Xôi nếp dẻo ăn kèm gà nướng là một sự kết hợp hoàn hảo. Hãy vào bếp và nấu ngay món này để thưởng thức cùng gia đình nhé!
240 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm xôi gà nướng
- Gạo nếp Bắc: 2 chén
- Thịt gà ta: 1/2 con
- Đậu xanh cà: 100g
- Mỡ gà: 200g
- Bột nghệ
- Hành tím: 100g
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: Mật ong, dầu điều, muối, tiêu, nước tương, hạt nêm
Mẹo hay: Cách chọn thịt gà ngon, bạn nên mua gà ở những nơi bán uy tín hoặc siêu thị. Chọn gà ta
Cách chuẩn bị xôi gà nướng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuHãy ngâm gạo nếp khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm để gạo nở. Sau khi gạo đã nở, vớt ra để ráo và nêm vào gạo nửa muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê bột nghệ.
Đậu xanh cà vỏ, bạn cũng ngâm trong nước ít nhất 3 tiếng trước khi nấu nhé! Sau đó ướp với nửa muỗng cà phê muối, hấp chín, dùng nĩa tán nhuyễn.
Bước 2 Làm dầu mỡ gà
Làm dầu mỡ gàĐặt phần mỡ gà vào chảo, đun nóng trên bếp và đợi cho mỡ gà tan ra, chiên mỡ gà cho đến khi chảy ra, sau đó, vớt phần tóp mỡ ra khỏi chảo.
Hành tím, cắt lát, cho vào chảo nước mỡ gà và phi thơm, sau đó vớt hành ra.
Mẹo hay: Để tránh hành phi bị cháy, khi phi hành, bạn cần quan sát hành chuyển sang màu vàng nhạt thì hãy nhanh chóng vớt ra nhé!
Bước 3 Ướp và nướng gà
Ướp gàTrước khi ướp gà, hãy đun sôi nước trong một nồi lớn, sau đó, khi ướp gà xong bạn có thể hấp xôi nhé!
Bây giờ, hãy ướp nửa con gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mật ong, nửa muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh dầu điều, nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa muỗng cà phê tiêu.
Gà được nướng ở 250 độ C trong 20 phút.Sau đó, bạn hãy đều xoa gia vị lên thịt gà và để trong tủ lạnh } để gà thấm gia vị đều nhé! Tiếp theo, đặt gà vào lò nướng và nướng ở 250 độ C trong 20 phút.
Bước 4 Hấp xôi
Khi nước trong nồi đã sôi, đặt xửng lên và đặt nếp đã ướp gia vị vào xửng, làm một số lỗ trên mặt nếp để hơi nước thoát ra và xôi chín đều hơn.
Sau 15 phút, mở nắp nồi và rưới phần mỡ gà lên trên, hấp thêm 3 phút nữa.
Hấp xôiBước 5 Hoàn tất
Đặt xôi lên đĩa, xếp thịt gà nướng lên trên, rải đậu xanh cà nhuyễn và một ít hành phi. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Hoàn tấtThành phẩm
Xôi gà nướngXôi vàng ươm, hạt nếp tỏa ra màu vàng của nghệ và mỡ gà, thịt gà dai ngon, thêm chút giòn giòn của hành phi, rất hấp dẫn.
Đây là công thức làm xôi gà nướng thơm ngon mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện!
Mua nguyên liệu tại Mytour để nấu xôi gà nướng thơm ngon nhé: