Nem Bùi là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh. Hướng dẫn cách làm nem Bùi hấp dẫn, thơm ngon đơn giản tại nhà.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nem Bùi là món đặc sản của tỉnh Bắc Ninh, có nguồn gốc từ làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành. Nem Bùi không chỉ là món ăn vặt mà ngày càng trở nên phổ biến và là món quà quê được nhiều người tìm mua khi đến Bắc Ninh.
Nếu bạn không có cơ hội ghé thăm Bắc Ninh để thưởng thức nem Bùi, bạn có thể tự làm món nem này ngay tại nhà theo hướng dẫn sau đây!
Nguyên liệu làm nem Bùi
- 600g thịt heo
- 300g mỡ heo
- 100g bì heo
- 100g thính gạo
- 20g tỏi
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, muối
- Lá chuối, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay:
- Để chọn mua thịt heo ngon, bạn nên ưu tiên chọn thịt mông heo có màu hồng đỏ, tươi sáng, đàn hồi tốt và bề mặt khô ráo.
- Bì heo nên chọn bì ở phần đầu sẽ ngon hơn, không quá dày, ít mỡ để nem được khô ráo.
Hướng dẫn cách làm nem bùi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua thịt heo và mỡ về, bạn rửa sạch bằng nước, sau đó xoa đều với muối trong 3 phút, rồi rửa lại và để ráo.
Đối với bì heo, làm sạch lông, rửa sạch với nước và xoa đều với muối, sau đó rửa lại và để ráo.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho mỡ heo vào luộc trong 5 phút, vớt ra để ráo. Tiếp theo, cho thịt heo vào luộc trong 4 phút và vớt ra để nguội. Đối với bì heo, cũng thực hiện luộc tương tự cho bì heo chín và vớt ra để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi luộc chín, bạn thái sợi mỏng bì heo, thịt heo, và mỡ heo rồi cho vào thau lớn.
Đối với tỏi, bạn lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Lá chuối được lau sạch lớp phấn và bụi rồi phơi nắng cho héo bớt.
Bước 2 Làm nem bùi
Bạn cho vào thau 20g tỏi đã băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó đeo bao tay và trộn đều. Khi các gia vị đã trộn đều, bạn tiếp tục cho 100g thính gạo vào trộn đều lần nữa.
Làm nem bùiBước 3 Gói nem bùi
Sau khi trộn đều nem Bùi xong, bạn chia thành các phần nhỏ, sau đó vo tròn các khối nem Bùi và bọc giữa 2 lớp lá chuối để gói kín.
Tiếp theo, bạn bọc thêm một lớp màng bọc thực phẩm và rồi thêm 1 lớp lá chuối nữa.
Gói nem BùiBước 4 Hoàn thành
Nem Bùi sau khi được gói xong, bạn để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 giờ là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!
Hoàn thànhThưởng thức
Sau khi nem Bùi đã được ủ trong thời gian cần thiết, bạn có thể mở các lớp lá chuối ra và dùng tay tách nem ra để ăn ngay. Nem Bùi có vị thơm của thính gạo, thịt nạc mềm ngọt, mỡ heo béo ngậy và phần bì dai ngon, rất hấp dẫn.
Món ăn sẽ thêm ngon khi bạn kèm lá sung, mắm ớt cay hoặc tương ớt nhé!
Thưởng thứcMẹo và lưu ý khi làm nem Bùi
Nếu bạn không muốn ăn ngay và muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể để nem Bùi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong vòng 2-3 ngày là có thể dùng được.
Khi luộc, bạn không nên luộc bì lợn quá lâu vì sẽ làm mất nước và làm bì khô, không giữ được độ ngọt.
Mẹo và lưu ý khi làm nem BùiĐây là những hướng dẫn về cách làm nem Bùi thơm ngon, hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp gia đình bạn thành công trong việc thực hiện và thưởng thức món ăn ngon này!
Mua thịt heo chất lượng tại Mytour để làm nem Bùi nhé: