Nước mắm chấm đóng vai trò quan trọng trong việc làm giàu hương vị cho các món cá hấp, cá luộc, hoặc cá nướng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm chấm cá nướng với công thức 'bí truyền' mang đến hương vị tuyệt vời nhất!
1. Nước mắm chấm - Bí mật của món cá nướng
Nếu bạn sinh sống tại vùng quê Tây Nam Bộ hoặc miền Trung, món cá nướng là một phần không thể thiếu trong ẩm thực hàng ngày. Cá được nướng trên bếp than hoa hoặc nướng rơm, tạo ra hương thơm đặc trưng, quyến rũ và cuốn hút.
Để thưởng thức hương thơm đặc trưng, hương vị ngọt ngào của cá nướng, bạn nên kết hợp với một loại nước chấm đặc biệt. Ở đây, người ta thường chế biến nước chấm gừng, với hương chua chua, ngọt ngọt. Hòa quyện hương vị cay the của gừng, mặn mặn của nước mắm, chua chua của chanh và cay cay của ớt, nước chấm sẽ làm tăng phần hấp dẫn cho món cá nướng.
Cách làm nước chấm cho cá nướng vô cùng đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu phổ biến trong bếp mỗi gia đình và một số bước pha chế nhanh chóng. Dưới đây là tỉ lệ và công thức chuẩn mà bạn có thể thực hiện ngay.
2. Cách chế biến nước chấm cho cá nướng
Nước chấm cá nướng rất dễ làm với những nguyên liệu có sẵn trong bếp và chỉ vài bước đơn giản. Dưới đây là công thức và tỉ lệ chuẩn mà bạn có thể thực hiện ngay.
Những thứ bạn cần có
- Nước mắm ngon: 1/2 chén
- Đường: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 – 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Gừng: 1 lát nhỏ
- Chanh: 1/2 quả
- Bột ngọt: 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện nước chấm
Bước 1: Bóc vỏ tỏi thành từng miếng, sau đó băm nhuyễn. Gừng tươi cạo vỏ, cắt nhỏ thành từng sợi càng nhỏ càng tốt. Ớt rửa sạch và băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Trong một chén, đổ 2 muỗng nước lọc. Thêm vào đó 2 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, gừng băm nhuyễn, tỏi băm, và 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều tất cả.
Bước 3: Thêm từng muỗng nước mắm vào chén hỗn hợp vừa khuấy đều. Nêm nếm lại cho chén nước chấm phù hợp khẩu vị gia đình. Sau đó, thêm ớt đã băm nhỏ và có thể rắc thêm chút tiêu mịn để tăng hương vị hấp dẫn. Hoàn thành!
Xem thêm: 3 cách làm muối chấm gà ‘thần thánh’
3. Nước mắm chấm cá nướng hoàn chỉnh
Chỉ vài bước đơn giản như vậy, bạn sẽ có ngay chén nước chấm với hương vị tuyệt vời nhất. Khi pha xong, đặt chén nước chấm bên cạnh đĩa cá nướng và thưởng thức thôi. Ăn cá nướng kèm với rau sống, rau thơm sẽ thêm phần thơm ngon. Nước mắm mang mùi thơm của gừng và tiêu. Khi chấm, vị chua, cay và ngọt hòa quyện, kích thích vị giác, đảm bảo gia đình bạn sẽ ăn không chán.
4. Một số lưu ý khi làm nước chấm cá nướng
Làm nước chấm cá nướng đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, hãy chú ý một số điều sau để có chén nước chấm ngon nhất:
- Chọn nguyên liệu như chanh, ớt, gừng tươi mới để đảm bảo hương vị và thơm ngon hơn.
- Sử dụng tỏi tép hoặc tỏi cô đơn để nước chấm thơm. Không nên dùng tỏi quá to vì ít nước và không thơm.
- Chọn loại nước mắm ngon, nước mắm nhĩ để làm mắm chấm cá nướng, tạo hương vị đậm đà, thơm ngon.
- Theo khẩu vị, có thể thêm ngọt hoặc mặn. Thường thì nước mắm chấm cá nướng thêm ít đường để phù hợp nhất.
- Để món cá nướng thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cuốn bánh tráng cùng rau, cá nướng, bún, chấm với nước chấm đảm bảo hương vị tuyệt vời.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm nước mắm chấm cá nướng thơm ngon, hấp dẫn nhất. Hy vọng bạn thực hiện thành công công thức này cho gia đình thưởng thức. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật nhiều công thức ẩm thực hấp dẫn khác nhé!
Có thể bạn quan tâm:
-
Cách làm tương đậu phộng
-
Cách làm nước mắm dùng kèm bánh xèo