Gỏi sầu đâu khô cá lóc là một món ăn đặc trưng của miền Tây, cùng Mytour khám phá cách chế biến thơm ngon đậm đà theo phong cách miền Tây của món gỏi này nhé.
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Lá sầu đâu được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc Đông y hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Vậy hãy cùng Mytour thử công thức mới từ lá sầu đâu với món gỏi sầu đâu khô cá lóc đậm đà miền Tây nhé.
Nguyên liệu làm gỏi sầu đâu khô cá lóc
- 500gr sầu đâu
- 1 con cá lóc khô
- 3 quả dưa leo
- 2 quả cà chua
- Me chua, tỏi băm, ớt băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm
Đối với cá lóc khô
- Hãy lựa chọn cá lóc khô sấy để đảm bảo hương vị ngon hơn so với cá lóc phơi khô. Cá lóc khô ngon có màu nâu tự nhiên và mùi thơm đặc trưng của cá khô.
- Tránh chọn những con cá lóc có mùi tanh mạnh mẽ hoặc không có màu sắc tự nhiên, có thể đã được tẩm màu.
Đối với lá sầu đâu
- Lá sầu đâu là một loại thảo dược quý từ Ấn Độ, rất có ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị tiểu đường.
- Bạn có thể mua lá sầu đâu tại các chợ ở miền Tây từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch hoặc qua các trang thương mại điện tử với giá khoảng 150.000 đồng/kg.
- Để chọn được lá sầu đâu tươi ngon, hãy chọn những bó lá non, màu sắc tươi tắn và lá không bị héo hay có vết nâu nhỏ trên bề mặt.
Cách làm gỏi sầu đâu khô cá lóc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sầu đâu được rửa sạch và tráng qua nước sôi để loại bỏ vị đắng, sau đó tước lá và cắt nhỏ. Rau củ cũng được cắt nhỏ vừa ăn.
Me chua được ngâm trong nước nóng để tan và lấy nước cốt.
Dưa leo gọt vỏ và cắt lát mỏng, cà chua cũng cắt thành lát mỏng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Rán cá lóc khô
Trong chảo, bạn phi thơm một ít tỏi với dầu ăn, sau đó cho cá lóc khô vào rán cho cá trở lại giòn và vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu. Khi cá đã ráo, bạn xé thành từng miếng vừa ăn để trộn vào gỏi.
Rán cá lóc khô cho vàng giònLưu ý
Nếu muốn, bạn cũng có thể nướng cá thay vì rán, chỉ cần nướng cho cá trở lại giòn và vàng thơm như khi rán cũng được.
Bước 3 Làm nước mắm me trộn gỏi
Sau khi lọc ra phần nước cốt me và loại bỏ hạt, bạn thêm 3-4 tép tỏi băm, 3 trái ớt băm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm vào nước cốt me, sau đó khuấy đều lên.
Làm nước mắm me trộn gỏiBước 4 Kết hợp gỏi sầu đâu khô cá lóc
Bạn đặt sầu đâu, cà chua, dưa leo cắt lát và khô cá lóc vào một tô. Sau đó, bạn rót dần nước mắm vừa làm vào để đảm bảo gỏi thấm đều nước mắm.
Kết hợp gỏi sầu đâu khô cá lócSản phẩm hoàn thiện
Gỏi sầu đâu khô cá lóc có vị tự nhiên hòa quyện giữa vị đắng nhẹ của lá sầu đâu và vị mặn mặn tự nhiên của khô cá lóc giòn rụm, kết hợp với dưa leo và cà chua, cùng nước mắm chua cay, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Gỏi sầu đâu khô cá lóc thơm ngon theo phong cách miền TâyHãy vào bếp ngay và thực hiện món gỏi sầu đâu khô cá lóc thơm ngon theo phong cách miền Tây cùng Mytour nhé.
Mua cá lóc khô ngon tại Mytour để làm gỏi nhé: