Nếu đã thưởng thức món Natto - đậu tương lên men, bạn sẽ bị ấn tượng bởi hương vị đặc trưng. Đây là món ẩm thực từ Nhật Bản, nếu bạn muốn thử thì hãy vào bếp ngay với cách làm đậu tương lên men tại nhà không cần rơm này.
Natto (đậu tương lên men) là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của Nhật Bản. Nó được làm từ đậu tương lên men tự nhiên bởi vi khuẩn Bacillus, được ủ trong 24 tiếng ở 40 độ C. Natto chứa nhiều dinh dưỡng như Vitamin K2, Protein, Canxi, Magie, Omega,... rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường ruột, giúp tăng tuổi thọ. Món này được nhiều người Nhật yêu thích, đặc biệt là ở khu vực Kanto và Tohoku. Có lẽ bạn cũng sẽ thích món natto này sau khi thưởng thức, hãy thử làm ngay nhé.
Nguyên liệu
- 250g đậu tương (đậu nành)
- 7 – 10g natto (có thể mua tại các cửa hàng, siêu thị, trang thương mại điện tử chuyên bán đồ Nhật)
- 1 lít nước
- Gia vị: Muối.
- Dụng cụ: Nồi áp suất (nếu có, không thì dùng nồi bình thường cũng được), giấy bạc, thùng xốp giữ nhiệt, bóng đèn 9W.
Cách làm đậu tương lên men
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem ngâm đậu nành trong tô nước (đặt đậu dưới nước) khoảng 22 – 24 tiếng. Sau đó, lọc qua rây, lấy phần đậu đem nấu trong nồi áp suất với 1 lít nước. Khi nước sôi thì tiếp tục nấu tầm 35 – 40 phút nữa với lửa nhỏ. Để kiểm tra, ta có thể bóp thử một hạt, nếu bóp dễ dàng là đậu đã chín rồi đấy.
Bước 2: Làm gia vị natto ướp đậu tương
Múc hỗn hợp đậu vừa nấu ra rây, phần nước giữ lại, còn đậu thì để ráo nước. Sau đó, cho natto cùng 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước nấu đậu (còn ấm) vào chén, rồi dùng muỗng trộn đều và nghiền nhỏ.
Bước 3: Dàn đậu tương
Cho đậu (còn ấm) và gia vị natto vào tô, trộn thật đều tay. Sau đó, dàn phẳng đậu ra, dày tầm 2 – 3cm thôi, đừng quá dày nhé.
Bước 4: Ủ đậu tương
Dùng giấy bạc bọc miệng nồi, rồi dùng dao đâm vài lỗ nhỏ lên giấy bạc. Xong thì đặt nồi đậu vào trong thùng xốp giữ nhiệt, rồi bật đèn 9W (để cạnh) để ủ ấm.
Tiếp theo, đậy nắp thùng xốp nhưng không đậy kín nha, chỉ để hờ thôi. Ta sẽ ủ trong khoảng 22 – 24 giờ với nhiệt độ ổn định (37 – 47 độ C). Vậy là xong rồi đấy. Sau khi ủ, hãy để trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày để làm mất mùi trước khi đông lạnh để dùng dần nhé.
Thành phẩm
Đậu tương lên men đạt chuẩn sẽ có độ dính cao, nhiều sợi tơ như những sợi nhện. Chúng có thể kéo dài và có một mùi vị khá đặc trưng. Một số người sẽ cảm thấy khó chịu với mùi này, nhưng khi đã quen rồi thì sẽ thấy thú vị, vị bùi bùi, béo béo, rất ngon và có hương vị giống phô mai.
Đậu tương lên men (natto) có thể không phổ biến ở Việt Nam, nhưng với cách làm đơn giản và giá trị dinh dưỡng cao, bạn hãy thử làm thử xem. Chắc chắn món này sẽ làm mới bữa ăn gia đình của bạn.
Hãy đến ngay siêu thị Mytour gần bạn nhất để mua nguyên liệu thơm ngon để nấu nhé!