Nem rán với hương vị đặc trưng của Hà Nội, thơm ngon và giòn rụm, sẽ được tiết lộ cách làm đơn giản trong bài viết này.
Bên cạnh nem hải sản, nem rán kiểu Miền Bắc cũng được yêu thích. Với hương vị đặc trưng của mộc nhĩ và thịt nạc vai kết hợp với các loại gia vị, lớp bánh tráng giòn tan, khi ăn kèm với nước chấm chua ngọt, bún và rau sống thì quả là tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp để thực hiện món nem kiểu Miền Bắc này nhé!
Cách làm nem rán kiểu Miền Bắc
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm nem rán kiểu Miền Bắc
-
300gr thịt heo xay
-
3 cái nấm mèo
- 3 cái nấm hương
-
1 củ cà rốt
-
2 quả trứng vịt
-
1 bịch bánh tráng chả giò
- Xà lách, rau thơm
-
Gia vị: Hành lá, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuNấm mèo ngâm trong nước nóng để nở ra, sau đó rửa lại bằng nước sạch và băm nhỏ. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch và băm nhỏ.
Chọn củ cà rốt tươi ngon, sau đó gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi, băm nhỏ.
Hành lá lựa chọn, rửa sạch và thái nhỏ. Xà lách và rau thơm rửa sạch và để ráo.
Bước 2 Ướp nhân
Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã sơ chế phía trên lại với nhau, thêm một chút hạt nêm và nước mắm.
Lưu ý: Món nem rán thường được ăn kèm với nước chấm, vì vậy khi nêm gia vị, bạn chỉ nên nêm hơi nhạt thôi để khi chấm nước chấm sẽ vừa ăn. Nếu nêm nhiều gia vị, khi ăn sẽ bị mặn.
Sau khi trộn đều các nguyên liệu đã sơ chế cùng nước mắm và bột nêm, bạn hãy để trong 5-10 phút để ngấm gia vị.
Sau đó đập 2 quả trứng vịt vào và chơi chơi xổ sốu.
Bước 3 Cuốn nem
Cuốn nemTrước khi cuốn nem, bạn hãy phết bánh tráng chả giò ra trên thớt. Nếu bánh đa nem khô, cứng, bạn có thể thoa đều nước lên mặt bánh để làm cho nó mềm ra.
Sau đó bạn múc nhân và cuốn lại. Bạn có thể cuốn nem thành dạng dài để chiên, và khi muốn ăn, bạn có thể dùng kéo để cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 4 Chiên nem
Chiên nemĐể nem không bị nhũn và dễ chiên hơn, bạn hãy đặt chảo lên bếp để nóng, sau đó đổ dầu ăn vào và đun sôi.
Khi cuốn nem, đồng thời bạn hãy thả nem vào chảo để chiên, nhớ lăn đều để vỏ bánh nem khô lại xung quanh trước khi rán chín vàng từng mặt.
Lưu ý: Khi chiên nem, hãy giảm lửa nhỏ để phần nhân bên trong nem chín đều. Nếu lửa quá to, lớp bánh đa nem bên ngoài sẽ cháy mà nhân bên trong lại chưa chín kỹ.
Khi nem đã chín vàng đều, bạn hãy vớt ra đĩa và dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 5 Thành phẩm
Món nem rán đậm đà theo kiểu miền Bắc, chín vàng đều, thơm phức, ăn kèm với nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên. Bạn có thể làm nhiều hơn một ít và cất vào hộp để vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi muốn ăn lại, chỉ cần lấy ra chiên lại đảm bảo vẫn thơm ngon như lần đầu.
Cách làm nem rán miền Nam
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm nem rán kiểu miền Nam
- Bánh tráng
- 300g thịt heo xay
- 50g đậu xanh
- 30g nấm mèo
- 25g bún tàu
- 4 củ hành tím
- 300g khoai môn
- 200g cà rốt
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Dầu ăn, chanh, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay
- Dụng cụ chế biến: Nồi, tô,...
Mẹo hay:
Chọn mua khoai môn có trọng lượng nhẹ, vì chúng sẽ ít nước, khi nấu sẽ ngọt và thơm hơn. Hãy mua khoai có nhiều lỗ trủng, mặt cắt đậm màu.
Với cà rốt, hãy chọn những củ có lớp vỏ trơn, màu tươi, chắc, cứng và nặng.
Hướng dẫn cách làm
Đậu xanh được ngâm với nước trong 120 phút, sau đó luộc chín, vớt ra để ráo nước. Cà rốt và khoai môn được gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Nấm mèo sau khi ngâm nước được rửa sạch và băm nhuyễn. Cuối cùng, bún tàu được ngâm trong nước khoảng 10-20 giây rồi vớt ra.
Sơ chế nguyên liệu
Đổ dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm khoai môn bào sợi vào, xào đến khi khoai hơi mềm thì tắt bếp. Khi khoai môn nguội dần, cho vào tô lớn cùng với thịt xay, cà rốt, nấm mèo, đậu xanh và bún tàu băm nhỏ.
Thêm 7,5g muối, 15g hạt nêm, 5g bột ngọt, 7,5g đường, 2,5g tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu. Thêm lòng đỏ trứng vào và kỹ trộn để hòa quyện. Để yên khoảng 20 phút để gia vị thấm đều.
Xào khoai môn và trộn nhân chả giò
Trải bánh tráng ra phẳng, đặt nhân lên và cuốn. Dùng lòng trắng trứng thoa lên mép cuốn để cố định nem, tránh bung ra khi chiên.
Cuốn nem rán
Đổ nửa nồi dầu, bật lửa lớn, khi dầu nóng thì thêm chút nước cốt chanh vào. Khi dầu sôi, giảm lửa và rán nem. Khi nem vàng nhạt, tăng lửa lớn và chiên đến khi chín. Vớt nem ra và để ráo dầu.
Rán nem
Nem rán vàng ươm, vỏ giòn rụm. Nhân chín đều, màu sắc bắt mắt. Làm nem rán như thế này giữ được độ giòn lâu hơn. Hãy thử và thưởng thức cùng gia đình!
Cách làm nem rán chay
Nguyên liệu làm nem rán chay
- 1/2 củ sắn.
- 1/2 củ cà rốt
- 15g nấm mèo
- 5g nấm hương
- 55g miến
- 1/2 hộp đậu hũ
- 240ml nước có ga không màu
- Gia vị: Rau mùi, đường, chanh, giấm, nước tương, hạt nêm nấm hương, ớt
- Dụng cụ chế biến: Nồi, chảo, máy xay, tô, khăn giấy,...
Hướng dẫn cách làm
Rửa sạch nấm hương và nấm mèo, ngâm cho nở to rồi vớt ra, rồi để ráo nước. Sắn và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Sử dụng máy xay để xay nhuyễn các nguyên liệu trên. Ngâm miến với nước, khi miến mềm thì vớt ra và cắt nhỏ. Cắt nhỏ rau mùi.
Sơ chế nguyên liệu
Sắp xếp tô lớn, đặt nấm hương, nấm mèo, cà rốt, sắn, miến, rau mùi, đậu hũ và 5g hạt nêm vào. Trộn đều cho tới khi các thành phần kết hợp và bám vào nhau.
Kết hợp nhân nem rán
Hòa 240ml nước có ga với 7,5ml giấm. Sử dụng dung dịch này để làm ẩm một mặt bánh tráng, sau đó đặt nhân lên và cuốn nem. Nếu muốn nem giòn hơn, có thể đặt những cuốn nem vào ngăn đá khoảng 20 phút.
Cuốn nem
Đặt chảo lên bếp và thêm dầu. Ở lửa vừa, khi dầu nóng thì thả nem vào rán cho đến khi hơi căng tròn thì vớt ra. Tăng lửa rồi tiếp tục rán nem cho đến khi vàng đều. Gắp nem ra để trên khăn giấy để thấm dầu.
Rán nem
Để pha nước mắm chay, ta sử dụng 250ml nước, 30g đường, 15ml nước cốt chanh, 15ml giấm, 30ml nước tương, 5g hạt nêm, ớt băm và rau mùi. Khuấy đều để các thành phần hòa vào nhau là xong.
Chuẩn bị nước mắm chay
Nem rán chay với màu sắc hấp dẫn, nhân rau củ thơm ngon, là lựa chọn thanh đạm và tốt cho sức khỏe. Một món ăn lý tưởng để thưởng thức cùng gia đình.
Cách bảo quản nem rán
Cách bảo quản nem ránĐể bảo quản nem rán lâu dài, hãy rán sơ nem và để nguội trước. Sau đó, xếp nem vào hộp, xen kẽ giữa các lớp giấy ăn, đậy kín và đặt vào ngăn đá. Khi cần sử dụng, chỉ cần rã đông và rán như bình thường.
Trên đây là cách làm nem rán theo phong cách Hà Nội mà Mytour muốn chia sẻ. Hy vọng mang lại cho bạn những công thức dễ thực hiện và thành công!
Mua nguyên liệu tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm nem rán nhé: