Măng xào thịt bò là một món ăn hấp dẫn bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Hãy vào bếp cùng Mytour để làm món ăn này ngay thôi.
20 phút Thời gian chuẩn bị:
20 phút Số lượng phục vụ:
2 - 3 người
Sự kết hợp giữa măng và thịt bò tạo ra một hương vị đặc biệt, thơm ngon. Vị thịt bò mềm mại cùng với độ giòn sần sật của măng tạo nên một món ăn ngon miệng không thể chối từ. Hãy thưởng thức món ăn này cùng gia đình nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món măng xào thịt bò
- 300gr thịt bò
- 300gr măng tươi
- 50gr tỏi
- 50gr hành lá
- 1 củ hành tím
- 10gr ớt
- 1 chén dầu ăn
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Mẹo vặt
- Để chọn thịt bò tươi ngon, hãy chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi, bề mặt mịn màng và không quá nhiều mỡ. Phần mỡ bò nên có màu trắng hoặc hơi vàng nhạt, thịt cắt thành từng lát mỏng và đồng đều.
- Để chọn măng tươi ngon, không chứa hóa chất, hãy chọn măng có màu sắc đồng đều, lá xanh tươi, không vệt và không héo úa; măng giòn và non, lá không có vết vàng hoặc nát, thân măng không có vết thâm; vỏ măng mỏng, giòn, nhiều nước.
Cách thực hiện món măng xào thịt bò
Bước 1 Chuẩn bị thịt bò
Thịt bò được ngâm trong nước muối loãng và rửa sạch, sau đó thái thành những lát mỏng dày khoảng 3 - 4 cm theo chiều ngang của thịt.
Lưu ý
- Hãy thái thịt bò theo chiều ngang để thịt khi xào vẫn giữ được độ mềm, không bị cứng.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Đối với măng, bạn lấy phần lõi mềm sau khi lột bỏ phần cứng và xơ, sau đó rửa sạch. Măng được thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn khoảng 4 - 5 cm rồi ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 4 tiếng. Sau đó, măng được luộc 2 - 3 lần cho tới khi nước trong nồi, sau đó vớt ra để ráo.
Phần hành tím và tỏi lột vỏ và băm nhuyễn. Còn hành lá cắt bỏ rễ và cắt nhỏ, ớt bạn cắt nhỏ để trang trí.
Lưu ý
- Để măng tươi sơ chế không đắng mà vẫn giòn ngon, bạn nên ngâm trong nước muối loãng càng lâu càng tốt để loại bỏ phần nhựa đắng và giữ cho măng trắng và giòn.
Bước 3 Ướp thịt bò với gia vị
Bạn đặt 300gr thịt bò đã thái lát vào một tô lớn, sau đó thêm vào đó 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Sử dụng muỗng khuấy đều hỗn hợp này lên thịt bò và ướp trong 20 - 30 phút.
Ướp thịt bò với gia vịBước 4 Xào thịt bò sơ
Trên bếp, đặt một chiếc chảo lớn và thêm vào đó 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo, sau đó đảo đều cho đến khi vàng thơm rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Khi thịt bò đã chín, bạn gắp thịt ra đĩa.
Mẹo hay
- Nên xào thịt bò với lửa lớn để thịt săn chắc hơn, không bị nhão và chảy nước.
Bước 5 Xào măng cùng thịt bò
Cho măng vào chảo và xào với lửa nhỏ, nêm vào măng ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp tục đảo đều măng trong 10 - 15 phút cho măng thấm gia vị.
Sau đó, cho thịt bò đã xào sơ ở bước trước vào chảo, xào cùng với măng thêm 3 phút đến khi măng chín, sau đó tắt bếp và vớt ra đĩa.
Xào măng với thịt bòBước 6 Món đã hoàn tất
Rắc đều hành lá và ớt đã được thái nhỏ lên mặt đĩa măng xào thịt bò để tạo điểm nhấn cho món ăn. Chỉ trong 30 phút chế biến, bạn đã có món măng xào thịt bò nóng hổi để thưởng thức cùng gia đình.
Hoàn tất món măng xào thịt bòThưởng thức
Với vài bước chế biến đơn giản, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món măng xào thịt bò thơm ngon đậm đà. Đây là sự pha trộn tinh tế giữa vị mềm mại của thịt bò, vị giòn của măng tươi và hương vị đậm đà của gia vị vừa đủ. Ăn kèm với cơm nóng sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
Măng xào thịt bò vị ngon tuyệt vờiMua thịt bò tươi ngon tại Mytour để có nguyên liệu làm măng xào thịt bò chất lượng nhé: