Trong ngày ăn chay, nếu bạn muốn thử một món ăn ngon và mới lạ, hãy cùng Mytour khám phá cách làm miến xào chay thập cẩm thơm ngon không bị dính dưới đây.
30 phút
4 người
Những món ăn nhiều dầu mỡ nếu như ăn thường xuyên sẽ không chỉ khiến bạn chán ngán mà còn không hề tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Mytour đổi gió với món miến xào chay thập cẩm cho gia đình chỉ với vài bước đơn giản.
Nguyên liệu làm món miến xào chay thập cẩm
- 100g chả lụa chay
- 100g cà rốt
- 50g đậu cô ve
- Nấm đông cô
- Ớt chuông, giá đỗ
- Miến khô
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương
Mẹo hay
Khi mua chả lụa chay, hãy chú ý kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng bao bì. Tránh mua những sản phẩm đựng trong bao bì bị rách, ố hoặc thay đổi màu sắc.
Khi chọn cà rốt, nên lựa những củ cà rốt thẳng, vỏ mịn, màu sắc tươi sáng, cầm nặng và chắc tay.
Đối với nấm đông cô, nên chọn những loại có kích thước vừa phải, chân ngắn, mũ nấm cúp chắc và màu vàng nâu. Tránh chọn những nấm bị nát, nhớt và có mùi khác thường.
Khi chọn ớt chuông, nên chú ý đến vỏ mịn, màu sắc tươi sáng và cuống xanh. Tránh chọn những trái ớt mềm, có vết thâm hoặc nứt nẻ.
Đối với giá đỗ, nên chọn những cây không phun thuốc, thân ốm, không đều và không có bề mặt trắng bóng do hóa chất. Tránh những sợi giá có thân dài, to và bề mặt trắng bóng, vì có thể đã được xử lý hóa chất.
Cách làm món miến xào chay thập cẩm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chả lụa chay cắt nhỏ vừa ăn. Cà rốt sau khi rửa sạch và gọt vỏ, cũng cắt thành sợi nhỏ.
Đậu cô ve và ớt chuông sau khi rửa sạch, bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Nấm đông cô cũng cắt nhỏ tương tự.
Miến sau khi mua về, ngâm nở rồi vớt ra để ráo. Có thể cắt miến thành từng đoạn vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuLưu ý
Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng miến tươi đã đóng gói sẵn thay vì phải ngâm miến từ miến khô.
Bước 2 Xào miến
Trong một chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, tắt bếp và thêm vào 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng dầu hào chay, khuấy đều.
Sau đó, thêm khoảng 50ml nước lọc và đưa miến vào, đảo đều không lửa. Khi gia vị thấm đều, bật lửa nhỏ và đảo tay để miến không dính lại với nhau trong khoảng 5 phút để miến mềm, sau đó vớt ra tô.
Xào miếnBước 3 Xào rau củ
Trên một chảo, đổ khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu sôi, đặt nấm vào chảo và xào cho đến khi nấm khô lại và có mùi thơm. Tiếp theo, thêm đậu cô ve vào xào tiếp. Sau khoảng 3 phút xào đều, thêm cà rốt, chả lụa và giá vào và xào chung.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối và 1 muỗng cà phê dầu hào chay. Bật lửa lớn, xào tiếp khoảng 2 phút rồi tắt bếp, sau đó cho ớt chuông vào.
Xào rau củBước 4 Hoàn thành món ăn
Đặt miến vào tô lớn và trải đều. Tiếp theo, cho phần nhân vừa xào lên trên, trộn đều là hoàn thành món ăn.
Hoàn thành món ănThành phẩm
Miến xào chay thập cẩm thơm ngon, hấp dẫnChỉ cần vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay dĩa miến xào chay thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn. Miến dai mềm, thấm vị kết hợp với rau củ giòn ngọt sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Cùng vào bếp và thử ngay nào!
Mytour vừa hướng dẫn bạn cách làm miến xào chay thập cẩm thơm ngon không bị dính. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này.
Chọn mua miến khô tại Mytour: