45 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Buổi xế chiều thường thấy nhóm bạn trẻ Hà Nội tụ tập ở các quán ăn vỉa hè. Với một đĩa nem chua rán và vài cốc trà chanh, họ có thể ngồi cùng nhau nói chuyện, trò chuyện về công việc và cuộc sống hàng giờ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nem chua rán Hà Nội
-
300g thịt heo xay
-
200g da heo
-
50ml giấm
-
300g bột chiên xù
-
1 củ gừng
-
1 trái trứng gà
-
3 cây sả
-
2 muỗng bột năng
-
2 muỗng thính gạo
-
2 muỗng hành tím băm
-
Gia vị: Nước mắm, đường trắng, muối, tiêu, hạt nêm
Mẹo:
Cách chọn thịt heo ngon: Chọn thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay, thịt phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi. Tỷ lệ nạc mỡ là 8 - 2 hoặc 9 - 1 sẽ giúp thịt xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Hướng dẫn làm nem chua rán theo phong cách Hà Nội
Bước 1 Marinate thịt
Marinate thịt cho món nem chua ránTrộn 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng cà phê tiêu vào 300g thịt xay. Sau đó, đặt thịt vào túi zip, trải đều và để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Mẹo: Đông thịt giúp nem định hình tốt hơn và ngon hơn. Nhưng đừng để thịt quá lâu, tối đa 3 giờ, vì nem sẽ bị khô.
Bước 2 Luộc da heo
Luộc 200g da heo, 1 muỗng cà phê muối, 1 củ gừng, 3 cây sả, và 50ml giấm ăn. Khi da heo chín, ngâm vào nước đá để da giữ được độ giòn. Tiếp theo, cắt da thành những lát mỏng như hình.
Mẹo: Bạn có thể tham khảo cách làm sạch lông da heo bằng cách sử dụng dao cạo, nước sôi hoặc áp chảo phần da heo.
Bước 3 Trộn nhân
Sau khi ướp thịt đủ 2 tiếng, bạn cho thịt vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Sau đó, bạn trộn thịt thật đều với bì cùng 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh thính gạo.
Mẹo: Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm thính tại nhà đơn giản và đảm bảo chất lượng hơn.
Bước 4 Gói nem chua
Bạn cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng vuông rồi trải nilon lên thớt để gói. Với mỗi cuốn, bạn cho khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp thịt, đặt ở giữa miếng nilon và cuộn tròn lại. Ở hai đầu nilon, bạn xoắn lại như vặn kẹo sao cho thịt nem thành hình ống dài. Tiến hành gói hết phần thịt đã chuẩn bị rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để nem lạnh và định hình.
Mẹo: Bạn chỉ nên để nem lạnh tối đa 2 tiếng, để lâu hơn có thể khiến nem bị khô.
Bước 5 Chiên nem chua
Sau 2 tiếng, bạn lấy nem ra, bỏ phần giấy nilon, nhúng nem qua một lớp trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù. Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng, bạn thả nem chua vào chảo và chiên trong lửa vừa. Khi nem vàng giòn đều các mặt, bạn vớt ra rồi thấm qua lớp giấy thấm dầu.
Mẹo: Bạn nên chiên nem ở lửa nhỏ vừa để nem chín từ từ và có màu đẹp mắt hơn.
Bước 6 Thành phẩm
Vậy là món nem chua rán đã hoàn thành rồi. Hương vị bao ngon, bao đã và bao chuẩn Hà Nội luôn. Món nem chua rán này bạn cắt nhỏ ra rồi ăn kèm với xoài xanh, dưa leo hoặc rau củ ngâm thì vô cùng hấp dẫn đấy.
Thưởng thức
Cắn một miếng nem nghe ngay được âm thanh “rộp rộp”, cực kì giòn và hấp dẫn luôn. Bì heo thì sật sật, không bị dai và bị khô, mùi thơm từ thính và tiêu rất dễ chịu. Miếng nem rán nóng hổi chấm cùng tương ớt cay cay tạo ra hương vị đậm đà và ngon tuyệt cú mèo!
Khi làm xong nem chua rán, nếu không dùng hết, bạn có thể đặt trong hộp và để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng chỉ cần rã đông và chiên lại là có thể thưởng thức ngay.
Thưởng thức nem chua ránLưu ý khi làm và cách bảo quản nem chua rán
Lưu ý khi làm và cách bảo quản nem chua ránNem chua đã rán, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt để cảm nhận hương vị ngon nhất. Nếu muốn bảo quản, bạn có thể đặt vào hộp thực phẩm, đậy kín, và để trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian sử dụng khoảng 4 ngày hoặc trong ngăn đá thì được lâu hơn, nhưng cố gắng dùng càng sớm càng tốt.
Vì nem chua đã rán, sau khi rã đông hoặc chiên lại thì sẽ không còn màu sắc bắt mắt và độ giòn có thể giảm đi so với nem chua mới rán.
Với nem chua chưa rán, bạn có thể đặt vào tủ lạnh để bảo quản:
- Trong ngăn mát tủ lạnh: Nem chua giữ được hương vị tốt nhất khi được bảo quản trong ngăn mát với nhiệt độ từ 1 - 5 độ C, trong vòng 24 tiếng.
- Trong ngăn đá tủ lạnh: Bảo quản nem chua trong ngăn đá có thể lên đến 21 - 30 ngày, nhưng để thưởng thức hương vị tốt nhất và tốt cho sức khỏe, nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Với công thức này, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon từ những nguyên liệu quen thuộc. Mytour cam kết món ăn này sẽ làm hài lòng tất cả thành viên trong gia đình và bạn bè của bạn. Hãy nhanh tay thực hiện và mời họ thưởng thức ngay!
Mua thịt heo tại Mytour để chuẩn bị nem chua rán nhé: