Nếu bạn đang phân vân không biết nấu gì cho bữa tối hôm nay, hãy vào bếp làm món ếch xào sả ớt cay cay và thơm ngon. Hãy tiếp tục đọc để biết cách thực hiện nhé.
30 phút Thời gian chuẩn bị:
15 phút Số lượng:
2-3 người
Thịt ếch không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng như protein, đường, chất béo, và nhiều loại khoáng chất và canxi. Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo ếch Singapore, lẩu ếch, ếch nấu cà ri và không thể thiếu món ếch xào sả ớt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ếch xào sả ớt
-
500g thịt ếch đùi
-
2 quả ớt
-
2 cây sả
-
1 muỗng cà phê gừng băm
-
2 muỗng cà phê tỏi băm
-
Gia vị thông thường: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay:
- Khi mua ếch, nên lựa chọn ếch đồng tự nhiên vì thịt chắc và ngọt, tránh chọn ếch nuôi vì thịt thường nhiều nước và không ngon bằng. Một số đặc điểm để chọn ếch ngon bao gồm: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da màu vàng hoặc đen, bụng trắng hoặc ửng vàng...
- Nên mua những con ếch béo, kích thước lớn và màu da vàng.
Hướng dẫn cách làm ếch xào sả ớt
Bước 1 Chuẩn bị thịt ếch
Chuẩn bị thịt ếchSau khi mua thịt ếch về, rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc rượu gừng để loại bỏ mùi tanh và nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch khoảng 2-3 lần và để ráo.
Bạn cũng có thể ướp thịt ếch trước khi xào để thịt ngấm gia vị và có hương vị đậm đà hơn. Hãy cho 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, hành băm, tỏi băm, ớt băm vào thịt ếch. Sau đó trộn đều và để trong khoảng 30 phút.
Bước 2 Thắng nước đường
Thắng nước đường khi chế biến ếch xào sả ớtĐổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn cho 2 muỗng canh đường vào để thắng màu. Khi đường tan ra và chuyển thành màu cánh gián, tắt bếp.
Bước 3 Xào ếch
Xào ếchThêm sả bào, sả băm, gừng và tỏi vào chảo rồi xào đều (lưu ý tắt bếp và khuấy nhanh). Khi các nguyên liệu vàng thơm, bật bếp nhỏ.
Đưa ếch vào và xào cho ếch săn lại (dùng lửa to). Khi ếch săn vàng, thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc vào. Xào với lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó thêm ớt băm và xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là món ếch xào sả ớt đã hoàn thành. Rất nhanh chóng và đơn giản phải không? Món này không cầu kỳ nhưng vẫn rất ngon và hấp dẫn nhé.
Kết quả của món ếch xào sả ớtThưởng thức
Thịt ếch vàng ươm, dai dai và cay cay thật ngon. Trong những ngày mưa rả rích, một bát cơm nóng kèm thịt ếch thơm cay như thế này thật tuyệt vời. Hãy ghi lại công thức và thực hiện cho cả nhà thưởng thức ngay nhé!
Thịt ếch dai dai, đậm đàDinh dưỡng trong thịt ếch
Ếch không chỉ ngon mà còn giàu dưỡng chất, bao gồm protein, chất béo, vitamin A, B, D, E cùng nhiều khoáng chất như canxi, kali, sắt, đồng,... Do đó, với hàm lượng sắt cao, thịt ếch có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Protein trong thịt ếch cũng giúp lành vết thương ở người bệnh tiểu đường.
Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, thanh nhiệt và giúp ngủ ngon. Ngoài ra, ếch còn được sử dụng trong nhiều món ăn bồi bổ cho phụ nữ sau sinh và người mới ốm dậy.
Thịt ếch là lựa chọn tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, giúp 'chữa trị' tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhờ hàm lượng canxi cao. Nó cũng hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh phổ biến ở trẻ như ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho, sốt,...
Mẹo làm sạch thịt ếch
Trong quá trình chuẩn bị, hãy loại bỏ phần xương sống của ếch vì phần này chứa chất gây tê, có thể gây hại cho sức khỏe.
Rửa sạch thịt ếch bằng nước muối hoặc rượu gừng (rượu gừng ngâm) để loại bỏ mùi tanh và làm cho thịt ếch không nhớt.
Luộc sơ thịt ếch với bột nghệ và rượu gừng giúp thịt có màu sắc đẹp hơn và diệt khuẩn. Việc này không chỉ nhanh chóng mà còn làm cho thịt ếch khi xào, rán trở nên ngon hơn.
Bạn cảm thấy thế nào về món ếch xào sả ớt này? Không quá phức tạp nhưng hương vị thật tuyệt phải không? Mytour cam kết rằng, món ếch xào sả ớt sẽ khiến cả gia đình bạn đều thích mê. Hãy vào bếp và thể hiện khả năng nấu nướng của bạn ngay!
Chọn mua sả, ớt tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm món ăn này nhé:
Bí quyết từ Mytour