Rau má không chỉ là loại rau thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Cuối tuần vào bếp làm nộm rau má đơn giản, mát mẻ mùa hè cho cả gia đình bạn nhé.
Rau má nổi tiếng với tính mát và khả năng giải nhiệt hiệu quả. Bạn đã thử rau má xào tỏi, nước ép rau má đậu xanh,... thì không thể bỏ qua món ngon nộm rau má thực hiện cực kỳ đơn giản mà lại vô cùng mát mẻ cho mùa hè. Hãy tham khảo công thức dưới đây mà Mytour mang đến cho bạn nhé.
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nộm rau má
- Rau má
- ½ con gà
- Hành tây, hành khô, đậu phộng
- Giá đậu, 2 củ cà rốt
- Đường, nước mắm, muối, 3 quả chanh
Cách thực hiện món nộm rau má
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Lá rau má bạn rửa sạch để ráo nước.
Thịt gà bạn làm sạch, luộc chín rồi dùng tay xé nhỏ thành từng miếng.
Hành tây rửa sạch, thái lát mỏng. Đậu phộng rang lên sau đó tách vỏ ra.
Giá đậu rửa sạch và để ráo. Cà rốt rửa sạch sau đó bào thành sợi.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm rau máMẹo hay
Thay vì sử dụng dao thái, bạn nên xé gà bằng tay để thịt trở nên chắc và thơm ngon hơn, không gây cảm giác bột bột khi ăn.
Để hành tây mềm và giảm hăng, bạn hãy ngâm hành tây cắt nhỏ vào hỗn hợp nước muối và giấm pha loãng.
Bước 2 Trộn nộm
Bắt đầu bằng việc đưa rau má vào thau, sau đó thêm hành tây đã cắt vào.
Tiếp theo, thêm 2 thìa nước cốt chanh vào hỗn hợp.
Cuối cùng, kết thúc bước này bằng cách thêm vào Cà rốt bào sợi, giá đậu, thịt gà xé, khoảng 2 muỗng cà phê muối, 2.5 thìa đường.
Các bước trộn nộmSau khi đã thêm tất cả nguyên liệu, bạn dùng tay sạch bóp nhẹ để không làm rách rau, sau đó đảo đều để nguyên liệu hòa quyện và thấm đều vào rau và thịt gà.
Cuối cùng, bạn thêm các nguyên liệu khô như 1 muỗng hành tây và ½ chén đậu phộng rang. Sau đó, bạn đảo đều thêm một lần nữa và nêm nếm để hòa quện vị, khi vừa ăn là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món ăn được kết hợp màu sắc hài hòa giữa màu xanh của rau má non, màu cam của cà rốt và màu vàng của thịt gà. Rau má non giòn không đắng, thịt gà mềm và thơm. Món ăn có vị chua ngọt đậm đà, kích thích vị giác.
Thành phẩm món nộm rau má thơm ngonThành phần dinh dưỡng của rau má
3.2 gam protein, 1.8 gam tinh bột, 4.5 gam cellulose, 3.7 gam vitamin C, 0.15 gam vitamin B1, 2.29 gam canxi, 2mg phốt pho, 3.1 gam chất sắt, 1.3 gam beta caroten,...
Các chất dinh dưỡng như: Beta caroten, sterol, saponin, flavonol, saccharides, magie, mangan, kali,...và các loại vitamin trong rau má sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc vào vùng trồng và mùa vụ.
Chỉ trong chưa đầy 30 phút, bạn đã có ngay một món ăn cực kỳ đơn giản và phù hợp cho mùa hè. Hy vọng rằng món nộm rau má thanh mát này sẽ trở thành một trong những món ăn ưa thích của gia đình bạn. Đừng quên bổ sung nhiều rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày để luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng nhé.