Bạn đã từng thử khoai môn lệ phố chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour khám phá cách làm món khoai môn lệ phố thơm ngon, dễ làm ngay dưới đây nhé.
60 phút Thời gian nấu nướng
120 phút Số lượng
3 - 4 người
Bánh khoai môn lệ phố, một món ngon có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện đã trở nên phổ biến ở Hà Nội. Bánh này được biết đến với nhiều loại nhân khác nhau như nhân thịt, nhân tôm, nhân phô mai,... Trong đó, nhân đậu xanh là phổ biến nhất.
Hãy thử sức với việc làm món khoai môn lệ phố thơm ngon này cùng Mytour ngay hôm nay nhé.
Và hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện món khoai môn lệ phố thơm ngon này ngay nhé.
Nguyên liệu cho món khoai môn lệ phố
- 1 củ khoai môn (tầm 400 – 500g)
- 100g khoai lang tím (giúp màu bánh đẹp hơn)
- 100g đậu xanh không vỏ
- Bột năng, bột mì, bột chiên xù, trứng gà
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
- Dụng cụ: Muỗng, nồi xửng, tô, chảo, đũa, bao tay nilong (nếu muốn).
Mẹo hay
- Để mua khoai môn ngon,
- Còn mua khoai lang, bạn hãy chọn củ kích thước vừa phải, cầm lên cảm giác nặng tay, không bị nứt/sứt mẻ/bị sâu (có lỗ tròn) hay mọc mầm. Đồng thời, tránh mua củ có màu đen, dập bởi chúng có thể bị hư đấy.
Cách làm món khoai môn lệ phố
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệuĐầu tiên, đặt đậu xanh vào nước ấm khoảng 1 tiếng để nở mềm. Sau đó, gọt vỏ khoai môn và cắt thành từng miếng vừa ăn. Khoai lang tím cũng cần được gọt vỏ. Tiếp theo, ngâm khoai môn và khoai lang trong nước muối loãng trong khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ chất nhựa và ngăn chặn việc chuyển màu đen.
Lưu ý: Không nên rửa khoai môn và khoai lang trước khi gọt vỏ và giữ cho tay và khoai khô trước khi gọt vỏ. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng ngứa tay.
Bước 2 Hấp đậu xanh và khoai
Hấp đậu xanh và khoaiĐun sôi nước trong nồi xửng, sau đó đặt đậu xanh đã ngâm vào hấp với lửa lớn cho đến khi chín mềm (khoảng 15 – 20 phút). Sau đó, lấy đậu xanh ra tô và tương tự, đặt khoai môn, khoai lang vào hấp ở lửa lớn trong khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm.
Bước 3 Làm nhân đậu xanh
Làm nhân đậu xanhCho đậu xanh đã hấp vào tô và bắt đầu nghiền nhuyễn chúng. Sau đó, thêm vào tô 3 muỗng canh đường, sau đó nhào nặn đến khi hỗn hợp đồng nhất và mịn màng. Sau đó, tạo thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Khi nhào nặn đậu, bạn có thể đeo bao tay nilong nếu muốn nhé.
Bước 4 Làm bột bánh
Làm bột bánhSau khi đậu môn và khoai lang hấp tơi, bạn thêm 3 muỗng canh bột năng vào (hãy thêm bột khi khoai còn nóng để bột dẻo). Trộn đều cho đến khi bột hòa quyện hoàn toàn, sau đó thêm 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối và 2 muỗng canh bột mì.
Bước 5 Tạo hình bánh
Tạo hình bánhDùng đũa trộn đều bột, khi hỗn hợp đồng nhất thì thêm 1 quả trứng gà vào. Sau đó, nhào nặn bột tới khi thành khối dẻo mịn, không dính tay. Tiếp theo, nắn bột khoai thành các miếng dẹt tròn, sau đó cho nhân đậu vào giữa và bọc kín bằng phần bột khoai.
Lưu ý: Khi nhào nặn bột, bạn có thể đeo bao tay nilong nếu muốn nhé.
Bước 6 Rán bánh
Rán bánhTrước tiên, bạn lăn viên bánh qua trứng gà đánh tan và bột chiên xù. Sau đó, hâm nóng dầu trong chảo (dầu nên ngập khoảng ¼ chảo), sau đó thả các viên bánh đã lăn bột vào rán ở lửa nhỏ. Cuối cùng, khi thấy bánh chín vàng đều, bạn vớt ra và để ráo dầu để thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Bánh khoai môn lệ phố giòn giòn, thơm phức, và béo ngậyMón bánh khi hoàn thành có màu sắc rất hấp dẫn và hương thơm lan tỏa khắp nơi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn giòn cùng hương vị béo bùi của khoai môn và đậu xanh. Thật sự là một trải nghiệm thú vị cho vị giác.
Hy vọng qua hướng dẫn trên, bạn đã hiểu cách làm món khoai môn lệ phố. Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện ngay và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè ngay khi còn nóng nhé.