Món ếch nấu dọc mùng mới lạ, bổ dưỡng với nguyên liệu đơn giản dễ tìm sẵn có giúp bạn có thể thực hiện ngay một món ăn hấp dẫn. Hãy cùng nhau vào bếp nấu ngay nhé!
15 phút Chế biến
30 - 40 phút Dành cho
2 - 3 người
Đối với thịt ếch, bạn có thể chế biến nhiều món như xào, chiên, hầm… Nhưng bạn đã từng thử ếch kết hợp với dọc mùng chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo công thức nấu món này trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm món ếch nấu dọc mùng
Nguyên liệu làm món ếch nấu dọc mùng- 500g thịt ếch
- 3 - 4 cây dọc mùng
- Hành tím, gừng, cà chua, ớt sừng, hành lá, ngò gai, tỏi băm, thơm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột canh, muối, rượu trắng, bột nghệ
- Dụng cụ: Thau, nồi, chảo, tô
Mẹo chọn thịt ếch tươi ngon
Để chọn ếch ngon đúng chuẩn nên mua ếch trong khoảng thời gian từ tháng chín trở đi vì thời gian này thịt ếch ngon nhất. Nên chọn những con ếch mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen.
Cách làm món ếch nấu dọc mùng
Bước 1 Sơ chế và tẩm ướp ếch
Sơ chế thịt ếchĐề xuất mua thịt ếch đã sẵn sàng để tiết kiệm thời gian. Sau đó, bóp thịt ếch với một ít rượu trắng, muối và vài lát gừng trong vài phút. Quá trình này giúp làm sạch thịt và loại bỏ mùi tanh.
Sau khi đã sơ chế thịt ếch, rửa thịt lại và để ráo.
Chặt thịt ếch thành từng miếng nhỏ và đặt vào thau. Ứp thịt với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và một ít hành tỏi băm. Sau đó, ướp trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2 Chuẩn bị dọc mùng và các nguyên liệu khác
Chuẩn bị dọc mùng và các nguyên liệu khácCà chua rửa sạch và cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát. Hành lá và ngò gai nhặt bỏ rễ, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Đối với dọc mùng, bạn cần chuẩn bị như sau:
- Đầu tiên, bạn rửa sạch dọc mùng và dùng dao loại bỏ phần bụng và tước xơ bên ngoài.
- Sau đó, thái thành từng lát vừa ăn và đặt vào thau kèm 1 muỗng cà phê muối rồi trộn với dọc mùng khoảng 10 phút trước khi rửa lại với nước.
- Kế tiếp, bạn dùng tay vò nhẹ và vắt để dọc mùng ráo nước, sau đó lướt qua nước sôi. Tiếp theo, vớt ra và rửa lại với nước để ráo.
Bước 3 Nấu ếch với dọc mùng
Bạn đặt nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để đun nóng. Sau đó, phi thơm hành tỏi băm và ớt sừng cắt lát.
Sau đó, đưa cà chua và dọc mùng vào, xào đều và thêm gia vị, đun thêm khoảng 2 phút trước khi tắt bếp.
Tiếp theo, trong một nồi khác, đun nóng dầu ăn và xào thịt ếch với lửa nhỏ cho đến khi săn lại, sau đó đổ vào nồi dọc mùng đã xào.
Sau đó, thêm nước cho đến khi mực nước ngang mặt nồi, kế đó thêm thơm vào và đun với lửa lớn. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm khoảng 30 - 40 phút cho nguyên liệu thấm vào thịt ếch.
Trong quá trình nấu, nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình. Cuối cùng, thêm hành lá và ngò gai vào, đảo đều và tắt bếp.
Nấu món ếch với dọc mùngThành phẩm
Món ếch nấu dọc mùng bổ dưỡngKhi đã hoàn thành món ăn, bạn có thể múc thịt ếch nấu dọc mùng ra tô và thưởng thức cùng với bún hoặc cơm nóng. Vị thơm mềm của thịt ếch kết hợp với vị ngọt thanh của dọc mùng, cùng vị cay cay của ớt sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.
Đây sẽ là một món ăn tuyệt vời, đem lại bữa cơm hấp dẫn cho mọi thành viên trong gia đình!
Đó là cách nấu ếch dọc mùng mới lạ, bổ dưỡng mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này!
Mua dọc mùng tại Mytour để thực hiện món ếch ngon này nhé: