Món khô cá sặc chiên giấm đường sẽ khiến bạn phải nức lòng với hương vị đặc biệt của nó. Hãy cùng Mytour khám phá công thức đơn giản sau đây nhé.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Khô cá sặc là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, và món khô cá sặc chiên giấm đường sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và cực kỳ phù hợp trong những ngày mưa.
Nguyên liệu cho món khô cá sặc chiên giấm đường
- 100 gam khô cá sặc
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, giấm, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn
- Khô cá sặc có nhiều loại như: khô cá sặc bổi (khô cá sặc rằn), khô cá sặc bướm,... Bạn có thể lựa chọn theo ý thích cá nhân nhưng món ăn này sử dụng khô cá sặc bướm có kích thước nhỏ sẽ ngon hơn.
- Để chọn khô cá sặc ngon, bạn nên chọn những con khô săn chắc, màu sắc không xuất hiện bất thường như đốm trắng hay ngả vàng.
- Nếu không thích khô được làm sẵn mua tại cửa hàng hay siêu thị, bạn có thể mua cá sặc tươi rồi tự làm khô tại nhà.
Cách làm món khô cá sặc chiên giấm đường
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khô cá sặc loại bỏ hoàn toàn vây, sau đó rửa sạch cá khô lại với nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch để thấm hết nước trên cá khô.
Tỏi gỡ vỏ và băm nhỏ cùng với ớt.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Pha nước sốt chiên cá khô
Đổ vào chén 3 muỗng giấm, 2 muỗng đường, ⅓ muỗng muối, ⅓ muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng ớt băm.
Khuấy đều để các gia vị hòa quyện trong hỗn hợp.
Pha nước sốt chiên cá khôBước 3 Rán khô cá sặc
Thêm 4 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi rán khô cá sặc trong 2 phút cho khô cá có màu vàng nhạt. Sau đó vớt cá khô đã rán ra đĩa để riêng.
Rán sơ khô cá sặcSử dụng chảo với dầu còn lại, thêm vào 2 muỗng tỏi băm và phi thơm.
Đổ nước sốt đã pha vào chảo và nấu trong 2 phút.
Khi nước sốt đã sệt lại, cho hết phần khô cá sặc đã rán vào chảo.
Để trên bếp trong 5 - 7 phút cho đến khi nước sốt đã sệt lại và cạn gần hết là món ăn hoàn thành.
Rán khô cá sặc với giấm đườngLưu ý
Trong quá trình rán, lửa phải ở mức vừa vì lửa quá lớn sẽ làm món ăn khét, còn lửa quá nhỏ sẽ làm nước sụt kém.
Thành phẩm
Chỉ vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món khô cá sặc chiên giấm đường thơm ngon và 'bắt cơm' không ngừng.
Những lát khô thơm ngon đậm đà, hòa quện vị chua ngọt và chút cay sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn. Ngày nào trời lạnh hay mưa có món này là nồi cơm hết lúc nào không hay.
Thành phẩm của món khô cá sặc chiên giấm đườngHy vọng với những bí quyết từ Mytour, bạn sẽ làm món khô cá sặc chiên giấm đường hấp dẫn. Hãy thử sức với món ăn này nhé, chúc bạn thành công!
Mua giấm ăn tại Mytour để làm khô cá sặc chiên giấm đường: