Trong những ngày nắng nóng, mọi người cần một loại đồ uống mát lạnh để giải nhiệt, và nước rễ tranh mía là sự lựa chọn hoàn hảo.
15 phút Thời gian chế biến:
30 phút Phục vụ cho:
1 người
Trong những ngày oi bức của mùa hè, khi ánh nắng chói chang và nhiệt độ leo thang, không gian trở nên ngột ngạt, cơn khát luôn làm bạn cảm thấy không thoải mái. Để giải tỏa cơn khát một cách tự nhiên và thanh mát, hãy thử làm nước rễ tranh mía ngon mát, giải nhiệt theo hướng dẫn dưới đây của Mytour!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nước rễ tranh mía
- 400gr rễ tranh
- 1/2 cây mía
- 3 - 4 lá dứa
- Đường phèn
Mẹo hữu ích:
- Để chọn mía ngon, hãy lựa chọn những cây mía có màu sắc đồng đều, vỏ mía bóng và màu vàng nhạt. Cây mía nên ít vết nứt và ít phần mắt hơn, giúp mía chứa nhiều nước hơn.
- Rễ tranh có thể mua tại các chợ hoặc cửa hàng chuyên bán rau củ.
Hướng dẫn làm nước rễ tranh mía
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chuẩn bị các nguyên liệu để làm nước rễ tranh mía rất đơn giản và dễ thực hiện. Sau khi mua rễ tranh, bạn chỉ cần rửa sạch và làm khô. Với mía, bạn bỏ vỏ, chia nhỏ hoặc chia làm 4 phần và cắt thành đoạn vừa vặn với nồi nấu. Lá dứa được rửa sạch và cột thành từng bó để dễ nấu.
Chuẩn bị nguyên liệu cho nước rễ tranh míaBước 2 Chế biến nguyên liệu
Để làm nước rễ tranh mía, bạn cần một nồi nấu. Sau đó, xếp lớp mía vào nồi đầu tiên, sau đó xếp thêm lớp rễ tranh. Tiếp theo, đổ 1,5 lít nước vào nồi, hoặc cho nước đến mức nguyên liệu được ngâm trong nước. Đun sôi trên bếp.
Khi nước đã sôi, bạn thả bó lá dứa đã cột vào xoong và đun cho đến khi lá dứa mất màu xanh, chuyển sang màu sẫm, sau đó giảm lửa nhỏ và hớt tất cả các nguyên liệu ra.
Sau khi đã hớt hết nguyên liệu ra ngoài, bạn cho đường phèn vào nồi nước rễ tranh mía cho đến khi nêm thấy vừa miệng. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
Nước nguội, bạn lấy một ray lọc và đổ nước trong xoong ra lọc mịn.
Chế biến nguyên liệu làm nước rễ tranh míaBước 3 Thành phẩm
Nước rễ tranh mía rất dễ chế biến nên bạn không cần lo ngại về kỹ năng nấu ăn của mình. Nước rễ tranh mía sau khi đã chế biến xong có màu vàng trong, hương vị thanh mát, ngọt nhè nhẹ của mía và đường phèn, rất phù hợp cho việc giải khát trong những ngày nắng nóng và oi bức.
Thành phẩm của nước rễ tranh míaThưởng thức món nước rễ tranh mía
Nước rễ tranh mía thật dễ uống với hương vị thanh mát. Sau khi đã chế biến xong, bạn có thể rót vào cốc và thêm đá để thưởng thức ngay sản phẩm của mình.
Để có hương vị ngon hơn, bạn nên đặt vào chai để làm lạnh trước khi uống. Khi đã mát, hãy thưởng thức để không làm mất đi hương vị gốc của đồ uống bằng cách thêm đá.
Thành phẩm của nước rễ tranh míaVậy là bạn đã học cách làm món nước rễ tranh mía ngon mát, giải nhiệt cho mùa hè rồi đấy! Chúc bạn thành công với lần nấu đầu tiên.
Giải khát với nước ép trái cây của Mytour: