Dịp Tết hay những ngày đặc biệt, nếu có đĩa mứt gừng hấp dẫn để đón tiếp người thân, bạn bè, không chỉ tạo ra không khí vui vẻ mà còn tạo nên những khoảnh khắc ấm áp và đáng nhớ. Hãy thử làm mứt gừng ngon ngọt theo cách đơn giản dưới đây nhé!
60 phút Chế biến
240 phút Dành cho
3-4 người
Cách làm mứt gừng theo phong cách truyền thống
Nguyên liệu làm mứt gừng theo phong cách truyền thống
- 5 củ gừng cỡ vừa
- 175g đường cát trắng
- 1 trái chanh
Hướng dẫn làm mứt gừng theo cách truyền thống
Ngâm gừng trong nước khoảng 15 phút sau đó lấy muỗng cạo vỏ gừng sạch và rửa kỹ.
Thái gừng thành lát mỏng khoảng 1-2 mm sau đó ngâm trong nước có 1/2 quả chanh để giữ màu và không bị đen.
Rửa gừng sạch và luộc trong nước sôi trong khoảng 15 phút.
Sau khi luộc, tắt bếp, vớt gừng ra và đặt vào nước lạnh có vài viên đá, sau đó rửa sạch gừng và để ráo nước.
Chuẩn bị gừngGừng được đặt vào nồi để luộc lần 2, khi nước sôi, bạn vắt nước cốt chanh vào nồi và luộc trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, gừng được vớt ra và để ráo nước. Mục đích của việc luộc gừng là giúp giảm đi vị cay nồng của gừng.
Sau đó, gừng được đưa vào tô và thêm đường vào để trộn đều, marinate trong khoảng 4 tiếng.
Marinate gừng látKhi đường đã thấm vào gừng, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp vào chảo nấu trên lửa trung bình lớn. Khi nước đường bắt đầu sệt, hãy điều chỉnh lửa nhỏ và nhớ khuấy gừng liên tục để tránh bị cháy khét.
Khi đường đã khô và kết tinh thành bột trắng bám vào miếng gừng, món mứt gừng đã hoàn chỉnh và bạn có thể tắt bếp ngay lập tức.
Nấu gừngKhi đường đã khô hoàn toàn, bạn có thể cho vào túi hoặc hộp và đậy kín. Thưởng thức mứt gừng cùng trà nóng sẽ khiến cuộc vui trở nên trọn vẹn hơn.
Sản phẩm cuối cùng
Mứt gừng trông rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp đường màu trắng ngọt ngào bên ngoài phủ trên gừng, kết hợp với hương vị cay của gừng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Đây là món ăn lý tưởng cho dịp Tết, mang lại sự ấm áp và tốt cho sức khỏe.
Mứt gừngHướng dẫn làm mứt gừng lát đỏ tự nhiên
30 phút Thời gian chuẩn bị
60 phút Số lượng phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu để làm mứt gừng lát đỏ tự nhiên
- 1kg gừng
- 2 trái chanh
- 200gr củ dền
- Gia vị: Đường, muối
Hướng dẫn cách làm mứt gừng lát đỏ tự nhiên
Sau khi mua gừng về, bạn rửa sạch và cạo vỏ gừng. Tiếp theo, bạn cắt gừng thành lát và ngâm vào nước chứa 1 muỗng cà phê muối và nước cốt của 1 trái chanh. Bước này giúp gừng trở nên sáng màu hơn.
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi gọt vỏ, rửa sạch củ dền và bào thành sợi mịn. Tiếp theo, cho 100ml nước sôi vào củ dền bào để lấy nước cốt của củ dền.
Mẹo hữu ích: Để dễ cạo vỏ gừng hơn, bạn có thể ngâm gừng trong nước khoảng 2 tiếng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bẻ các nhánh của gừng ra để cạo vỏ dễ dàng hơn.
Bạn đặt nồi lên bếp, đun sôi nước rồi vắt nước của 1 trái chanh vào. Tiếp theo, bạn vớt gừng cắt lát, rửa sạch rồi cho vào luộc khoảng 10 phút với lửa nhỏ sau đó tắt bếp và vớt ra rửa lại với nước lạnh.
Mẹo hữu ích: Nếu bạn muốn gừng không quá cay, bạn có thể luộc thêm 1 lần nữa.
Đặt gừng vào tô, sau đó cho nước cốt của củ dền và 500gr đường vào tô trộn đều rồi đậy nắp hoặc bọc màng thực phẩm lại. Để qua đêm để gừng ngấm màu và đường.
Rồ mứt gừngTiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho phần gừng đã ngâm vào chảo nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, đảo đều gừng cho đến khi gừng săn và đường khô lại là hoàn thành.
Sản phẩm hoàn thành
Mứt gừng lát đỏ đẹp mắt, cay nồng thơm ngonMứt gừng lát đỏ có màu đỏ tự nhiên từ củ dền, không quá cay, với hương vị ngọt ngào của đường, độ dẻo của mứt gừng khiến món ăn trở nên thơm ngon. Hãy thử tài làm món mứt gừng này để chiêu đãi người thân nhé!
Cách làm mứt gừng lát dẻo
30 phút Chuẩn bị
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt gừng lát dẻo
- 600gr gừng
- 2 trái chanh
- Gia vị: Đường, muối
Hướng dẫn cách làm mứt gừng lát dẻo
Bạn chuẩn bị một thau nước, cho vào 1 trái chanh và một ít muối. Gừng mua về bạn đem đi cạo vỏ rồi cho vào thau nước muối ngâm trong khoảng 24 giờ để gừng bớt cay.
Bạn cho 1 lít nước vào thau rồi cho 100gr muối vào thau. Gừng bạn đem đi cắt lát khoảng 5mm rồi cho vào thau nước muối ngâm khoảng 30-60 phút.
Ngâm gừngSau đó, bạn vớt ra rửa lại 2-3 lần với nước sạch. Tiếp tục lặp lại quy trình ngâm này từ 3-5 lần. Sau đó, vớt ra đem đi vắt cho ráo nước rồi tiếp tục cho vào thau nước chứa nước cốt 1 trái chanh ngâm trong khoảng 6 tiếng rồi vớt ra rửa lại 5-6 lần với nước sạch.
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào ngập nồi rồi cho gừng vào luộc khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt gừng cắt lát ra, rửa lại với nước sạch rồi cho gừng vào luộc lần 2 khoảng 10 phút thì tắt bếp để ráo nước.
Bạn cho 300gr đường vào gừng đã ráo nước, trộn đều cho đường tan rồi ướp khoảng từ 5-8 tiếng.
Ngào mứt gừngSau khi ướp gừng xong, bạn đem gừng đi ngào với lửa nhỏ, cho thêm vào khoảng 150ml nước lọc và ngào khoảng 25 phút, đến khi đường khô lại thì tắt bếp rồi đem gừng đi sấy ở 100 độ C trong 1 giờ là hoàn thành.
Mẹo hay: Để gừng có màu đẹp hơn, bạn có thể cho vào một ít nước hạt chi tử khi ngào mứt.
Thành phẩm
Mứt gừng lát dẻo mềm dai cay nồngMứt gừng lát dẻo có hương thơm đặc trưng, gừng dẻo mềm không quá cay mà lại mang một hương vị nồng nhẹ, rất dễ chịu khi thưởng thức. Ngoài việc sử dụng trong dịp Tết, mứt gừng còn được sử dụng để giữ ấm bụng cho mẹ bỉm hoặc những người khó tiêu, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn.
Cách lựa chọn gừng tươi ngon và lưu ý khi làm
Gừng thơm ngon, tươi mới có lớp vỏ và thịt gừng có hai màu sắc khác biệt, mang hương thơm đặc trưng và ấm nồng của gừng. Để chọn gừng tươi ngon, bạn nên lựa chọn những củ gừng có vỏ sần sùi, nhỏ gọn và chắc chắn khi cầm trong tay, đây là những dấu hiệu của gừng tươi và cay nồng.
Bạn không nên mua những củ gừng bị hỏng, có dấu hiệu nảy mầm, hoặc quá trơn bóng hoặc quá lớn. Thay vào đó, bạn nên chọn mua những củ gừng có vỏ mịn màng, rắn chắc, và khi bẻ thử vẫn cảm nhận được hương thơm của gừng.
Cách lựa chọn gừng tươi ngon và lưu ý khi làmTrong quá trình làm mứt gừng, bạn nên chọn những củ không có nhiều cành để dễ dàng cạo vỏ hơn. Ngoài ra, bạn có thể luộc gừng nhiều lần tùy thuộc vào khẩu vị gia đình để giảm độ cay của gừng.
Bạn cũng có thể cắt gừng thành lát mỏng hoặc dày hơn, khi cắt mỏng thì gừng sẽ ngọt hơn, ít cay hơn trong khi cắt dày thì gừng sẽ dẻo và mềm hơn.
Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ thành công trong việc làm mứt gừng. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận ở dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay.
Mua gừng tươi ngon tại Mytour để làm mứt nhé: