Thịt ngan nổi tiếng với nhiều món ngon từ luộc đến nướng. Nếu bạn muốn mang thêm sự độc đáo cho món thịt này, hãy thử ngay món ngan cháy tỏi thơm ngon này.
Vốn là món thịt được nhiều người yêu thích, bạn đã thử làm mới cho nó chưa? Hãy cùng Mytour, thử ngay món ngan cháy tỏi thơm ngon này, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
60 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món ngan cháy tỏi và nước chấm ngon
- 1 con ngan nhỏ (khoảng 1.2 - 1.5 kg)
- 100g tỏi thái lát hoặc tỏi phi sẵn
- 10g tỏi băm
- 5g gừng băm
- 5g ớt băm
- ½ thìa cà phê tiêu
- ½ thìa canh ngũ vị hương
- ½ thìa canh hạt nêm
- ⅓ thìa canh đường
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 quả chanh
Mẹo hay:
- Chọn những con ngan có độ to vừa phải, chắc thịt, mỏ cứng, ức tròn, có da cổ và da bụng dày
- Nên mua ngan được vì thịt sẽ chắc hơn so với ngan cái
- Kiểm tra sức khỏe ngan bằng cách xem hậu môn nếu không có phân chảy ra thì ngan đó là ngan khỏe, không nhiễm bệnh
- Tránh mua những con ngan có phần đùi và lườn căng bóng, có thịt dày vì đã qua xử lý hóa chất để duy trì độ ngon của ngan lâu hơn
- Dùng tay ấn vào thịt đùi và lườn nếu nhão và phồng lên thì ngan đã bị bơm nước để tăng cân nặng
- Tránh mua những ngan đã mổ phanh ra để đảm bảo chất lượng thịt vì ngan này có thể gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là qua xử lý bơm nước. thịt ngan sẽ bị nhạt và không có mùi thơm mà ngan vốn có.
Hướng dẫn cách thực hiện món ngan cháy tỏi
Bước 1 Chuẩn bị ngan
Ngan sau khi đã được làm sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm ngan trong rượu trắng pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch ngan sau khi ngâm xong.
Tiếp theo, ướp ngan đã rửa sạch với tỏi băm, gừng băm, ớt băm, ngũ vị hương, hạt nêm, rượu trắng, nước tương, dầu hào, đường và tiêu. Ướp khoảng 30-60 phút.
Lưu ý: Đây là ngan đã được làm sạch trước, nếu bạn mua ngan nguyên con, bạn cần thực hiện thêm các bước như trừng nước sôi, nhổ lông, làm sạch nội tạng... và nhớ chà ngan bằng muối để làm sạch.
Tip: Nếu bạn có thời gian, có thể ướp ngan trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ thịt sẽ thấm gia vị hơn và thơm hơn.
Bước 2 Tiếp tục làm tỏi phi và món ngan cháy tỏi
Bạn đổ dầu vào chảo và chờ dầu sôi, sau đó bạn thêm tỏi đã thái lát vào, nhớ giảm lửa nhỏ. Khi tỏi chuyển màu vàng nhạt, bạn vớt ra. Tiếp theo, bạn cho ngan đã ướp gia vị vào chiên, chiên cho thịt khô nhưng vẫn mềm, sau đó vớt ra. Trong quá trình chiên ngan, bạn có thể tăng lửa lên một chút. Khi ngan chín, bạn vớt ra, rắc tỏi phi lên mặt, món ngan cháy tỏi đã hoàn thành!
Lưu ý: Không nên chiên tỏi thái lát quá chín vì khi vớt ra, tỏi sẽ thấm dầu nhiều, khi ăn sẽ có vị đắng.
Tip: Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể mua tỏi phi sẵn để tiện lợi.
Bước 3 Làm nước chấm
Hãy thêm lần lượt: 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt vào hỗn hợp, khuấy đều, sau đó vắt thêm 1 quả chanh vào. Tiếp theo, bỏ thêm ½ thìa canh tỏi và ½ thìa canh ớt băm vào khuấy đều thêm một lần nữa. Phần nước chấm đã hoàn thành.
Nước chấm ngon sẽ làm tăng hương vị cho món ănMẹo: Tùy vào độ đặc của nước chấm bạn có thể điều chỉnh lượng tương ớt theo ý thích.
Bước 4 Kết quả cuối cùng
Bạn sẽ thích thú với món ngan cháy tỏi với hương vị đậm đà, thơm lừng mùi tỏi, cùng với thịt ngan chiên giòn mềm. Đây là hương vị mới lạ mà bạn chưa từng trải nghiệm với món ngan truyền thống.
Món ngan cháy tỏi với hương vị đặc biệtThưởng thức món ngan cháy tỏi
Món ngan cháy tỏiVỏ của món ngan cháy tỏi giòn tan, thơm phức, khi kết hợp với bún và canh măng nóng hổi sẽ tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.
Một số lưu ý khi chuẩn bị món ngan cháy tỏi
Những điều cần chú ý khi làm món ngan cháy tỏiĐể món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon, bạn nên sơ chế ngan kỹ lưỡng để loại bỏ mùi hôi. Cũng có thể tăng cường hương vị bằng cách sử dụng nhiều tỏi hơn.
Nếu tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng, hãy vớt ra ngay để tránh tỏi cháy đen và có vị đắng.
Với hướng dẫn từ Mytour, bạn đã có thể chuẩn bị món ngan cháy tỏi ngon và dễ làm. Hãy thử ngay và đừng quên chia sẻ kết quả với chúng tôi. Chúc bạn thành công!