Dù làm từ nguyên liệu bình dân, món ốc xào khế vẫn sẽ khiến mọi thành viên trong nhà bạn phải thích thú với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Ốc bươu là nguồn dưỡng chất phong phú và được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ học cách làm món ốc xào khế dân dã một cách cực kỳ ngon miệng!
Nguyên liệu cho món ốc xào khế
- 200g thịt ốc bươu
- 2 trái khế chua
- 1 nắm lá tía tô
- Hành lá, hành tím băm, tỏi băm, nước nghệ tươi, ớt sừng cắt sợi, ớt hiểm băm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, giấm gạo
- Khi chọn ốc bươu, hãy chọn những con ốc khỏe mạnh, kích thước trung bình khoảng 25 - 30/kg, vỏ bóng láng, không có đường vân và không có mùi hôi thối.
- Khi mua khế, hãy chọn những quả màu vàng tươi, quả càng vàng thì càng ngọt, và khi mép quả có chút sắc nâu thì đó là những quả ngon nhất.
Cách làm món ốc xào khế
Bước 1 Chuẩn bị và ướp ốc bươu
Đầu tiên, bạn rửa sạch 200g thịt ốc bươu bằng nước giấm gạo, sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ độ nhớt của ốc.
Tiếp theo, đặt ốc bươu vào một tô khác cùng với ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng canh giấm gạo, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, khuấy đều và ướp trong khoảng 10 - 15 phút.
Chuẩn bị và ướp ốc bươuBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Với các nguyên liệu khác, bạn rửa sạch khế, tía tô, hành lá, hành tím, tỏi, ớt sừng và ớt hiểm bằng nước, sau đó thái lát khế chua và ướp cùng 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo, bạn thái hành lá, tia tô và ớt sừng thành sợi, băm tỏi và ớt hiểm.
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 3 Xào ốc sơ
Tiếp theo, bạn đổ dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tím và đầu hành lá vào phi cho thơm, sau đó thêm ốc bươu vào chảo và xào với lửa lớn, khi ốc chín bạn đổ ốc ra ngoài.
Xào ốc sơBước 4 Xào ốc với khế chua
Cuối cùng, bạn đổ nước xào ốc và khế chua vào chảo, xào với lửa to cho đến khi nước cạn, sau đó cho ốc đã xào sơ, ớt sừng, ớt hiểm, lá tía tô và hành lá vào chảo, và nêm khoảng ½ muỗng canh nước mắm, nêm gia vị cho vừa ăn và trình bày món ăn ra dĩa.
Xào ốc kèm khế chuaKhông chỉ đẹp mắt và nổi bật, món ốc xào khế dân dã còn làm cho vị giác của bạn phấn chấn với sự pha trộn hoàn hảo giữa thịt ốc bươu mềm mịn, gia vị thấm đẫm cùng với vị chua nhẹ, tươi mát từ khế và rau sống kèm theo, khiến cho mọi thành viên trong gia đình chỉ cần thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi không quên.
Món ốc bươu xào khế với hình thức giản dị nhưng hương vị đậm đàThưởng thức
Món ốc bươu xào khế dù có hình thức bình dân nhưng với sự đàn hồi của thịt ốc bươu và hương vị nhẹ nhàng, kích thích từ khế, món ăn vẫn sẽ chinh phục bạn và mọi thành viên trong gia đình ngay từ lần thử đầu tiên, đặc biệt khi ăn kèm với cơm trắng hoặc canh nóng, làm cho món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn.
Món ốc bươu xào khế khi ăn kèm cơm trắng, canh nóng sẽ càng làm cho vị thêm đậmĐã xong, bây giờ bạn đã biết cách làm món ốc xào khế dân dã thơm ngon chuẩn vị rồi! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay và thể hiện tài năng nấu nướng với gia đình qua món ăn đơn giản nhưng lại hấp dẫn này!
Mua ốc bươu tại Mytour để thực hiện các món ốc xào khế :