Mứt khoai tây thơm ngon, độc đáo và dễ làm. Hãy tham gia ngay vào việc làm mứt khoai tây để chuẩn bị cho mâm cơm Tết
Nếu bạn muốn thử một món mứt mới lạ và thơm ngon cho ngày Tết, hãy thử làm mứt khoai tây. Chắc chắn ai cũng sẽ thích mê món ngon này
Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây thành miếng
Nguyên liệu cho mứt khoai tây:
- 250gr đường
- 500gr khoai tây
- 1 ống vani
- 3 gram phèn chua
- Nước vôi trong
- Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm
Mẹo: Để chọn khoai tây tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, bạn nên lựa chọn những củ khoai tây có màu vàng, nặng tay khi cầm, và vỏ mịn. Tránh chọn những củ khoai tây đã mọc mầm, bị hỏng hoặc có dấu hiệu nước chảy ra ngoài.
Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây thành miếng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bóc vỏ khoai tây, sau đó thái thành từng lát mỏng khoảng 0,5 cm và ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút.
Sau đó, bạn lấy khoai tây ra và ngâm vào nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng để loại bỏ nhựa của khoai tây và mùi khó chịu. Điều này giúp mứt khoai tây không bị chảy nước khi làm.
Khi đã ngâm với nước vôi, bạn rửa sạch khoai tây và để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2: Luộc sơ khoai tây
Đun nước sôi trong nồi, sau đó cho khoai tây vào luộc trong khoảng 2 phút. Thêm chút phèn vào nước luộc để khoai tây trở nên hấp dẫn hơn. Sau khi luộc xong, vớt khoai tây ra ngâm vào nước lạnh và rửa sạch để loại bỏ phèn.
Luộc sơ khoai tâyBước 3: Ướp khoai tây
Ướp khoai tây với đường, sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín. Để trong khoảng hơn 4 tiếng, bạn sẽ thấy đường tan ra hoàn toàn.
Ướp khoai tâyBước 4: Sên mứt khoai tây
Đun đường trong chảo cho đến khi đường tan hết, sau đó đặt khoai tây vào sên. Lưu ý đun lửa nhỏ và khuấy đều để khoai tây chín đều mà không bị cháy.
Tiếp tục sên cho đến khi nước đường cạn hết, đường sẽ bám đều lên các mặt của miếng khoai tây. Khoai tây sẽ khô ráo và có lớp phấn trắng.
Sên mứt khoai tâyBước 5: Thành phẩm
Bày mứt khoai tây ra đĩa và thưởng thức. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong bịch kín để giữ hương vị. Với 4 bước đơn giản, bạn sẽ có ngay đĩa mứt khoai tây thơm ngon, phù hợp để thưởng thức cùng trà nóng trong ngày Tết.
Thành phẩm mứt khoai tây miếngHướng dẫn làm mứt khoai tây sợi
Nguyên liệu cho mứt khoai tây
- 500g khoai tây
- 200g đường
- Vani
- Nước vôi trong (2 thìa vôi hòa với 2 lít nước)
- Gia vị: Muối
Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây sợi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch và bỏ vỏ của 500g khoai tây, sau đó ngâm vào nước muối. Sử dụng dụng cụ đặc biệt để nạo khoai tây thành sợi nhỏ phù hợp và ngâm lại trong nước muối. Rửa lại khoai tây với nước sạch khoảng 3-4 lần.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2: Ngâm khoai tây với nước vôi trong
Đặt khoai tây vào một tô, sau đó ngâm khoai tây trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, rửa lại khoai tây với nước sạch.
Ngâm khoai tây với nước vôi trongBước 3: Sên mứt khoai tây
Đun nóng 200g đường cùng với 50ml nước cho đến khi đường tan hoàn toàn và sánh lại. Tiếp theo, thêm khoai tây đã chuẩn bị vào và đảo đều. Sên mứt ở lửa nhỏ nhất để tránh cháy.
Mỗi 30 giây, bạn đảo khoai tây một lần và thêm vani để tăng thêm hương vị. Tiếp tục đảo đều cho đến khi đường kết tinh trắng, mứt khô và dính lại là đã hoàn thành.
Sên mứt khoai tâyBước 4: Thành phẩm
Mứt khoai tây dẻo, thơm và dai dai cực kỳ ngon và hấp dẫn. Sau khi hoàn thành, để mứt nguội và sau đó cho vào hũ thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món mứt khoai tây mới lạ, thơm ngon để đãi khách vào ngày Tết. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến ai cũng thích mê.
Thành phẩm mứt khoai tâyĐó là công thức làm mứt khoai tây đơn giản và thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc chế biến món mứt khoai tây để đãi khách trong dịp Tết!
Lựa chọn đường chất lượng tại Mytour: