Bạn đã biết cách làm nộm hoa chuối da heo hay còn gọi là nộm hoa chuối bì lợn giòn ngon thơm phức và dễ làm tại nhà chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mytour.
Nộm hoa chuối da heo là một món ăn vừa thơm ngon vừa lạ miệng nhưng cách làm lại cực kỳ đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và chế biến ngay món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình nhé.
Cách làm nộm hoa chuối da heo
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối da heo
- 500g da heo (bì heo)
- 1 bắp hoa chuối
- Đậu phộng rang
- Rau húng, ngò rí, ngò gai
- Hành lá, ớt, chanh
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, giấm
Mẹo hay
Để mua bì heo ngon, bạn nên chọn bì có màu hồng đều, dày, mịn màng, khi bấm vào có độ đàn hồi tốt. Tránh chọn bì heo quá trắng, có các vết thâm đen và có mùi khó chịu.
Hoa chuối ngon là những bông có vỏ màu đỏ rực rỡ, tươi mới, cầm chắc tay và có lớp bột trắng phấn ở bên ngoài.
Đối với da heo, bắp hoa chuối và các nguyên liệu khác, hãy mua ở các cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bí quyết làm nên nộm hoa chuối da heo
Trộn 2 muỗng canh giấm với 1 muỗng canh muối, sau đó thoa đều lên da heo, sau đó sử dụng dao để cạo sạch lông, rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Hoa chuối sau khi mua về, bạn loại bỏ phần cành già, chỉ giữ lại phần bông non bên trong. Cắt nhỏ hoa chuối và
Rau húng, rau mùi, ngò gai và ớt, bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hay
Ngoài việc sử dụng giấm, bạn cũng có thể dùng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh và tạo thêm hương vị cho da heo khi nấu nhé.
Khi cắt hoa chuối, hãy cắt theo chiều ngang và ngâm ngay vào nước chanh, muối để tránh bị ố vàng. Không để hoa chuối ở ngoài lâu sẽ làm cho chúng dễ bị thâm đen.
Luộc da heo với 1 ít hành lá và 1 muỗng nước mắm trong khoảng 40 phút cho đến khi da heo chín mềm. Sau đó, vớt ra và đặt vào thau nước đá lạnh trong 15 phút để da heo cứng lại. Tiếp đến, cắt da heo thành sợi mỏng, nhỏ vừa ăn.
Chế biến da heoTrộn 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc và ½ muỗng canh nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đường tan.
Chuẩn bị nước trộnĐặt hoa chuối thái mỏng vào thau. Tiếp theo, thêm da heo vào và sau đó trộn với ít ớt, nước trộn nộm, các loại rau thơm như húng, ngò gai. Sau khi trộn đều, cho ra dĩa.
Rắc thêm một ít đậu phộng rang lên trên để hoàn thiện món ăn. Đợi khoảng 2 phút để gia vị thấm vào nộm trước khi thưởng thức.
Kết hợp các thành phầnMẹo hay
Khi trộn nộm, hãy đảo đều thay vì bóp vì nếu bóp, hoa chuối có thể sẽ mất độ giòn.
Để bảo quản nộm hoa chuối bì lợn chưa sử dụng, hãy sử dụng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh để giữ cho hoa chuối giữ được độ giòn.
Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một dĩa nộm hoa chuối da heo giòn ngon. Da heo và hoa chuối dai giòn kết hợp với nước trộn gỏi chua chua ngọt ngọt và hương thơm của các loại rau, chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nộm hoa chuối da heo giòn ngon, hấp dẫnCách làm nộm hoa chuối chay
20 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối chay
- 1 bắp hoa chuối
- 100 gr lạc rang
- 100 gr giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- Tỏi, chanh, ớt, rau húng, rau mùi
- Gia vị: Đường, nước mắm chay, muối, giấm ăn
Cách làm nộm hoa chuối chay
Bạn chuẩn bị một thau nước, hòa tan cùng một ít muối và giấm ăn, sau đó, thái mỏng từng bẹ hoa chuối cho vào ngâm khoảng 10 phút. Phương pháp này giúp hoa chuối không bị thâm đen, xỉn màu, khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.
Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệuCà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ hoặc bào sợi, để cà rốt được giòn hơn khi trộn với nộm, bạn có thể cho một chút muối vào, trộn đều rồi vắt ráo nước. Lưu ý rửa lại nhiều lần để làm giảm bớt vị mặn của muối.
Tiếp đó bạn rửa sạch giá đỗ với nước rồi để ráo. Nhặt và rửa sạch rau húng, rau mùi. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn với ớt, cho ra chén. Chanh vắt lấy nước cốt.
Bạn đưa tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một thau lớn, thêm vào các gia vị như: Nước mắm chay, nước cốt chanh, đường, có thể điều chỉnh theo khẩu vị rồi trộn đều cho các gia vị thấm vào nhau, nếm vừa miệng là được.
Bạn chuẩn bị thêm một chén nước chấm ăn kèm pha cùng đường và nước cốt chanh, nước mắm chay thêm vào một ít tỏi, ớt đã chuẩn bị sẵn, nêm nếm sao hợp khẩu vị.
Trộn nộm hoa chuốiKhi ăn bạn nhớ rắc thêm một ít lạc rang đã giã nhỏ lên trên để thưởng thức. Món nộm hoa chuối chay hội tụ đủ sắc hương, được làm từ những nguyên liệu thuần chay vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Lấy một ít nộp chấm cùng một chút nước chấm chua ngọt, sóng sánh sẽ khiến cả nhà ăn mãi không ngừng cho mà xem.
Nộm hoa chuối chayVừa mới đây Mytour đã hướng dẫn cho bạn cách làm nộm hoa chuối da heo giòn giòn, thơm phức và dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món ăn này nhé!