Trong những ngày nóng, một đĩa nộm tai heo dưa chuột giòn giòn, thơm ngon và mát lạnh thật sự là sự lựa chọn hoàn hảo, bạn đồng ý chứ? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món này nhé!
Nếu bạn muốn một món ăn ngon, giải nhiệt lại dễ làm, thì đây chính là bài viết bạn đang cần. Món nộm tai heo dưa chuột với tai heo dai giòn và dưa chuột thanh mát sẽ khiến bạn thực sự hài lòng với trải nghiệm ẩm thực mới lạ và thú vị.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người ăn
Nguyên liệu làm nộm tai heo dưa chuột
- 300gr tai heo
- 3 trái dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Tỏi, ớt, hành tím, rau răm
- Nước cốt chanh
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, giấm.
Mẹo hay
Mẹo chọn mua tai heo ngon: Nên mua những phần tai heo có màu sắc sáng, hồng tươi, màu sắc đồng đều, khi nhấn vào có độ cứng và độ đàn hồi nhất định. Không mua tai heo bị thâm, xỉn màu, có mùi lạ, không có độ đàn hồi, chảy nhớt.
Mẹo chọn dưa chuột ngon: Nên mua dưa chuột có màu xanh sáng, thuôn dài, thẳng, vỏ nhẵn, cầm nặng tay. Không nên mua những quả dưa bị ố vàng, quá lớn, phình to, cong vẹo nhiều, da sần sùi, có mùi lạ, chảy chất nhầy.
Cách làm món nộm tai heo dưa chuột
Bước 1 Chuẩn bị rau củ
Rửa sạch tất cả nguyên liệu, đối với hành tây, bạn cắt mỏng nhất có thể. Tiếp theo, cho hành tây vào tô với 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường và vài viên đá để loại bỏ mùi hăng của hành tây.
Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, chẻ đôi trái dưa, lấy phần ruột dưa ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. Chú ý, việc loại bỏ ruột giúp dưa chuột giữ độ giòn và không ra nước khi trộn nộm. Cuối cùng, bạn thái sợi cà rốt, băm nhuyễn 1 củ tỏi, 1 trái ớt, rau răm cắt nhỏ.
Mẹo hay: Khi sơ chế dưa chuột, bạn dùng 2 đầu đã cắt để xoa đều lên mặt cắt của dưa để dưa ra bớt nhựa trắng, giúp dưa chuột giòn ngọt hơn.
Bước 2 Chuẩn bị tai heo
Để làm sạch tai heo, bạn ngâm tai heo trong giấm hoặc muối để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn. Sau đó, bạn cho 3 củ hành tím, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê muối và tai heo vào nồi, sau đó đun sôi.
Khi nước sôi, luộc thêm 5 phút rồi vớt ra để ráo. Khi tai heo nguội, bạn nghiêng dao, thái tai heo thành những lát mỏng vừa ăn.
Mẹo hay:
Sau khi luộc tai heo, bạn nên ngâm tai heo vào một chậu nước lạnh, bỏ thêm đá vào, ngâm cho đến khi tai heo nguội. Như vậy, tai heo sẽ trắng và giòn hơn.
Dao dùng để thái tai heo phải thật sắc bén để khi thái, miếng tai heo trông gọn và hấp dẫn.
Bước 3 Pha nước mắm trộn nộm
Bạn cho vào tô 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho tan hết đường. Tiếp theo, cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào nước trộn nộm.
Pha nước mắm trộn nộmBước 4 Kết hợp nộm
Bạn cho tai heo, dưa chuột, cà rốt và hành tây vào tô, đối với hành tây bạn phải vắt hết nước và để ráo trước khi cho vào nhé.
Tiếp theo, bạn cho nước trộn nộm vào tô, trộn đều và đợi một lát để tai heo thấm gia vị. Cuối cùng, bạn thêm rau răm và trộn đều lần nữa là xong.
Kết hợp nộmBước 5 Hoàn thành
Bạn đặt nộm tai heo dưa chuột ra đĩa, sau đó rải một ít hành phi lên trên để làm đẹp cho món ăn thêm hấp dẫn.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Tai heo mềm mại kết hợp với dưa chuột giòn mát cùng hương vị cay của tỏi ớt không chỉ phù hợp cho bữa ăn hàng ngày mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những buổi tiệc cùng bạn bè.
Kết quả cuối cùngVậy là Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món nộm tai heo dưa chuột thơm ngon, mát mẻ, đơn giản và dinh dưỡng. Hãy thử làm món ăn ngon này để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn nhé!