Thay vì mua mứt không rõ nguồn gốc trên thị trường, tại sao bạn không thử làm mứt ô mai sấu ngon tại nhà theo công thức dưới đây?
480 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Từ xưa đến nay, món quà Tết được coi là tinh tế khi kết hợp hương vị chua, cay, mặn, ngọt, và bùi.
Món mứt ô mai sấu ngọt ngào mang ý nghĩa sum vầy của tình yêu thương gia đình.
Với hương vị dẻo dai và chua ngọt, mứt ô mai sấu là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cỗ Tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt ô mai sấu
- 400g sấu
- 280g đường
- 1 củ gừng
- 1,5 lít nước gạo hoặc nước vôi trong
- Muối
Cách thực hiện mứt ô mai sấu
Bước 1 Chuẩn bị sấu và gừng
Chuẩn bị sấu và gừngBước đầu tiên là rửa sạch trái sấu, sau đó sử dụng dao để cạo bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.
Khía những đường dọc xung quanh trái sấu để khi ướp sấu thấm đường hơn và tiếp tục ngâm trong nước muối thêm 10 phút.
Sau khi đã ngâm, bạn rửa sạch sấu và tiếp tục ngâm sấu trong nước vo gạo (6-8 tiếng) hoặc nước vôi trong (khoảng từ 3-4 tiếng) để khử nhựa.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch sấu với nước và để ráo.
Gừng sau khi gọt vỏ, bạn băm nhỏ hoặc giã nhỏ.
Bước 2 Ướp sấu
Ướp sấuBạn ướp sấu ít nhất từ 5-6 tiếng với 280g đường, 5g muối và gừng băm nhỏ, đảo đều cho đường thấm đều vào trái sấu.
Bước 3 Sên và hong khô mứt
Sên và hong khô mứtKhi đường đã tan hết sau khi ngâm, bạn bắt đầu sên sấu bằng chảo. Lúc đầu, sên ở lửa to cho đến khi phần nước đường sôi, sau đó hạ lửa vừa.
Hãy thường xuyên đảo đều để nước đường thấm đều vào sấu.
Sau khoảng 20-30 phút khi đã sên, khi phần nước đường keo lại và có màu vàng nâu thì tắt bếp.
Đặt sấu ra một cái mâm và hong khô bằng quạt hoặc phơi nắng. Nếu bạn có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để sấu dai dẻo hơn.
Thưởng thức
Mứt ô mai sấuMứt ô mai sấu ánh nâu thơm gừng hấp dẫn, hương vị chua chua ngọt ngọt và một chút cay cay của gừng rất thích hợp làm món quà vặt khi uống trà.
Lưu ý khi làm mứt ô mai sấu:
- Nên chọn kỹ từng quả một và tránh mua những quả bị thâm dập, hãy chọn loại có lớp vỏ sần.
- Chọn những quả sấu xanh, cùi dày và không quá non hay quá già để tránh sấu bị hư, có nhiều hạt to, ít chua.
Để bảo quản sau khi làm xong, hãy đặt mứt sấu vào hũ thủy tinh có nắp và bảo quản trong tủ mát.
Vừa tám chuyện với bạn bè vừa nhâm nhi ly trà với món này thì khỏi chê luôn đó, nhanh lưu lại công thức để vào bếp trổ tài nào cho Tết này thêm vui với món mứt ô mai sầu thơm ngon nhé.
Mua đường các loại tại Mytour để làm mứt nhé: