Nhiều người không ưa thích lươn vì lo sợ mùi tanh, nhưng hãy thử ngay cách làm lươn cuốn lá lốt dưới đây, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon chuẩn vị.
Thông thường khi nói đến lươn, mọi người thường chỉ nghĩ đến cháo lươn, nhưng hãy đổi khẩu vị cho cả nhà với món lươn cuốn lá lốt. Phần thịt lươn mềm mịn kết hợp với mùi thơm của lá lốt sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên, hãy bắt tay vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!
40 - 45 phút Chế biến
30 - 35 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cho món lươn cuốn lá lốt
- 1kg lươn
- 150gr thịt xay
- 300gr lá lốt
- 100gr hành lá
- 3 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, muối.
Bí quyết lựa chọn lươn tươi ngon
Để chọn được những con lươn tươi ngon, khi mua lươn cần chú ý chọn con có kích thước vừa phải, với 2 màu rõ rệt: phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Nếu bạn có thời gian chế biến, nên mua lươn sống về tự mổ hoặc nhờ người bán mổ dùm, còn không thì có thể mua lươn đã được làm sạch sẵn tại cửa hàng, siêu thị.
Cách làm món lươn cuốn lá lốt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nếu lươn đã được làm sạch, bạn chỉ cần rửa với muối và sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Nếu bạn mua lươn sống, hãy mổ bỏ ruột, sau đó đổ nước nóng vào để làm sạch nhớt của lươn, tiếp theo, bóp lươn với muối để loại bỏ nhớt, cuối cùng, rửa lại với nước sạch.
Tiếp theo, bạn lau khô lươn bằng giấy ăn và cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá cần được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, và ớt cũng cần được cắt nhỏ.
Lá lốt được rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm lươn cuốn lá lốtBước 2 Ướp lươn
Sau khi làm sạch và cắt khúc lươn, bạn ướp lươn bằng cách thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào phần thịt lươn, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
Bạn trộn phần thịt xay với hành lá và ớt, sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín và ướp trong khoảng 30 phút.
Lưu ý: Nếu bạn thích cay, bạn có thể thêm ớt vào. Ngược lại, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc bạn không ưa cay, có thể bỏ ớt.
Bước 3 Cuốn lươn với lá lốt
Chuẩn bị thớt, sau đó đặt một miếng lươn lên thớt, trải thịt xay đã ướp lên trên lươn và cuộn lại. Đặt miếng lươn cuốn lên lá lốt và cuốn tiếp.
Cuốn lươn còn lại theo cách làm phía trên cho đến khi hết thịt lươn.
Cuốn lươn với lá lốt.Chiên lươn cuốn lá lốt.
Bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn sôi, sau đó bỏ lươn cuốn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ cho thịt lươn chín kỹ và lá lốt không bị cháy.
Chiên đến khi lá lốt chuyển từ xanh sang vàng, phát ra mùi thơm. Tắt bếp, gắp lươn cuốn lá lốt ra đĩa và thưởng thức.
Chiên lươn cuốn lá lốt đến khi vàng thơm.Thực đơn đã hoàn chỉnh.
Lươn cuốn lá lốt chín vàng thơm.Món lươn cuốn lá lốt thơm ngon, thịt lươn mềm và ngọt, lá lốt giòn hấp dẫn. Đây là món ăn lạ miệng đảm bảo cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích.
Chỉ cần 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa lươn cuốn lá lốt hấp dẫn. Hãy vào bếp và thử ngay món ăn này, chắc chắn cả nhà sẽ mê mẩn!