Tắc xí muội là một loại thức uống phổ biến, không chỉ giải khát mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm mứt tắc xí muội thơm dẻo, đơn giản.
Thời tiết thay đổi thường xuyên, một số bạn có thể dễ bị hoặc viêm họng. Hôm nay, Bách hoá XANH sẽ giới thiệu với các bạn một món gia vị không chỉ giải khát mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những bạn thường gặp vấn đề đã nêu trên, đó là mứt tắc xí muội. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm mứt tắc xí muội thơm dẻo, không chát nhé!
Nguyên liệu làm mứt tắc xí muội
-
500g tắc
-
Gia vị: Đường, muối, mật ong
Mẹo hay
- Cách chọn tắc ngon: Bạn nên chọn những quả tắc đã chín mọng, còn tươi, vỏ nhẵn, có mùi thơm của tắc, không bị dập, bị hỏng hoặc bị côn trùng cắn. Bạn không nên chọn tắc non, tắc xanh vì sẽ ít nước và bị chát.
- Cách chọn mật ong thật là bạn cho mật ong vào chén rồi cho nước vào, khuấy đều rồi để trong vòng vài giờ, nếu hỗn hợp không bị lắng tạp chất xuống đáy chén hoặc tạp chất nổi lên trên mặt nước thì đó là mật ong thật.
Hướng dẫn làm mứt tắc xi muội
Bước 1 Chuẩn bị tắc
Tắc sau khi mua về, bạn loại bỏ hạt và lá, rửa sạch với nước, sau đó cắt đôi và vắt lấy nước cốt cho vào một tô riêng. Bạn nên vắt thật kỹ cho đến khi tắc ra tinh dầu để mứt được thơm hơn. Nước tắc sau khi vắt ra, bạn cho thêm ⅔ muỗng canh muối vào và khuấy cho tan.
Chuẩn bị tắc
Bước 2 Xử lý vỏ tắc
Bạn đem vỏ tắc đi rửa cho sạch, cắt nhỏ thành dạng sợi, cho vào một cái tô, thêm vào 2 muỗng canh muối và tiến hành bóp muối vỏ tắc trong 2 phút. Ở bước này, nếu có thời gian, bạn có thể thay công đoạn bóp muối bằng ngâm với 4 muỗng canh muối và để qua đêm, vỏ tắc sẽ càng thêm mềm và giảm đắng tốt hơn.
Vỏ tắc nếu bạn không thích thì cũng có thể không sử dụng, nhưng nếu có thì món mứt tắc xi muội sẽ được trọn vẹn hơn cả về hương vị và tác dụng chữa viêm họng.
Sau khi bóp muối, bạn xả lại với nước sạch, cho vào nồi và đun sôi trong khoảng 2 phút. Thời gian nấu tuỳ thuộc vào độ chín của tắc, tắc càng xanh nấu càng lâu.
Nấu xong, bạn vớt ra, vắt mạnh tay cho ráo hết nước.
Xử lý vỏ tắc
Bước 3 Làm mứt tắc
Ở bước này tùy theo thời gian bạn có nhiều hay ít mà chọn phương pháp khác nhau là ngâm tắc hay sên tắc.
Cách 1: Ngâm tắc
Bạn cho vỏ tắc đã được xử lý vào thau, thêm 500g đường cát trắng, trộn đều lên cho tắc và đường lẫn vào nhau. Sau đó, bạn cho phần nước cốt tắc đã pha với muối vào, thêm 1 muỗng canh mật ong, tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo bạn mang hỗn hợp mứt tắc đi phơi nắng trong ít nhất 2 ngày (ngon nhất là vào khoảng 7 ngày). Bạn có thể cho vào hũ kín, trong suốt hoặc đặt trong thau rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại nhé.
Ngâm tắcCách 2: Sên tắc
Bạn cho nước tắc vào một cái nồi, thêm 500g đường phèn, khuấy đều cho tan hết đường rồi bắc lên bếp, đun với lửa thật nhỏ trong khoảng 5 đến 7 phút. Bạn nhớ để lửa nhỏ và đừng để hỗn hợp quá sôi. Sau khi đun, bạn cho vỏ tắc và 1 muỗng canh mật ong vào, vừa đun vừa khuấy trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Sên tắc
Bước 4 Thành phẩm
Để bảo quản tắc xí muội thì bạn cần đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì mới cho vào hũ thủy tinh, sau đó đậy kín rồi đặt ở nơi có nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần vệ sinh thật kĩ vật dụng dùng để bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian bảo quản từ 2 đến 3 tháng.
Thành phẩm mứt tắc xí muốiCách thưởng thức
Mứt tắc xí muối sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, hương thơm nồng đậm, phần nước sánh đều, vỏ tắc mềm dẻo, mang theo vị chát chua, ngọt ngọt dễ uống. Bạn có thể thêm đá làm thức uống giải khát hoặc uống trực tiếp để làm dịu cổ họng đều được.
Cách thưởng thức mứt tắc xí muốiNếu không có thời gian bạn có thể mua tắc xí muối làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Mytour.
Mứt tắc xí muối vốn đã rất quen thuộc với mọi người bởi vị chua ngọt đậm đà, hương thơm tự nhiên của tắc cùng phần tắc dẻo mềm, sần sật, tạo nên một hương vị rất riêng mà không thức uống nào thay thế được. Hãy bắt tay vào và làm ngay một hũ cho cả nhà mình dùng bạn nhé!