Nếu bạn muốn thưởng thức một đĩa nộm gà xé phay giòn ngọt và thanh mát, đây là công thức dành cho bạn. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món ngon này cho cả gia đình nhé.
Món nộm gà không chỉ dễ làm và thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một phần không thể thiếu trong các buổi tụ tập bạn bè. Sự kết hợp hài hòa của các gia vị tạo ra một món ăn thanh mát và độc đáo.
10 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm nộm gà xé phay
-
600g đùi gà
-
½ quả xoài
-
50g hành tím khô
-
1 củ hành tây
-
30g rau mùi
-
1 quả cà rốt
-
1 quả chanh
-
1 quả ớt nhỏ
-
3-5 tép tỏi
-
100g đậu phộng rang
-
Sả, gừng
-
Gia vị: nước mắm, đường, muối
Lựa chọn đùi gà ngon:
- Khi chạm tay vào đùi gà, thịt đàn hồi, săn chắc, không mềm nhão. Đùi gà với phần thịt và da tách rời nhau là không tốt.
- Chọn đùi gà có màu sắc tự nhiên, không bị trắng bạch. Phần thịt này không có mùi hắc của hóa chất làm sạch, cũng không có mùi hôi hay chua.
Cách làm món gà xé phay
Bước 1 Luộc gà
Bạn sơ chế 600g đùi gà với nước trắng để làm sạch, sau đó đặt vào nồi luộc khoảng 20 phút, thêm 1 cây sả và 1 lát gừng để thêm thơm. Khi thịt gà chín, bạn kiểm tra thịt không còn màu đỏ, sau đó lấy ra và ngâm vào nước lạnh để phần da trở nên giòn.
Để loại bỏ mùi hôi thịt gà, bạn có thể đập dập 1 củ gừng, sau đó rửa sạch gà với gừng và rượu trắng trước khi nấu.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu
Trong thời gian chờ thịt gà chín, bạn thái cà rốt và xoài thành những sợi nhỏ dài rồi ngâm cả hai vào 2 chén nước để làm cho chúng cứng giòn hơn.
Băm dập 3-5 tép tỏi và 1 trái ớt, bào 50g hành tím khô thành từng lát nhỏ.
Chuẩn bị thêm 1 bát nước muối để ngâm 1 củ hành tây đã thái nhỏ (múi cau) xong bỏ vào, sau đó đặt vào tủ lạnh ngăn mát 20 phút. Việc ngâm nước muối giúp giảm mùi hăng của hành.
Thái hành tỏi
Bước 3 Rang hành (làm hành phi)
Bạn cho dầu vào nồi, đợi dầu nóng rồi cho hành đã thái vào. Khi hành đã vàng chín thì vớt ra để ráo dầu.
Bỏ hành đã phi để ráo dầu bằng giấy thấm, khi đó hành sẽ giữ được độ giòn lâu hơn.
Lưu ý:
- Nếu bạn có hành phi sẵn thì bỏ qua bước này, hoặc không thì hãy cẩn thận vì hành dễ cháy. Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng lửa vừa, thêm một ít hành vào trước, đảo đều rồi giảm lửa và sau đó mới thêm hành đến khi hoàn thành.
- Khi dầu quá nóng, bạn không nên thêm hành quá nhiều vì có thể dầu sẽ bắn tung tóe và tràn ra ngoài.
Bước 4 Lấy thịt gà
Khi phần thịt gà đã nguội và khô, bạn bắt đầu tách thịt gà
Đặt phần thịt phía trên và phần xương phía dưới rồi lách dần dưới xương để tách thịt ra khỏi xương.
Khi đã tách xong, bạn cắt thành từng miếng nhỏ và đặt vào chén.
Lấy thịt gà
Bước 5 Kết hợp nộm gà
Hòa quện 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, tỏi ớt đã băm nhỏ vào nước mắm. Có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Sau khi sơ chế rau và lọc thịt gà, bạn hãy đặt chúng vào 1 cái tô lớn, sau đó bắt đầu trộn đều và ngấm gia vị. Món ăn đã hoàn thiện.
Kết hợp nộm gà
Bước 6 Món ăn hoàn thiện
Món ăn hoàn thiệnMột món ăn giàu dinh dưỡng kết hợp vị thơm của thịt gà và vị tươi mát của rau củ đã hoàn thành.
Thưởng thức
Thưởng thứcThịt gà luộc vừa tới sẽ mềm và ngọt tự nhiên, khi kết hợp cùng rau thơm, hành tây giòn và nước sốt mắm thơm phức, món ăn trở nên thêm phong phú hương vị. Ăn kèm bánh tráng nướng và bánh phồng sẽ làm nổi bật hương vị của món này.
Lưu ý khi chuẩn bị nộm gà xé phay
Để chuẩn bị món nộm gà xé phay ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
-
Hãy chọn phần thịt lườn gà vì đây là phần thịt thích hợp nhất và sau khi luộc không bị khô.
-
Không nên luộc thịt gà quá kĩ để tránh thịt khô.
-
Trong quá trình luộc gà, bạn có thể thêm 1 thìa bột canh để thịt thêm đậm đà.
Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có ngay món gỏi nộm gà thơm ngon, hấp dẫn, với sự hòa quện của các hương vị. Đừng ngần ngại nữa, hãy cùng Mytour mang hương vị mới mẻ này đến bữa ăn gia đình ngay thôi.
Chọn thịt gà chất lượng từ Mytour để chuẩn bị món nộm gà xé phay nhé: