Muốn biết cách làm món dê tái chanh đơn giản không tanh mùi mà thơm ngon thì hãy đọc các chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Lựa chọn nguyên liệu và cách thực hiện món dê tái chanh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về 'Cách làm món dê tái chanh đơn giản không tanh mùi mà thơm ngon' của Mytour nhé!
45 phút Thời gian chế biến
60 phút Số lượng
3 - 5 người
Nguyên liệu làm món dê tái chanh
- 500g thịt dê
- 2 củ tỏi
- 3 củ gừng
- 6 cây sả
- 3 quả ớt
- 10g rau thơm
- 5g lá chanh
- 100g tương bần
- 2 quả chanh (lấy nước cốt)
- 100g mè rang (vừng rang)
- 100g bánh tráng
- 100g rau ăn kèm (lá sung non/chuối xanh/ dưa chuột/ rau má...)
- Gia vị (bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, đường…)
Lựa chọn thịt dê tươi ngon cho món ăn
Cách chọn thịt dê tươi
- Chọn thịt dê có màu sắc đẹp, thịt chắc, thớ thịt đồng đều và mịn màng.
- Thịt dê tươi khi chạm vào sẽ đàn hồi, mềm mại và không dính tay.
- Nhận biết thịt dê tươi qua mùi sắc đặc trưng, mùi nồng tự nhiên của thịt dê.
Cách làm món dê tái chanh
Bước 1 Chuẩn bị thịt dê
Rửa sạch thịt dê và ướp gia vị cùng gừng sả, sau đó ngâm thịt trong rượu trắng để khử mùi.Sau khi ngâm thịt trong rượu, bạn tiến hành luộc thịt trong nước lọc pha giấm gạo, sau đó vớt thịt ra.
Sau khi ngâm thịt trong rượu, bạn cần luộc thêm trong nước lọc pha 15ml giấm gạo, sau đó vớt thịt ra.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu cho món dê tái chanhGừng được cạo vỏ, rửa sạch và đập nhẹ, sau đó thái sợi. Sả cũng được rửa sạch, đập nhẹ và thái nhỏ. Rau cần được làm sạch, bỏ lá hỏng và phần già, sau đó thái nhỏ.
Tỏi và ớt cần được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Lá chanh sau khi rửa sạch sẽ được thái nhỏ. Chuối xanh sau khi bỏ vỏ sẽ được thái lát và ngâm trong nước muối pha giấm. Đây là các bước sơ chế nguyên liệu.
Bước 3 Ướp và hấp thịt dê
Hấp thịt dêĐặt thịt dê, gia vị, sả, gừng, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và rượu trắng vào một cái bát lớn để trộn đều. Sau khi trộn, ướp thịt trong khoảng 15 phút, sau đó rải rau thơm lên trên và hấp trong khoảng 10 - 15 phút để thịt chín tái là hoàn thành.
Bước 4 Kết hợp dê tái chanh
Món dê tái chanh sau khi kết hợp trông thật hấp dẫn!Thịt dê sau khi đã hấp ở bước 3 được thái mỏng, tiếp theo bạn trộn với sả, gừng, tỏi, ớt, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh nước mắm, một chút tiêu và ủ trong 5 - 7 phút để thịt thấm gia vị. Sau đó, trộn hỗn hợp này với rau thơm, ớt, 1 thìa vừng và nêm gia vị lại lần cuối.
Bước 5 Pha nước chấm chao
Nước chấm chao làm nổi bật hương vị ngon của món dê tái chanhBạn cần pha nước chấm theo công thức sau để làm nổi bật hương vị ngon của món dê tái chanh: 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ½ bát tương bần, gừng, ớt, sau đó khuấy đều trong một bát.
Bước 6 Hoàn thiện
Để thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, bạn có thể rắc thêm vừng rang và tiêu xay lên đĩa thịt dê trước khi thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể cuốn thịt dê vào bánh tráng cùng với rau xanh.
Dê tái chanhThưởng thức
Món ăn này sẽ làm hài lòng nhiều khẩu vị khó tính nhất với sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của thịt dê, vị chua, cay, mặn, ngọt cùng hương thơm của các loại rau.
Thưởng thứcHy vọng bài viết trên của Mytour đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và cách làm của món dê tái chanh. Chúc bạn thành công khi thực hiện công thức này!
Mua chanh tươi tại Mytour để làm món dê tái chanh: