Món kho quẹt là một món ăn đơn giản và dễ ăn, bạn có thể thưởng thức kèm với cơm cháy, cơm trắng hoặc dùng để chấm rau củ luộc. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt nhé!
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh mỡ cắt hạt lựu (hoặc dầu ăn)
- 30g thịt nạc thái mỏng
- 20g tôm khô (ngâm nước nóng 5 phút và để ráo)
- Một ít hành tím băm và vài tép tỏi đập dập
- Một vài trái ớt
- 1 cái nồi đất (không bắt buộc)
- Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, một ít tiêu
- Các loại rau củ ăn kèm: củ cải trắng, cà rốt, đậu bắp, bông cải trắng & xanh, khổ qua, trái bầu hoặc bất kỳ loại rau củ nào bạn thích
Cách thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm khô ngâm trong nước nóng trong 5 phút để tôm khô mềm, sau đó để ráo.
Đặt các loại rau củ vào nồi nước sôi và chần sơ qua trong vòng 1-2 phút, riêng đậu bắp và khổ qua thì 3-5 phút để giữ độ giòn, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2 Chuẩn bị kho quẹt
Đổ 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm vào chén, khuấy đều để hòa tan hết đường và hạt nêm.
Đun nóng nồi đất trên bếp, khi nồi nóng thêm mỡ vào nóng cho đến khi mỡ tan, sau đó vớt bớt tóp mỡ ra.
Tiếp theo, phi hành tỏi cho thơm.
Đặt phần tôm khô đã ngâm nước và thịt heo vào chảo, xào đến khi thịt chín.
Thêm hỗn hợp mắm đường, vài trái ớt, và tiêu xay vào nồi, nấu ở lửa vừa trong khoảng 20-30 phút cho đến khi nước mắm sệt lại.
Kết quả
Sắp xếp rau củ quanh nồi mắm kho quẹt ở giữa, chấm từng loại rau củ vào nồi mắm kho quẹt và thưởng thức ngay!
Kho quẹt là một món ăn dân dã và vô cùng ngon của miền Nam, với hương vị mặn, ngọt, cay hòa quện tạo nên sự hoàn hảo. Hãy bắt tay vào làm món rau củ luộc chấm mắm kho quẹt ngay và cảm nhận nhé!
Chọn mua nguyên liệu làm món rau củ luộc chấm mắm kho quẹt tại Mytour: