Món mực xào chua ngọt đầy màu sắc luôn là lựa chọn hấp dẫn không thể bỏ qua. Mực dai dai kết hợp với rau xanh tươi sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn. Hãy vào bếp và thử nghiệm ngay món mực xào chua ngọt này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mực từ lâu đã là một món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Món mực xào chua ngọt kết hợp hài hòa giữa mực dai ngon và các loại rau mới sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần đặc sắc. Hương vị chua ngọt của món ăn sẽ khiến bữa cơm thêm phần thú vị. Với chỉ 30 phút, bạn đã có ngay một món ăn nóng hổi và thơm ngon này, hãy bắt đầu ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g mực
- 200g thơm (dứa)
- 200g dưa leo
- 100g hành tây
- 200g cà chua
- 100g cần tây
- Hành lá, hành tím, gừng, tỏi
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, bột bắp, dầu hào, dầu ăn
Hướng dẫn cách chế biến mực xào chua ngọt
Sau khi mua mực về, bạn làm sạch và rửa qua với nước và rượu để loại bỏ mùi tanh của mực. Tiếp theo, bạn cắt mực thành từng miếng vừa ăn và chấm ô quả trám lên mực để mực thấm gia vị hơn, khiến miếng mực xào trở nên hấp dẫn hơn nữa.
Rau củ quả cần được rửa sạch. Cà chua được cắt thành múi, hành tây và thơm được cắt mỏng vừa ăn. Hành lá và cần tây được cắt khúc khoảng 3 - 4 cm. Dưa leo sau khi bỏ hạt đi, bạn cắt xéo với độ dày vừa ăn.
- Bạn có biết cách rửa rau đúng cách để rau sạch và không bị dập chưa?
Hành tím, gừng, tỏi nên được băm nhuyễn nhé.
Chú ý làm ráo mực trước khi ướp để tránh mực ra nước khi xào.
Mực đã ráo, bạn ướp với ít hành tỏi gừng băm, hạt nêm, tiêu, đường và bột bắp. Bột bắp giúp món xào của chúng ta ráo nước và ngon hơn. Ướp khoảng 10 phút để mực ngấm gia vị.
Khi mực đã ngấm gia vị, bạn đặt chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn và phi thơm ít hành băm. Khi hành thơm, bạn cho mực vào xào đều đến khi mực vừa chín thì vớt ra, để riêng.
Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi gừng băm còn lại. Khi hành thơm, bạn cho thơm và cà chua vào xào trước để ra vị chua ngọt.
Khi cà và thơm đã mềm, bạn tiếp tục cho dưa leo và hành tây vào xào đều với lửa lớn. Nêm gia vị vừa ăn. Khi nguyên liệu chín tới, bạn cho hành lá và cần tây vào, thêm 1 muỗng dầu hào để món ăn thêm hấp dẫn.
Lưu ý: Khi xào nên dùng lửa lớn để rau giữ màu sắc hấp dẫn và giòn hơn, mực xào vừa chín là được, không nên xào chín quá sẽ bị dai.
Cho mực vào xào chung với rau củ, trộn đều rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành.
Kết quả cuối cùng
Mực xào đã sẵn sàng để thưởng thức. Dọn kèm nước tương ớt và ăn nóng với cơm sẽ rất ngon. Món mực xào chua ngọt sặc sỡ màu sắc nhìn rất hấp dẫn, hương vị hòa quyện chua chua ngọt ngọt từ rau củ sẽ kích thích vị giác của cả nhà.
Chúc bạn thành công với món ăn của mình.
Mua mực tươi ngon tại Mytour: