Trám xanh, hay còn được biết đến với tên gọi khác là cà na, luôn là một loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc biệt của nó. Cùng Mytour khám phá cách làm món ngon từ trám xanh để thưởng thức từng miếng nhé!
Trám xanh thường xuất hiện phổ biến vào mùa đông tại các vùng núi phía Bắc. Khi thưởng thức, trám xanh có hương vị chua dịu và một chút bùi bùi, giúp cơ thể cảm thấy mát mẻ trong những ngày nóng nực.
Nhưng bạn đã biết cách làm muối trám xanh vô cùng đơn giản tại nhà chưa? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
75 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu để muối trám xanh
- 500gr trám xanh
- 500gr đường cát
- 500gr muối
- 300ml nước mắm
- Ớt
- Tỏi
Mẹo hữu ích
- Để lựa chọn trám xanh ngon, bạn nên chọn những quả trám đã chín một cách vừa phải. Khi bóp nhẹ, trám không nên quá mềm. Trám non thường có màu xanh, thịt sẽ cứng, ăn vào có thể bị chát. Trám quá chín sẽ có vị bở.
- Bạn có thể mua trám xanh ở các cửa hàng, siêu thị hoặc đặt mua trực tuyến một cách dễ dàng.
Cách làm muối trám xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua trám xanh về, bạn hãy rửa sạch. Tiếp theo, cắt bỏ cùi và bổ đôi trám. Sau đó, ngâm trám trong 2 lít nước pha cùng 250gr muối và để qua đêm.
Nếu bạn không có thời gian ngâm trám lâu, có thể ngâm trong nước ấm hơn 1 tiếng. Ngâm trám trong nước muối loãng qua đêm giúp loại bỏ chất độc, nhựa và vị chát của trám. Sau khi ngâm, hãy rửa sạch trám với nước từ 5 đến 6 lần. Điều này giúp giảm vị chua của trám.
Đối với tỏi, bạn có thể cắt thành lát mỏng. Còn với ớt, chỉ cần rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Hấp trám
Sau khi rửa sạch trám, bạn để nó ráo nước. Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi và hấp trám. Lưu ý về thời gian hấp để trám không quá mềm hoặc chát.
Thời gian hấp trám từ khi bỏ vào nồi đến khi nước sôi lại khoảng 3 phút. Sau đó, tắt bếp, vớt trám ra và rửa sạch, như vậy trám sẽ bớt chua và chát.
Cách hấp trám đúng cáchBước 3 Nấu nước ngâm trám
Để nấu nước ngâm trám, bạn sử dụng một cái chảo và cho khoảng 500gr đường vào 500ml nước. Khi đường tan hết, thêm 3 chén nước mắm vào chảo. Khi nước sôi, tắt bếp và để nguội.
Nước ngâm trámBước 4 Muối và ngâm trám
Bây giờ, bạn sắp xếp trám đã ráo vào lọ thủy tinh. Mỗi lớp trám, bạn thêm một ít tỏi và ớt. Sau đó, đổ nước muối vào lọ. Để trám ngấm đều, bạn có thể đặt một thớt rửa sạch lên trên hoặc đặt một bịch nước lên trên lớp trám.
Muối và ngâm trámSản phẩm hoàn chỉnh
Hương vị của trám sau khi muối sẽ có hương vị ngọt chua đặc trưng. Trám muối sẽ có màu vàng sẫm, tạo ra hương vị ngon đặc biệt khi thưởng thức.
Muối trám xanh có thể kết hợp với muối ớt hoặc dùng cùng với thịt kho. Đây là một món ăn tuyệt vời mà bạn nên thử.
Cách muối trám xanh một cách đơn giảnDưới đây là cách muối trám xanh đơn giản để thưởng thức từng bước một. Hy vọng bài viết của Mytour sẽ giúp bạn có một phương pháp muối trám xanh ngon cho gia đình và người thân của bạn!