Món mực hấp gừng có công thức đơn giản, dễ làm và là một sự lựa chọn thú vị để thay đổi khẩu vị. Đặc biệt vào những ngày mưa se se lạnh, hãy vào bếp thực hiện ngay món mực hấp gừng nóng hổi hấp dẫn này nhé.
Thịt mực hấp vừa ngọt vừa giòn, thơm phức của gừng sẽ làm bạn và người thân thưởng thức thêm phần sảng khoái. Ăn kèm vài ly rượu cùng bạn bè và gia đình sẽ thêm phần trọn vẹn.
Nguyên liệu làm mực hấp gừng, hành
- Mực: 300g
- Gừng: 70gr
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành lá và cần tàu
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường, hạt nêm, rượu trắng
Cách làm mực hấp gừng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua mực về, bạn nên rửa qua với rượu trắng để làm giảm mùi tanh của mực, sau đó rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng và để ráo. Nếu không có rượu trắng, bạn có thể dùng một ít gừng băm nhuyễn và bóp kỹ mực để loại bỏ mùi tanh.
- Làm sạch mùi tanh hải sản trên tay bằng các loại gia vị có sẵn trong bếp
Cà rốt gọt vỏ, sau đó thái sợi to.
Gừng nạo vỏ, cắt sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Hành lá và cần tàu rửa sạch, cắt khúc dài.
Mực được đặt ra tô và ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối và ½ muỗng tiêu trong khoảng 20 phút để thấm gia vị đều.
Bước 2 Chuẩn bị nước mắm gừng ăn kèm
Chuẩn bị nước mắm gừng ăn kèmTrong quá trình chờ mực thấm gia vị, nghiền nhuyễn một ít gừng cùng 2 trái ớt. Sau đó, pha vào 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường, dùng thìa khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng, cho thêm ít chanh và nêm nếm vị theo khẩu vị. Đổ hỗn hợp này ra chén là bạn đã có ngay nước mắm gừng thơm ngon.
Bước 3 Hấp mực
Sắp xếp các loại rau củ vào một đĩa sâu và đặt mực ướp sẵn lên trên. Rắc thêm hành lá và cần tàu lên mực. Tiếp theo, đem mực cho vào xửng hấp và hấp khoảng 15 phút cho chín. Chú ý không nên hấp quá lâu để tránh mất độ giòn và ngọt của mực.
Bước 4 Thành phẩm
Món ăn đã hoàn thànhSau khi tắt bếp, hãy để mực hấp ngấm hết mùi thơm của gừng trước khi mang ra đĩa. Trang trí một vài lát gừng hoặc ớt lên trên để làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Thưởng thức nóng hổi với mắm gừng trong ngày mưa se lạnh thì thật tuyệt vời.
Cách thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có ngay món mực thơm ngon để thưởng thức. Mực giòn sần sật hòa quyện cùng hương thơm của gừng sẽ giúp cả nhà ấm bụng, không còn lo lắng cảm lạnh trong ngày mưa. Chúc bạn thành công.
Cách thưởng thứcCách chọn mực ống tươi ngon
Những con mực ống tươi có màu sắc tươi hồng, đầu gắn chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ.
Mực tươi có râu mực săn chắc, không bị nhão, bám chặt vào thân. Mắt mực trong rõ ràng, có thể nhìn thấy rõ đường nét con ngươi.
Để kiểm tra mực tươi, bạn có thể nhẹ nhàng ấn vào thân mực. Nếu mực có độ co giãn tốt và trở lại hình dạng ban đầu, đó là mực tươi ngon.
- Bí quyết chọn mực tươi ngon
- Hướng dẫn làm món mực hấp bia thơm ngon cho bữa cơm ngon miệng
Mua mực tươi ngon tại Mytour để làm món mực hấp gừng: