Hương vị ngọt ngào của nước dừa hòa quyện với mùi tắc đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn say lòng người ngay từ lần đầu thưởng thức. Để biết cách làm một ly nước dừa tắc đúng chuẩn, hãy tiếp tục đọc nhé!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Tương tự như nước mía, nước sâm hay trà tắc, nước dừa tắc cũng là một món uống quen thuộc đối với người Sài Gòn. Có 2 cách để chuẩn bị món nước giải khát này, tiếp tục đọc để biết chi tiết nhé!
Nguyên liệu làm nước dừa tắc
- 1-4 trái dừa xiêm xanh tươi (tùy theo số lượng người uống)
- 300g tắc tươi (quả quất)
- Đường
Hướng dẫn làm dừa tắc tại nhà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch tắc, sau đó vắt nước cốt ra, lọc và tách hạt, chỉ giữ lại vỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Thu thập cơm dừa
Chia dừa ra, đổ nước dừa vào chảo, sau đó dùng dao hoặc muỗng lấy cơm dừa ra, cắt nhỏ nếu cần. Nếu muốn tiện lợi hơn, bạn có thể mua nước dừa và cơm dừa sẵn ngoài tiệm.
Thu thập cơm dừaBước 3 Làm mứt tắc
Bước đầu, bạn rửa sạch tắc, vắt nước cốt và tách hạt, chỉ giữ lại vỏ tắc.
Làm mứt tắcTiếp theo, bạn thái vỏ tắc thành sợi mỏng, ướp với 3 muỗng canh đường trong khoảng 30 phút. Trong khi đó, hòa tan 1 muỗng canh đường với nước cốt tắc, lọc qua rây để loại bỏ hạt còn sót lại.
Rim vỏ tắc với nước cốt trên lửa nhỏ, thêm 2 muỗng canh đường và một ít muối, rim cho đến khi tắc chuyển sang màu vàng và nước siro sệt lại.
Rim mứt tắcBước 4 Thành phẩm
Kế tiếp, cho nước dừa vào ly, thêm đường và một chút muối rồi cho nước cốt tắc và cơm dừa lên là xong, thêm đá để mát lạnh nữa là hoàn thành.
Thưởng thức
Đổ nước dừa vào ly, thêm đường và một ít muối rồi cho thêm mứt tắc, cơm dừa lên là xong, thêm đá là hoàn tất.
Với những bước làm đơn giản này, bạn sẽ có ngay ly dừa tắc mát lạnh, giải nhiệt mùa hè. Chỉ cần dành chút thời gian là bạn đã có được thức uống ngon tuyệt. Chúc bạn thành công!