Gỏi xoài khô cá sặc là một món ăn đơn giản nhưng được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu cách làm gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon ăn là ghiền nhé!
Gỏi xoài khô cá sặc là một món ăn vừa ngon vừa dễ làm, kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của xoài và ngọt thơm của cá sặc, rất phù hợp cho những buổi nhậu hay tiệc tùng. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon ăn là ghiền nhé!
10 - 20 phút Thời gian chế biến:
30 - 40 phút Số lượng phục vụ:
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi xoài khô cá sặc
- 2 con cá sặc khô loại vừa (nếu lớn thì chỉ cần 1 con)
- 2 quả xoài xanh
- Ớt, tỏi, chanh, hành tím, các loại rau thơm như húng quế, rau răm,..
- Nước mắm, đường, dầu ăn
Cách chọn cá sặc khô:
Để chọn được cá sặc khô ngon, bạn nên kiểm tra bề ngoài cá xem có bị mốc không và cảm nhận độ mềm của cá. Nếu ngửi thấy mùi hôi thì không nên chọn.
Cách làm món gỏi xoài khô cá sặc
Bước 1 Chuẩn bị cá sặc
Cá sặc được nướng hoặc chiên sẽ làm cho món gỏi thêm ngonSau khi mua cá sặc về, bạn có thể cắt bỏ vây và rửa sạch cá để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, ráo nước hoặc sử dụng khăn sạch để lau khô cá.
Tiếp theo, bạn có thể nướng hoặc chiên cá sặc cho đến khi cá thơm phảng phất. Sau đó, bạn có thể thái nhỏ hoặc xé thành miếng vừa ăn. Hãy loại bỏ hết xương để món gỏi thêm ngon nhé.
Sau khi đã thái xong, bạn đặt cá vào một tô riêng và thêm một muỗng cà phê đường cùng 1/4 quả chanh vào cá
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Sử dụng dao để bào xoài thành sợi nhỏBạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu còn lại trong lúc cá nướng/chiên để tiết kiệm thời gian.
Xoài xanh sau khi mua về, bạn gọt bỏ vỏ xanh, cắt thành từng sợi vừa ăn.
Thái nhỏ các loại rau thơm và đặt vào một cái chén riêng.
Bước 3 Chuẩn bị nước mắm tỏi ớt
Chuẩn bị nước mắm tỏi ớt theo tỷ lệ phù hợp để trộn gỏiSử dụng khoảng 7 tép tỏi và 5 quả ớt, xay nhuyễn cùng 2 muỗng cà phê đường. Lưu ý, lượng tỏi và ớt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
Khi tỏi ớt đã nhuyễn, bạn thêm 2 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 quả chanh vào, khuấy đều. Trộn tay cho đường tan hết, bạn sẽ có ngay một chén nước mắm để trộn gỏi.
Bước 4 Trộn gỏi xoài khô cá sặc
Đặt từng loại nguyên liệu vào để trộn gỏi một cách kỹ lưỡng.Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành trộn gỏi.
Đặt phần xoài đã cắt vào một cái tô đủ lớn, sau đó thêm phần rau thơm đã cắt vào. Thêm 2 muỗng cà phê nước mắm tỏi ớt vào và trộn đều.
Tiếp theo, cho phần cá sặc vào và trộn đều, trộn đến khi tất cả nguyên liệu kết hợp với nhau. Bạn có thể nếm thử để điều chỉnh lượng mắm sao cho vừa ăn nhé.
Thành phẩm
Thêm một chút ớt cắt sợi và hành phi lên trên để làm cho món ăn thêm hấp dẫn.Khi đã hoàn tất, bạn mang gỏi xoài khô cá sặc ra đĩa, trang trí thêm ít ngò rí, hành phi hoặc vài lát ớt cắt sợi để hấp dẫn. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon khi ăn kèm cơm.
Món gỏi xoài khô cá sặc không chỉ đơn giản mà còn được nhiều người yêu thích vì hương vị tuyệt vời của nó, kết hợp giữa vị chua của xoài và thịt béo ngậy của cá sặc cùng nước mắm tỏi ớt. Tất cả tạo nên một món ăn lạ miệng và thơm ngon.
Đó chính là cách làm gỏi xoài khô cá sặc thơm ngon mà lại rất đơn giản. Hãy thử nấu cho gia đình bạn thưởng thức nhé. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!