Gỏi hoặc nộm thường được ưa chuộng vì có lợi cho sức khỏe, giàu chất xơ và vitamin, kích thích ăn rau một cách dễ dàng mà không cảm thấy ngán ngẩm. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món nộm hoa chuối với tép đơn giản tại nhà trong bài viết này!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nộm hoa chuối, hay còn gọi là gỏi bắp chuối, là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam, phổ biến trên cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Đây là một món ăn gắn liền với hương vị quê hương và thường được ưa thích. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ với bạn cách làm nộm hoa chuối với tép, đơn giản và tươi mát ngay tại nhà.
Danh sách nguyên liệu làm nộm hoa chuối với tép
- 500g hoa chuối
- 400g tép
- 30g đậu phộng
- 2 trái ớt hiểm
- 3 nhánh húng quế
- 1 trái chanh
- 4 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 50g hành phi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, giấm ăn.
Mẹo hay:
Bạn có thể mua hoa chuối còn nguyên bắp hoặc bào sẵn tuỳ ý. Nếu mua hoa chuối còn nguyên bắp, hãy chọn những bắp chuối màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy nặng tay thì đó là loại tươi ngon. Nếu chọn loại bào sẵn, bạn nên chọn sợi hoa chuối trắng tươi, giòn, không héo hay thâm đen.
Để mua được tép ngon, bạn nên chọn những con có màu sắc tự nhiên, ngửi không thấy mùi lạ, phần đuôi hơi cụp lại, có cảm giác chắc khi sờ vào. Không chọn những con có lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, vì đây là những con tép có thể đã bị xử lý qua hóa chất và không an toàn cho sức khỏe.
Cách làm nộm hoa chuối với tép
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua hoa chuối còn nguyên bắp, sau khi mua về, bạn để nó ở ngoài không khí một chút cho héo rồi dùng dao bào sợi, ngâm cùng với nước muối loãng cùng giấm khoảng 20 - 30 phút rồi vớt ra xả nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.
Nếu mua hoa chuối bào sẵn, sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.
Tép sau khi mua về các bạn ngâm chúng với 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, rồi xóc đều khoảng 2 phút rồi mang xả nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo.
Húng quế nhặt lá non, rửa sạch. Hành tím, tỏi lột vỏ rồi rửa sạch. Chanh bạn cũng vắt lấy nước cốt. Đậu phộng mang rang cho thơm, bóc sạch vỏ lụa bên ngoài.
Sơ chế nguyên liệuMẹo hay:
Bạn có thể thay giấm trong nước ngâm hoa chuối bằng chanh hay phèn chua cũng được nhé! Để hoa chuối trắng đẹp, không bị thâm đen và giòn thì bào đến đâu, bạn ngâm hoa chuối vào nước ngâm đã pha sẵn đến đấy.
Bước 2 Xào tép
Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím đã cắt lát vào phi cho thơm. Tiếp đến bạn cho tép vào chảo, đảo đều tay, nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường rồi đảo thêm 3 - 5 phút trên lửa lớn rồi tắt bếp, để thật nguội.
Xào tépBước 3 Pha nước trộn nộm
Bạn mang giã nhuyễn 4 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm cùng 2 muỗng canh đường. Cho tiếp vào hỗn hợp 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm rồi khuấy thật đều để đường tan hoàn toàn. Bạn có thể nêm nếm phần nước này theo khẩu vị của mình nhé!
Pha nước trộn nộmBước 4 Trộn nộm
Bạn nên sử dụng một cái thau to và trộn bằng tay để trộn cho thoải mái và gia vị thấm đều. Trước tiên, bạn cho hoa chuối đã bào vào thau rồi đổ từ từ hỗn hợp nước trộn gỏi vào, trộn đều. Tiếp theo, bạn cho tép vào rồi đổ phần nước trộn còn lại vào và tiếp tục trộn đều tay. Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang, húng quế cắt nhỏ và hành phi lên trên theo ý thích.
Trộn nộmMẹo hay:
Trong bước trộn nộm, bạn nên đổ từ từ, từng ít và dừng khi thấy gỏi đã vừa ăn. Không đổ hết nước trộn một lần, vì có thể làm cho gỏi quá mặn.
Bước 5 Thành phẩm
Nộm hoa chuối với tép là một món ăn đẹp mắt, vị rất ngon mà không gây ngán. Tép giòn ngọt, thơm phức hòa quyện cùng hoa chuối tươi mát, hơi chát dịu và nước trộn chua thanh từ chanh, cay cay từ ớt hiểm, vừa mặn, vừa ngọt từ đường và nước mắm, thực sự là một trải nghiệm kích thích vị giác.
Thành phẩm nộm hoa chuối với tépThưởng thức
Bạn có thể trang trí trên mặt gỏi bằng ớt sừng tỉa hoa hoặc cà chua để món nộm hoa chuối với tép thêm phần bắt mắt. Để làm phong phú hương vị cho món ăn, bạn có thể thưởng thức nộm hoa chuối kèm theo bánh tráng (bánh đa) nướng hoặc bánh phồng tôm giòn thơm cùng nước mắm chua ngọt, sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo.
Thưởng thức nộm hoa chuối với tépTrên đây là cách làm nộm hoa chuối với tép đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà mà Mytour tổng hợp được. Nếu bạn đã quá chán ngán với thịt cá và các món chiên, kho, hãy vào bếp làm ngay nộm hoa chuối để thay đổi khẩu vị nhé!
Mua đậu phộng ngon tại Mytour để làm nộm hoa chuối với tép tại nhà: