Gỏi xoài là món ăn quen thuộc với nhiều người, nhưng hôm nay cùng Bách hoá XANH biến tấu thành món chay vẫn giòn ngon và hấp dẫn nhé!
20 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Hãy làm cho bữa ăn chay của bạn thêm phong phú với món gỏi xoài chay giòn ngon, hấp dẫn. Nhanh tay thực hiện món ngon này với Bách hoá XANH ngay nhé!
Nguyên liệu làm gỏi xoài chay
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- 150gr nấm bào ngư
- 1 củ hành tây
- Hành paro, ớt, rau răm, đậu phộng rang, chanh
- Nước tương, dầu ăn, đường, muối, ớt xay nhuyễn
- Dụng cụ: Chảo, thau, dĩa, chén, dao bào, rây, dao, thớt, muỗng
Mẹo hay
Để chọn được nấm ngon, hãy chọn nấm có màu sắc tươi, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, không nên mua nấm có phần chóp bị thâm đen hoặc có nếp nhăn, mà hãy chọn loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên phần chóp.
Muốn chọn mua cà rốt ngon, chọn những củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng. Không mua củ cà rốt mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo, hư thối.
Ngoài ra, bạn có thể rang đậu phộng bằng lò vi sóng và bóc vỏ cực nhanh cho món gỏi nhé!
Hướng dẫn làm salad xoài chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Xoài và cà rốt sau khi gọt vỏ, hãy rửa sạch và thái thành sợi nhỏ.
Hành tây sau khi lột vỏ và rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Đặt hành tây vào nước lạnh hoặc nước đá trong 10 phút để hành tây giòn hơn, sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành phô mai sau khi được rửa sạch, hãy cắt nhỏ. Nấm bào ngư sau khi rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ bằng tay.
Rau răm được cắt nhỏ và ớt được thái lát.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp xoài, cà rốt và hành tây
Bạn đặt xoài, cà rốt, hành tây vào tô và ướp với 1 muỗng canh đường, sau đó khuấy đều và để yên trong 5 - 7 phút để nguyên liệu thấm đều đường.
Ướp xoài, cà rốt và hành tây với đườngBước 3 Phi hành phô mai và xào nấm
Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành phô mai vào phi thơm, sau đó đổ hành ra rây để lấy phần dầu hành.
Tiếp theo bạn cho vào chảo 1.5 muỗng canh dầu hành đã phi thơm và nấm bào ngư vào, xào với lửa lớn để nấm không ra nước, khi nấm bào ngư đã chuyển màu vàng thì bạn đổ qua rây và để cho nấm nguội.
Phi hành và xào nấmBước 4 Làm nước trộn salad
Bạn cho vào tô lần lượt: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, sau đó khuấy đều để gia vị tan hết.
Làm nước trộn saladBước 5 Trộn salad xoài chay
Nấm sau khi đã nguội bạn đổ chung vào với thau chứa nguyên liệu đã trộn đường.
Tiếp theo cho vào thau nước trộn salad vừa pha, 1 muỗng canh hành phô mai phi, ớt thái lát, 1 muỗng canh rau răm, 2 muỗng canh đậu phộng, sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Cuối cùng là cho salad đã trộn ra đĩa, cho phần hành phô mai phi, rau răm còn lại lên trên, rải thêm đậu phộng rang để trang trí, vậy là salad đã hoàn thành.
Trộn salad xoài chayBước 6 Pha nước chấm kèm salad
Để pha nước chấm kèm, bạn cho vào tô 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn và 1 ít nước cốt chanh sau đó khuấy đều gia vị.
Lưu ý: Bạn có thể thêm hoặc bớt lượng nước cốt chanh để nước chấm có vị chua phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.
Thành phẩm
Món salad xoài chay có màu sắc rất bắt mắt với các nguyên liệu vẫn giữ được độ giòn ngon, gia vị salad được nêm nếm vừa ăn. Thưởng thức đĩa salad thơm ngon này với bánh phồng chay, chấm kèm với nước chấm chua ngọt thì rất tuyệt.
Salad xoài chay giòn ngon, đẹp mắtDưới đây là công thức món salad xoài chay mà Bách hoá XANH giới thiệu đến bạn, hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình một món ngon trong những ngày ăn chay thanh tịnh nhé, chúc bạn thành công!
Chọn mua đậu phộng tại Mytour: