Mứt táo ta mới lạ, thơm ngon đảm bảo sẽ là món ăn vặt hấp dẫn không thể bỏ qua trong ngày Tết của nhiều gia đình. Hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay cách làm món này nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Mứt không chỉ là món ăn truyền thống như “thịt mỡ, dưa hành” mà còn là món không thể thiếu vào dịp Tết của nhiều gia đình Việt. Nó không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt lành, cầu chúc may mắn cho gia đình trong năm mới.
Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt táo ta mới lạ, thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu làm mứt táo ta
-
1kg táo ta
-
1lít nước vôi trong
-
600g đường vàng
-
Các nguyên liệu khác: phèn chua, nước, muối, nước muối pha loãng
Mẹo hay:
Nếu không muốn sử dụng nước vôi, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm mứt táo không cần nước vôi giống như bài viết dưới đây và loại bỏ nước vôi là được nhé.
Mứt táo không sử dụng nước vôi vẫn đảm bảo mứt giòn, ngon và mứt đẹp mắt.
Bí quyết làm mứt táo ta
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Táo sau khi mua về, bạn loại bỏ cuống, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu (nếu có) và giúp táo không bị thâm. Sau đó, rửa sạch táo với nước và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Ngâm và chuẩn bị táo
Tiếp theo, bạn sử dụng tăm để xỏ những lỗ nhỏ trên bề mặt của táo (cách này giúp táo thấm đường dễ dàng và có hương vị đậm đà hơn), sau đó ngâm táo trong nước vôi khoảng 8 tiếng để táo trở nên trong và chắc chắn. Sau đó, bạn vớt táo ra và rửa sạch nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi.
Ngâm và chần táoTiếp theo, bạn hòa 2 muỗng canh nước phèn chua và 2 lít nước vào nồi, đun sôi và cho táo vào chần khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch nhiều lần để loại bỏ mùi phèn chua.
Bước 3 Ướp và sên mứt táo
Sau đó, thêm vào 600g đường vàng, ¼ muỗng cà phê muối và trộn đều với táo. Ướp táo trong khoảng 4 tiếng cho đến khi đường tan hết.
Ướp và sên mứt táoKhi đường tan hết và táo thấm đều đường, bạn đổ tất cả vào chảo, đun sôi nước đường trong khoảng 7 phút đầu, sau đó đun lửa nhỏ cho đến khi nước đường sên lại và táo chuyển sang màu vàng đậm, sau đó tắt bếp.
Lưu ý: Bạn cần sên táo với lửa vừa để tránh đường bị cháy, sau đó sên với lửa nhỏ khi đường đã tan và nước đường sôi lên.
Bước 4 Sấy táo khô
Sấy táo khôCuối cùng, bạn sấy táo khô trong lò nướng hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 40 - 60 phút. Nếu không có lò nướng hoặc lò vi sóng, bạn có thể phơi táo trên mâm dưới ánh nắng cho đến khi táo khô vừa phải.
Sản phẩm cuối cùng
Sản phẩm mứt táo taMứt táo sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đậm, có vẻ hơi bóng bẩy từ nước đường cùng với vị ngọt chua hòa quện dễ khiến người ta mê mẩn. Món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi thành viên trong gia đình bạn.
Để bảo quản mứt táo lâu dài, bạn đặt mứt vào hũ thuỷ tinh và đậy kín, sau đó để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Hãy tránh đưa mứt vào hũ khi còn nóng vì điều này có thể làm táo nhanh hỏng.
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã tìm được công thức làm mứt táo ngon cho cả nhà trong dịp Tết này. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Mua đường tại Mytour để làm mứt: