Với hương vị độc đáo, chua, cay, ngọt, mặn đều đủ, món gỏi đu đủ kiểu Thái luôn thu hút và khiến thực khách muốn thưởng thức ngay. Hãy cùng khám phá cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái ngon như ở quán Ty Thy nhé!
Gỏi đu đủ, hay còn gọi là Som Tum, luôn là món ăn thu hút du khách khi đến Thái Lan. Đây là một món ăn đặc sắc và nổi tiếng ở Thái.
Nếu bạn ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm mua gỏi đu đủ kiểu Thái ngon tại quán của cô nàng Ty Thy. Nhưng nếu bạn không ở Sài Gòn, đừng lo, bạn vẫn có thể tự làm món gỏi đu đủ hấp dẫn ngay tại nhà mà không cần phải đi đến quán hay phải đến Thái Lan mới thưởng thức được nhé!
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ kiểu Thái Lan
- 500g đu đủ
- 2 quả cà chua
- 2 quả tắc
- 2 quả chanh
- 50g đậu đũa (hoặc đậu que)
- Mắm ruốc
- Đậu phộng rang
- Ruốc khô
- Ớt, hành tím, tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm
- Dụng cụ: Cối, chày
Cách thực hiện gỏi đu đủ kiểu Thái Lan
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch và bỏ lớp vỏ ngoài của đu đủ, sau đó dùng dao bào để tạo thành sợi đu đủ.
Tiếp theo, bạn pha nước trong một thau với 1 muỗng cà phê muối và 100ml giấm khuấy đều để rửa sạch mủ bên trong đu đủ. Ngay sau khi bào xong, bạn đặt đu đủ vào thau nước này để rửa.
Sau đó, bạn đặt đu đủ vào ngâm trong thau nước đá để làm cho đu đủ trở nên giòn hơn.
Lưu ý: Chọn đu đủ còn xanh khi ăn sẽ giòn và ngon hơn, tránh chọn quả quá chín.
Đậu đũa được ngâm rửa sạch trong nước muối loãng, sau đó được cắt thành các khúc dài khoảng 4 - 5cm.
Hành tím và tỏi được lột vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ để dễ dàng đâm thêm.
Cà chua được rửa sạch, lớp vỏ được cắt thành các miếng nhỏ và loại bỏ phần hạt ở bên trong.
Tắc sau khi rửa sạch, được chia làm đôi, và loại bỏ hạt.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Luộc đậu đũa
Cho đậu đũa vào nồi nước sôi, chỉ cần luộc đậu đũa đến khi chín sơ, không cần chín quá. Sau đó, vớt đậu đũa ra để nguội.
Đậu đũa được luộcBước 3 Chế biến nguyên liệu
Bắt đầu, đặt hành tím, tỏi, và ớt vào cối và giã nhuyễn, sau đó thêm khoảng 1/2 chén tép khô và tiếp tục giã nhuyễn.
Tiếp theo, đưa 2 quả tắc đã cắt đôi vào cối, giã nhuyễn để lấy nước, sau đó thêm vào 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm ruốc và kết hợp đều.
Sau đó thêm cà chua đã cắt nhỏ vào, nhớ giã nhẹ tay để không làm cà chua nát nhiều, dùng muỗng để trộn đều cho cà chua thấm gia vị.
Vắt nước của 1 quả chanh vào cối, sau đó thêm đậu phộng và đậu đũa, giã nhẹ và trộn đều cho thấm gia vị.
Chế biến nguyên liệuBước 4 Kết hợp đu đủ
Đặt đu đủ vào thau sạch, sau đó thêm phần nguyên liệu đã giã vào thau và kết hợp đều, nên đeo găng tay để trộn dễ dàng hơn.
Sau khi kết hợp đều, bạn đưa ra đĩa và rải thêm đậu phộng, tép khô lên trên.
Mẹo thú vị: Nếu muốn đu đủ thấm gia vị hơn khi trộn ăn ngay, bạn có thể đâm đu đủ cùng với các nguyên liệu khác!
Bước 5 Sản phẩm cuối cùng
Đưa gỏi ra đĩa, có thể rắc thêm đậu phộng giã nhỏ hoặc lá rau thơm phía trên theo sở thích và đã có thể thưởng thức rồi.
Sản phẩm cuối cùng
Gỏi đu đủMón gỏi đu đủ Thái Lan của chúng ta thật hấp dẫn đấy! Bạn có thể thêm ba khía muối, da heo và kèm với bún là hoàn hảo luôn.
Vậy là món gỏi đu đủ Thái Lan đã xong, cách làm rất đơn giản đúng không? Món ăn có vị kích thích và màu sắc rất bắt mắt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 3 cách làm gỏi sứa hoa chuối, dưa chua đơn giản ngon giòn. Chúc bạn thành công!
Mua đu đủ tươi ngon tại Mytour để làm gỏi đu đủ: