Thời tiết se lạnh là thời điểm lý tưởng để thưởng thức một bát lẩu cá trôi thơm ngon. Hãy cùng khám phá cách làm món ăn này để khiến mọi khách hàng đều hài lòng!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
6 người
Cá trôi có thể làm cho một số người cảm thấy hơi lo lắng vì nó có nhiều xương nhỏ. Tuy nhiên, với những ai thích ăn cá, cá trôi là một lựa chọn ngon miệng với thịt béo và ngọt. Hãy tham gia cùng Mytour để học cách làm món lẩu cá trôi ngon và hấp dẫn nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món lẩu cá trôi
- 1 con cá trôi (khoảng 3kg)
- 1 gói gia vị lẩu (khoảng 55g)
- ½ trái khóm
- 4 trái cà chua
- 200g nấm rơm
- Sả, hành tím, tỏi, tắc, ngò gai
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, đường phèn, muối, đường cát, dầu ăn
- Dụng cụ: Dao, nồi, đũa, chén, muỗng
Mẹo hay
Cách chọn mua cá trôi ngon: Hãy lựa chọn cá trôi có mắt sáng và linh hoạt, vảy sáng bóng và dính chặt vào thân, thịt cá hồng hào. Bạn cũng nên cảm nhận thịt cá, chọn những con thịt săn chắc, không có mùi lạ, trắng nhợt hoặc thịt nhão.
Cách chọn mua khóm ngon: Chọn những quả khóm màu vàng đều, hình dáng tròn và đầy đặn, mắt khóm to và ít. Lưu ý chọn quả khóm cứng, lá xanh tươi và thơm.
Cách chọn mua cà chua: Chọn cà chua đỏ chín, mọng nước, cuống tươi và dính chặt vào quả. Ngoài ra, chọn cà chua vỏ nguyên vẹn, kích thước vừa phải, có mùi thơm dịu.
Cách chọn mua nấm rơm ngon: Chọn nấm rơm còn búp, tươi và hình dáng đều. Lựa chọn nấm đen hoặc xám để nấm có hương vị ngọt hơn.
Cách làm món lẩu cá trôi
Bước 1 Sơ chế cá trôi
Sau khi mua cá trôi, làm sạch vảy, vây và ruột, sau đó rửa sạch. Bạn có thể sử dụng muối hoặc chanh để loại bỏ mùi tanh của cá. Tiếp theo, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Cắt cá thành từng khúc vừa ănBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và cắt nhỏ. Gọt khóm, nạo ra và băm nhuyễn. Rửa sạch nấm rơm, bỏ gốc và cắt nhỏ nếu quá to.
Để chuẩn bị sả, bạn cần 6 nhánh, loại bỏ gốc và đuôi lá, rửa sạch, đập nhẹ và cắt thành khúc dài khoảng 4 đến 5cm. Tỏi và hành tím, loại bỏ cuống, đập nhẹ và cắt nhỏ. Tắc thì cắt đôi và lấy nước cốt. Ngò gai, rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá
Trên bếp, bạn đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó thêm vào 3 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Sau khi tỏi đã thơm, bạn cho vào cá, thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê đường cát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng canh muối, sau đó trộn đều và để ướp khoảng 10 phút.
Trộn cá với tỏi phi và gia vịBước 4 Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, bạn chọn nồi to hơn một chút để tránh khi nấu, nước bị trào ra. Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, thêm 1 muỗng canh tỏi và 2 muỗng canh hành tím, sau đó phi thơm. Tiếp theo, thêm sả, cà chua, khóm và nấm rơm vào, đảo đều.
Chuẩn bị nước dùngKhi các nguyên liệu đã chín và thơm, cho vào nồi khoảng 2 lít nước, 1 gói gia vị lẩu, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê muối.
Bước 5 Hoàn thành lẩu cá trôi
Khi nước lẩu đã sôi, cho cá trôi đã ướp vào nồi và nấu chín. Đầu cá nên được thả vào trước vì nó cần nấu lâu nhất. Thời gian nấu tùy thuộc vào kích thước của cá. Khi cá đã chín, vớt cá ra khỏi nồi và thêm nửa chén nước cốt tắc vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Thêm cá vào, nấu chín và thêm nước cốt tắcSản phẩm hoàn thành
Mọi thứ đã sẵn sàng cho một buổi lẩu đầy đủ với gia đình và bạn bè. Sau khi múc nước lẩu ra, thêm cá và rắc ngò gai lên trên là có thể thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với bún và các loại rau như xà lách xoong, nấm kim châm, rau nhút,... theo ý thích.
Khi ăn lẩu, có thể kèm theo các loại rau như rau nhút, nấm kim châm,...Nước lẩu có vị chua, cay, ngọt và mặn, rất hấp dẫn. Trong nước lẩu, có cá trôi thơm ngon, nấm rơm mềm mại, tỏa mùi thơm, cực kỳ hấp dẫn.
Mytour đã chỉ dẫn cách làm lẩu cá trôi ngon và hấp dẫn. Khi tụ tập với gia đình và bạn bè, đừng bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.
Chọn mua gia vị nấu lẩu tại Mytour để làm lẩu cá trôi nhé: