Trong những ngày Tết, thay vì chỉ có mứt dừa, bạn có thể thử món mứt cà rốt thơm ngon này. Hãy khám phá cách làm ngay!
Vào những ngày Tết, mứt Tết luôn là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Mứt cà rốt, với hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt, cũng được nhiều gia đình yêu thích.
Cách làm mứt cà rốt theo cách truyền thống
10 phút Chuẩn bị
250 phút Phục vụ
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt cà rốt theo cách truyền thống
- Cà rốt 1 kg
- Đường cát trắng 500 gr
- Giấm ăn 70 ml
- Muối 5 gr
- Vani 10 gr
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt theo phong cách truyền thống
Cà rốt sau khi mua về, lột vỏ, rửa sạch và sau đó dùng dao bào để thái thành những sợi mỏng dài. Nếu không có dao bào, bạn có thể dùng dao cắt thành sợi mỏng.
Tiếp theo, bạn ngâm cà rốt với 5gr muối và 70ml giấm ăn trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi rửa sạch lại với nước.
Chuẩn bị cà rốtBạn cho cà rốt vào một cái thau sau đó thêm 500 gr đường cát và trộn đều hỗn hợp. Ngâm trong vòng 30-45 phút để đường tan và thấm vào cà rốt.
Ướp đường cho cà rốtBắc chảo lên bếp, cho phần cà rốt đã ngâm đường vào và đảo nhẹ trong lửa vừa. Tiếp tục đảo cho đến khi các sợi cà rốt khô lại và có lớp bột áo bên ngoài, sau đó thêm vani và đảo nhẹ cho đều. Tắt bếp.
Lưu ý: Khi rán, hãy điều chỉnh lửa ở mức vừa hoặc nhỏ để tránh mứt bị cháy hoặc khét.
Mứt cà rốt mang hương thơm đặc trưng của cà rốt, vị ngọt của đường cát khiến bạn không thể cầm lòng mỗi khi thưởng thức. Để bảo quản, đợi mứt nguội rồi đặt vào hộp đậy kín và sử dụng từ từ.
Mứt cà rốt sợiCách làm mứt cà rốt miếng
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu để làm mứt cà rốt miếng
- 1kg cà rốt
- 600g đường cát trắng
- Bột vani
- 1 cục vôi nhỏ khoảng 30g (hoặc vôi bột cũng được)
Các bước làm mứt cà rốt hình bông hoa
Hòa vôi với khoảng 2 lít nước rồi đợi cho đến khi vôi tan và cặn lắng xuống đáy. Sau đó, lấy nước vôi phía trên cho vào thau.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và sau đó thái thành từng miếng dày khoảng 0.5cm. Nếu muốn, bạn cũng có thể tỉa hoa để trang trí đẹp mắt.
Đặt cà rốt vào nước vôi phía trên và đợi trong vòng 1-2 giờ. Sau đó, lấy ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Chuẩn bị cà rốtXếp 1 lớp cà rốt vào nồi và thêm đường, lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu, ướp cho đến khi đường tan hết.
Đặt nồi cà rốt lên bếp đun ở lửa trung bình cao, thỉnh thoảng đảo đều để cà rốt hấp thụ đường.
Khi thấy nước đường sắp cạn, giảm lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi thấy đường kết tinh thành lớp bột trắng mịn bám đều lên cà rốt, sau đó thêm vài giọt vani, đảo nhanh tay, tắt bếp và nhấc nồi ra.
Tiếp tục đảo khoảng 1-2 phút nữa là mứt đã sẵn sàng.
Đợi cho mứt khô và nguội hoàn toàn trước khi đóng gói vào túi zip hoặc hộp kín.
Ướp và sên cà rốtChỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm được một mẻ mứt cà rốt cực giòn và thơm ngon. Chúc bạn thành công với cách làm mứt cà rốt này nhé!
Cách làm mứt cà rốt không cần sử dụng nước vôi
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt cà rốt không cần sử dụng nước vôi
- 1kg cà rốt
- 1 lít nước cốt gạo
- 400g đường
- Gia vị: Muối
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần sử dụng nước vôi
Gọt sạch vỏ cà rốt, có thể dùng dao thái sợi hoặc bào miếng mỏng vừa ăn. Đem ngâm phần cà rốt vừa chuẩn bị vào nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút để có thể loại bỏ hết mủ và mùi hăng của cà rốt.
Sau đó, đem cà rốt rửa với nước sạch đến khi cảm nhận được cà rốt đã được loại bỏ sạch mủ. Tiếp tục đem ngâm cà rốt vào nước vo gạo đã chuẩn bị từ 6 - 8 giờ. Rửa sạch cà rốt và luộc sơ khoảng 2 phút.
Sơ chế cà rốtSau khi để nguội và ráo nước cà rốt đã được luộc sơ. Cho tiếp 400g đường vào cùng cà rốt rồi trộn đều. Ướp đường và cà rốt trong khoảng 4 tiếng để cho đường được tan hết và thấm đều vào cà rốt.
Ướp đườngCho chảo lên bếp, bỏ tất cả hỗn hợp nước đường và cà rốt đã được ướp trước đó vào chảo. Khi nước đường còn nhiều thì sên trên lửa lớn hoặc trung bình, sau đó khi nước đường cạn dần thì sên với mức lửa nhỏ.
Đảo đều tay và sên đến khi đường kết kinh lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo đều trên chảo để đường bao phủ toàn bộ cà rốt và giúp hỗn hợp mứt nhanh khô.
Sên mứtĐể nguội mứt cà rốt hoàn toàn trước khi cho vào hủ thủy tinh để bảo quản lâu dài. Mứt cà rốt sau khi hoàn thành có màu cam nhạt, lớp đường phủ bên ngoài trông rất bắt mắt và ngon miệng. Sợi mứt cà rốt dẻo, dai, thơm lừng mùi đặc trưng của cà rốt.
Thành phẩmCách làm mứt cà rốt không cần phèn chua
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
1 - 2 người
Nguyên liệu làm mứt cà rốt không cần phèn chua
- 300g cà rốt
- 150g đường
- Nước vo gạo
- 1 ống vani
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần phèn chua
Cà rốt sau khi rửa sạch thì bào thành sợi mỏng dài vừa ăn, nên cắt lát cà rốt ra trước để bào được dễ dàng hơn. Đem cà rốt vừa bào sợi ngâm vào nước vo gạo đã được chuẩn bị trong khoảng 6 tiếng, sau khoảng thời gian đó thì rửa sạch cà rốt với nước sạch.
Sơ chế cà rốtTiếp theo, nấu nước sôi để luộc sơ cà rốt. Cho phần cà rốt đã được chuẩn bị vào luộc sơ khoảng 2 phút. Sau đó cho cà rốt ngâm vào nước đá lạnh để giữ được độ giòn cho cà rốt.
Luộc cà rốtCho vào phần cà rốt đã bào sợi 150g đường rồi đảo đều tay. Ướp cà rốt với đường trong khoảng 4 giờ để đường được tan hoàn toàn và thấm đều vào cà rốt.
Ướp đườngCho phần nước đường vào chảo nóng với lửa lớn vừa. Khi đường sôi thì chỉnh lửa về mức lửa vừa, cho phần cà rốt vào và bắt đầu sên đều tay. Đến khi nước đường sệt lại thì hạ xuống lửa nhỏ, cho thêm vào ống vani để tạo mùi thơm cho mứt.
Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và đảo nhanh tay để mứt có thể nhanh khô. Tắt bếp và tiếp tục sên khoảng 5 phút cho đến khi đường khô lại.
Sên mứtNhững sợi mứt cà rốt sau khi hoàn thành có màu cam tự nhiên, mùi thơm ngon đặc trưng của cà rốt hòa quyện cùng vị ngọt của đường tạo nên một hương vị làm bạn khó quên mỗi dịp tết.
Thành phẩmCách chọn cà rốt tươi ngon và lưu ý khi làm
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng, lớn vỏ trơn láng và cầm chắc tay.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, cuốn lá có màu tươi xanh.
- Không chọn những củ cà rốt có cuốn héo, phần thân bị dập, dùng tay ấn vào có cảm giác mềm và thân có nhiều vết thâm.
Lưu ý khi làm mứt cà rốt
- Khi sên mứt, nên sử dụng chảo to và chống dính để tránh mứt bị quện lại với nhau và đảo đều tay sau khi tắt bếp để lớp đường khô và bám đều trên mứt.
- Mứt cà rốt cần được bảo quản ở nơi thoáng mát và sau khi sên xong, để nguội và sau đó bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon kín để không khí không lọt vào.
Dưới đây là cách làm mứt cà rốt dẻo ngon, giòn thơm một cách đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn ngon này!
Mua cà rốt tươi ngon tại Mytour để làm mứt nhé: