Không chỉ được biết đến ở Hải Phòng, món nem thính còn là niềm yêu thích của nhiều thực khách bởi hương vị hấp dẫn của nó. Không cần ra ngoài, bạn vẫn có thể thưởng thức món nem thính theo phong cách Hải Phòng với công thức dưới đây!
30 phút Chế biến
190 phút Dành cho
3 - 4 người
Hải Phòng, với ảnh hưởng từ nhiều nền ẩm thực khác nhau, đặc biệt là Trung Quốc và Pháp, là một trong những địa điểm có ẩm thực phong phú và đa dạng nhất. Hương vị đậm đà, béo ngậy của bánh đa cua, vị chua ngọt mằn mặn của bánh đúc tôm thịt hay hương thơm đặc trưng của nồi lẩu cua đồng... khiến ai đã thử qua không thể quên.
Nem thính, một món ẩm thực đặc trưng của Hải Phòng, với sự kết hợp giữa giòn giòn và dai dai đã khiến nhiều thực khách say mê. Nếu muốn thưởng thức mà không cần phải đi xa, hãy tham khảo công thức làm nem thính theo phong cách Hải Phòng cùng Mytour ngay sau đây!
Chia sẻ chi tiết về cách làm nem nắm đặc sản Nam Định
Nguyên liệu làm nem thính theo phong cách Hải Phòng
- 1 cái tai heo
- 3 muỗng canh gạo nếp
- 3 muỗng canh gạo tẻ
- Chanh, tỏi băm, ớt xắt lát
- Lá chanh xắt sợi mỏng
- Rau ăn kèm: Lá sung, xà lách, đinh lăng
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu
Cách làm nem thính theo phong cách Hải Phòng
Bước 1 Luộc tai heo
Luộc tai heoTai heo được mua về, làm sạch lông và rửa kỹ bằng nước muối pha loãng.
Chuẩn bị một nồi nước lạnh, thả tai heo vào luộc. Khi luộc, thêm 1 muỗng canh muối vào. Đun sôi khoảng 30 phút rồi vớt ra.
Tai heo sau khi luộc xong, bạn vớt ra rồi ngâm vào tô nước lạnh khoảng 5 phút để giòn. Tiếp theo, xắt tai heo thành những miếng dài nhỏ.
Bước 2 Chuẩn bị thính gạo
Chuẩn bị thính gạoNgâm gạo nếp và gạo tẻ từ 3 – 4 tiếng (ngâm riêng từng loại). Sau khi ngâm xong, bạn vo sạch và để ráo.
Đun nóng một chiếc chảo, cho gạo tẻ vào rang. Đảo đều và rang đến khi hạt gạo cứng và ngả màu vàng thì cho ra đĩa. Tiếp tục với phần gạo nếp.
Sau khi rang, bạn cho hỗn hợp gạo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Mẹo hữu ích: Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua bột thính gạo đã làm sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị như Mytour
Bước 3 Kết hợp nem thính
Kết hợp nem thínhĐưa tai heo vào tô. Nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa muối và 1/3 thìa tiêu vào tô và trộn đều để tai heo thấm gia vị.
Sau đó, thêm thính vào tô với tai heo và dùng bao tay để trộn đều. Thêm ớt và lá chanh vào, tiếp tục trộn đều tay. Số lượng thính có thể thêm tùy thích, nếu muốn ăn nhiều thì thêm nhiều, muốn ít thì thêm ít!
Bước 4 Chuẩn bị nước chấm
Chuẩn bị nước chấmChuẩn bị 4 thìa nước mắm, 2 thìa nước, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa dấm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt xắt và 1 thìa bột ngọt.
Kế tiếp, hòa vào nước mắm lần lượt nước, nước cốt chanh, đường, tiêu, giấm, tỏi, ớt và bột ngọt, sau đó khuấy đều.
Bước 5 Hoàn tất
Trình bày món nem thính Hải PhòngSắp xếp nem và nước chấm. Thưởng thức cùng với lá sung, xà lách hoặc đinh lăng.
Thưởng thức
Tận hưởng món nem thính Hải PhòngMón nem thính đã hoàn thành! Không quá phức tạp đúng không? Nếu còn thính thừa, bạn có thể lưu lại cho lần sau. Món này ăn không lo béo hay ngán đâu! Mỗi miếng nem đều mang đến cảm giác giòn, sựt và dai của tai heo, rất là thú vị đấy!
Wow, hương vị thơm của tai heo kết hợp với thính và lá sung thật tuyệt vời. Chấm cùng một ít nước mắm cay ngọt thì không thể chối từ được đâu!
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian, bạn sẽ có ngay một món nem thính Hải Phòng tuyệt vời. Hãy lưu lại công thức và thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Mytour cam đoan, họ sẽ bất ngờ trước hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món này!