Khi nói đến vỏ bưởi, thường mọi người chỉ nghĩ đến việc làm đẹp. Tuy nhiên, gần đây, nhóm thanh niên 9x đã chia sẻ cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi, một cách làm cực kỳ hấp dẫn không thua kém nem chua thịt, khiến cộng đồng mạng phải trầm trồ và đồng thời giúp mọi người nhận thức được một công dụng mới của vỏ bưởi.
40 phút Thời gian chế biến
60 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Dịp ngày rằm, mùng một, nhiều gia đình thường thay đổi khẩu vị bằng các món ăn chay như đậu hũ chay, thịt chay, chả chay,... Thay vì những món ăn truyền thống, hãy dành thời gian để học cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi được chia sẻ trong bài viết này để làm phong phú thêm thực đơn chay của gia đình nhé
Danh sách nguyên liệu
- 2 quả bưởi (Chọn quả bưởi tươi, to, nhẹ để vỏ dày và ngon)
- 7 quả khế chua
- 1 quả đu đủ xanh nặng khoảng 1kg
- 1 củ dền
- Rau răm, tỏi ớt, muối, đường, bột ngọt, tiêu, thính gạo
Cách làm nem chua chay từ vỏ bưởi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị vỏ bưởi, củ dền, đu đủ và khếBạn lấy 2 quả bưởi ra, bổ thành múi sau đó tách riêng phần múi và phần vỏ. Tiếp theo, bạn gọt bỏ phần vỏ xanh và phần xơ bên trong cùi bưởi, bạn sẽ có được 380g vỏ.
Phần vỏ bạn đặt vào một tô và thêm vào 100g muối, dùng tay bóp cho vỏ bưởi mềm và đổi màu. Sau đó, bạn đổ nước vào và bóp nhiều lần để loại bỏ tinh dầu, giúp vỏ bưởi không còn đắng. Cuối cùng, bạn ngâm vỏ bưởi cùng 50g muối, 1 muỗng phèn chua và 1,5 lít nước . Sau 1 giờ ngâm, bạn lấy vỏ bưởi ra, rửa lại với nước 5-6 lần và vắt kiệt nước.
Bạn gọt vỏ đu đủ sau đó bào nhỏ và thêm 2 thìa canh muối để bóp cho đu đủ ra hết nước, sau đó vắt kiệt nước để đu đủ giòn và ngon. Cuối cùng, bạn rửa đu đủ với nước sạch nhiều lần và vắt nước một lần nữa, sau đó để ra nắng phơi 30 phút.
Củ dền gọt vỏ và đưa vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc nước.
Khế cũng được xay nhuyễn và lọc nước.
1 củ tỏi và 2 quả ớt sừng được băm nhỏ, còn 1 củ thì được cắt lát, ớt còn lại cũng được cắt lát.
Rau răm được nhặt và rửa sạch để ráo.
Bước 2: Trộn nhân nem
Trộn nhân nemBạn lấy phần cùi bưởi trộn với nước ép khế chua sau đó cho vào nồi hấp khoảng 20 phút để cùi bưởi chín mềm.
Tiếp theo, bạn cho cùi bưởi vào cối giã và thêm các loại gia vị như: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa phở đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa tiêu hạt, tỏi, ớt sừng băm, thính gạo và nước củ dền vào, sau đó dùng chày giã cho cùi bưởi nhuyễn và các nguyên liệu quyện vào nhau nhìn giống như thịt sống.
Bước tiếp theo, bạn chỉ cần cho đu đủ vào và trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 3: Gói nem
Gói nemBây giờ, bạn hãy tạo hình cho miếng nem. Sau đó, đặt lên trên miếng nem 1 miếng tỏi, 1 miếng ớt, 1 lá rau răm và bọc kín bằng màng thực phẩm, sau đó dùng tay nắn cho miếng nem đẹp là được.
Sau khi gói xong, bạn để nem bên ngoài cho lên men. Khi nem đã chua, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Sản phẩm hoàn thành
Nem chua chay chấm cùng tương ớt ăn giống như nem chua thật.
Lợi ích của vỏ bưởi
Vỏ bưởi không chỉ được sử dụng để làm mứt, nấu chè hoặc làm nem mà còn có nhiều ứng dụng khác. Đặc biệt, tinh dầu bưởi còn có thể làm cho da đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm cúm và ốm nghén ở phụ nữ mang thai, kích thích mọc tóc, và đuổi muỗi...
Nem chua chay với hương vị chua chua, cay cay, bùi bùi và mùi thơm đặc trưng từ vỏ bưởi sẽ thu hút khẩu vị của người thưởng thức. Nếu bạn có thời gian vào cuối tuần này, hãy thử làm món nem chua chay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mua ngay nem chua thơm ngon tại Mytour: