Đậu Hà Lan không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy khám phá những cách chế biến đậu Hà Lan đơn giản dành cho những người bận rộn dưới đây nhé.
Đậu Hà Lan luôn nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều gia đình ưa chuộng. Với hàm lượng axit folic, vitamin C, vitamin K, đậu Hà Lan giúp ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ sức khỏe.
Theo quan điểm Đông y, đậu Hà Lan có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện và đặc biệt hữu ích trong việc điều trị thiếu sữa ở phụ nữ sau sinh, tiểu đường.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thường xuyên ăn đậu Hà Lan có lợi cho người thừa cân, giúp giảm cân, tăng cường chức năng tiêu hóa và kiểm soát đường huyết.
Đậu Hà Lan là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch và thận. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu Hà Lan chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch và thận, đồng thời giúp duy trì xương chắc khỏe.
Cách nấu cơm chiên chay với đậu Hà Lan
Danh sách nguyên liệu:
Hai phần cơm trắng
Một phần nấm hương
Nửa phần đậu Hà Lan
Nửa quả ớt chuông
Gia vị: nước tương, muối, dầu ăn, hạt nêm
Hướng dẫn làm:
Rửa sạch nấm hương, ớt chuông và thái nhỏ cỡ hạt lựu. Đậu Hà Lan chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút sau đó vớt ra và để ráo.
Cơm nguội được chiên nóng với dầu ăn, khi cơm tơi mềm thì thêm nấm hương, ớt chuông và đậu Hà Lan vào, đảo đều khoảng 5 phút, thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cho đều ăn.
Món cơm chiên này là một món ăn lành mạnh chứa đầy đủ chất xơ, chất đạm và Vitamin. Nếu bạn muốn nhiều rau củ hơn có thể cho thêm cà rốt, hạt sen hoặc bắp tùy thích.
Đậu Hà Lan xào tôm
Một món ăn bổ dưỡng, có đủ rau và hải sản, chỉ mất khoảng 15 phút để chế biến, phù hợp với những người bận rộn.
Danh sách nguyên liệu:
Tôm tươi: 300 gram
Đậu Hà Lan: 200 gram
Tỏi khô: 1 củ
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu
Bước 2: Đậu Hà Lan chuẩn bị, rửa sạch
Bước 3: Phi thơi tỏi khô và thêm tôm
Bước 4: Khi tôm chín, thêm đậu Hà Lan và ít nước. Nêm gia vị theo khẩu vị. Khi đậu chín, thêm chút tiêu bột và tắt bếp.
Bạn cũng có thể thay thế tôm bằng các thành phần khác như thịt bò, thịt heo, mực…
Đậu phụ om với đậu ngự và đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
2-3 miếng đậu phụ
200 gram đậu Hà Lan
150 gram đậu ngự tươi đã bóc vỏ bên ngoài
200 gram thịt gà phi lê cắt nhỏ
Hành lá, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tỏi, hành khô, lá lốt, tương cà hoặc tương ớt chua ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Đậu hủ rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Nếu sử dụng đậu khô thì cần luộc từ 10-15 phút để hạt đậu chín. Đậu ngự tách bỏ vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, thêm thịt gà vào xào cùng với tương cà chua, cho thêm ít nước mắm, hạt tiêu, xào cho thịt chín. Sau đó, thêm đậu phụ, đậu Hà Lan và đậu ngự vào đun cùng. Nên thêm ít nước lọc để hỗ trợ thấm gia vị và chín đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm 5-10 phút rồi tắt bếp. Trên cùng thêm ít lá lốt cắt nhỏ để tăng hương thơm cho món ăn.
Súp đậu Hà Lan, khoai tây và lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu:
Đậu Hà Lan tươi
Khoai tây thái nhỏ
Lòng đỏ trứng gà
Gia vị: dầu ăn, sốt cà chua, tỏi băm nhỏ
Cách làm:
Phi thơm tỏi sau đó cho khoai tây vào xào, cho sốt cà chua và ít nước lọc đun cho đến khi khoai nhừ, cuối cùng cho đậu Hà Lan vào nấu khoảng 30 phút thì cho lòng đỏ trứng vào và đun thêm 3 phút.
Với món ăn cực kỳ dễ thực hiện này, bạn có thể tự nấu ngay tại nhà, đặc biệt rất thích hợp cho các bé từ 8 tháng tuổi trở lên.
Cháo đậu Hà Lan thịt nạc
Nguyên liệu:
200 gr Thịt nạc lợn
200 gr Đậu Hà Lan
Gạo nấu cháo
Dầu ăn
Cách làm:
Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi đến khi mềm, vớt ra và xay nhuyễn.
Gạo vo sạch, sử dụng nước luộc đậu để nấu cháo, sau đó cho thịt nạc lợn băm nhỏ vào và khuấy đều. Khi các hỗn hợp đã được hòa quyện nhau tạo độ sệt, tắt bếp cho ra bát và thêm ít dầu ăn vào.
Thời gian nấu càng lâu thì các chất bổ dưỡng trong rau củ nói chung và đậu Hà Lan nói riêng sẽ mất càng nhiều. Do đó, với đậu Hà Lan chúng ta có thể hấp từ 3-5 phút hoặc luộc sơ đậu Hà Lan trong nước thật sôi pha ít muối khoảng 2-3 phút rồi vớt ra. Sau đó, cho đậu vào thau nước lạnh để giữ màu xanh tươi mát của hạt đậu.
Những lưu ý khi chế biến đậu Hà Lan:
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đậu Hà Lan cũng có những nhược điểm đáng kể, do đó trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số số điểm sau:
- Không dùng đậu Hà Lan cho người cao tuổi, người bị bệnh Gút Bởi thực phẩm này chứa lượng lớn hoạt chất Purin, có thể làm tăng tích tụ nồng độ Acid Uric trong máu khiên bệnh thêm nặng.
- Người bị bệnh tiểu huyết mạch, viêm túi mật,khó khăn trong tiểu tiện, viêm thận hoặc các bệnh liên quan đến thận không nên ăn đậu Hà Lan.
- Để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sau khi thưởng thức các món từ đậu Hà Lan, hãy tránh uống nước đá lạnh.
- Khi mua đậu Hà Lan, lựa chọn những hạt xanh tươi, nặng và chắc.
Với những lợi ích mà đậu Hà Lan mang lại, bạn có thể chế biến nhiều món ngon cho gia đình. Hãy áp dụng các công thức đơn giản để thực hiện ngay hôm nay nhé.