Hôm nay, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm món mứt khế ngon để chào đón khách đến nhà trong những ngày Tết!
15 phút Chế biến:
45 phút Dành cho:
2 - 3 người
Mứt khế từ lâu đã là một món ăn dân dã và quen thuộc trong ngày Tết. Hãy vào bếp với Mytour và làm ngay món mứt khế chua ngọt, thơm ngon này để đón tiếp khách trong dịp Tết!
Nguyên liệu làm món mứt khế chua ngọt
- 500gr khế chua
- 1 muỗng canh muối
- 250gr đường
Mẹo hay: Hãy chọn những quả khế vừa chín, không quá xanh hoặc quá mềm để mứt có hương vị ngon. Khế tốt là những quả có màu vàng tươi, chắc chắn không bị mềm hoặc nhũn khi chạm vào.
Hướng dẫn làm mứt khế chua ngọt
Bước 1 Chuẩn bị khế
Rửa sạch và bóc vỏ khế, sau đó cắt ra từng múi và loại bỏ hạt.
Sau đó, hòa 1 muỗng canh muối vào nước, khuấy cho tan và ngâm khế đã cắt trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Chuẩn bị khếBước 2 Lọc khế
Đặt nồi lên bếp, đun nước cho sôi. Khi nước đã sôi, đưa khế vào chần sơ khoảng 1-2 phút sau đó vớt ra.
Chần khếBước 3 Ướp khế
Sau khi chần khế, vớt khế ra thau và ướp với 250gr đường trong khoảng 2-3 tiếng.
Lưu ý: Bạn có thể thêm đường nhiều hoặc ít tuỳ khẩu vị.
Bước 4 Sấy khế
Đặt chảo lên bếp, cho đường và khế vào nồi đun với lửa lớn, khi hỗn hợp này sôi thì giảm lửa nhỏ.
Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để gia vị thấm đều.
Khi đường sánh và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Lưu ý: Bạn có thể phơi mứt dưới ánh nắng để mứt khô lại và cho vào keo để bảo quản lâu dài. Hoặc để nguội sau khi sên và cho vào hũ đậy kín để bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng dần.
Bước 5 Thành phẩm
Mứt khế sau khi hoàn thành có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín nắp để sử dụng dần.
Thưởng thức
Mứt khế vừa chua vừa ngọt, rất ngon miệng. Món này thích hợp để đón tiếp khách trong các dịp lễ Tết. Chắc chắn khách của bạn sẽ thích thú với món này. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm một món mứt thơm ngon ngay tức khắc!
Thưởng thức mứt khếĐây là hướng dẫn chi tiết về cách làm món mứt khế chua ngọt hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công với món mứt này và thưởng thức thật ngon miệng!