Nấu nước sâm không phức tạp và công đoạn như bạn nghĩ, cách nấu nước sâm giống như nấu sâm bí đao nhưng đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều. Để có nước sâm ngon và an toàn tại nhà, mời bạn tiếp tục đọc.
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Trong dòng series món giải khát thanh mát cho mùa hè, hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách nấu 2 lít nước sâm chỉ với 5000 đồng, tiết kiệm và an toàn.
Trong một bó rau nấu nước mát thường có cây thuốc dòi (bọ mắm), mía lau, rễ tranh, râu bắp, mã đề,... với công dụng như tiêu đờm, tiêu viêm (thuốc dòi, mía lau), thanh nhiệt, lợi tiểu (rễ tranh), giải khát. Bắt đầu thôi nào!
Nguyên liệu làm nước sâm
- 1 bó rau nấu nước mát (hay còn gọi là nước mía lau), có thể mua ở các sạp rau với giá từ 5000 - 7000 đồng
- 30g đường phèn
- 2 lít nước lọc
Cách làm nước sâm tại nhà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Với các loại cây như thuốc dòi, rau bắp, mã đề,... bạn chỉ cần rửa sạch và để ráo.
Đối với mía lau, bạn hãy sử dụng dao chẻ đôi sau đó dùng búa đập dập
Bước 2 Chế biến nguyên liệu
Đặt tất cả các loại rau cỏ vào nồi với 30g đường phèn và 2 lít nước lọc, đậy nắp và nấu trong 30 phút rồi tắt bếp. Sau đó, lọc bỏ phần xác chỉ lấy nước.
Chế biến nguyên liệuBước 3 Sản phẩm hoàn chỉnh
Sau khi tắt bếp và đợi nước nguội, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để vào tủ lạnh để uống dần.
Nước sâm đã hoàn chỉnhThưởng thức
Với lượng đường như vậy, nước sâm sẽ vừa đủ ngọt khi uống ấm hoặc mát mát khi lấy ra từ tủ lạnh. Nếu muốn uống có đá, bạn có thể cho thêm đường, và để có màu sắc đậm hơn, bạn có thể tăng số lượng lá thuốc dòi. Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu sâm bí đao rồi đấy!
Nếm thửCác lợi ích của nước sâm
Nước sâm không chỉ là một loại thức uống giải khát mát mẻ mà còn có lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các thành phần từ cây cỏ và thảo dược trong đó.
Mía lau
Theo y học cổ truyền, mía lau có vị ngọt, tính bình, và có tác dụng làm mát, thanh nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giảm đờm, loại độc rượu. Ngoài ra, mía lau cũng được sử dụng để chữa hôi miệng, ho, viêm họng, hạ đường huyết,...
Cây thuốc dòi (bọ mắm)
Theo y học cổ truyền, cây thuốc dòi có vị ngọt, nhạt, tính mát, và có tác dụng trị ho, làm đờm, điều trị ho dai dẳng, ho do viêm họng, viêm thanh quản, ho khan, giảm viêm, kích thích tiểu tiện. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại thảo dược này để tránh nguy cơ sảy thai.
Mía lau, thuốc dòiRễ tranh (mao căn)
Rễ tranh có vị ngọt, tính hàn, và có tác dụng làm mát, lợi tiểu, giảm nhiệt độ cơ thể, điều trị các triệu chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, tiểu khó khăn,... Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế sử dụng loại thảo dược này.
Mã đề
Mã đề có tác dụng lợi tiểu, giảm ho, kháng khuẩn, ức chế một số vi khuẩn gây bệnh ngoài da.
Râu bắp
Theo y học cổ truyền, râu bắp có vị ngọt, tính bình giúp lợi tiểu, thông mật, lợi mật, làm mát, an thần,... Bên cạnh đó, râu bắp cũng chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 và nhiều chất khoáng khác, làm cho nước râu bắp thêm ngọt, đậm và mát.
Rễ tranh, mã đề, rau bắpLưu ý khi uống nước sâm
Không nên uống quá nhiều nước sâm trong một ngày, đặc biệt là vào buổi tối. Mức nước sâm phù hợp cho người lớn là từ 300 - 500ml/ngày và trẻ em là khoảng 200 - 300ml/ngày.
Sau khi ăn nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh không nên uống nước sâm vì rất dễ gây rối loạn tiêu hóa.
Phụ nữ đang mang thai, người hư hỏa, người bệnh sốt cao do nhiễm trùng hoặc người tì vị yếu, người già yếu cũng không nên dùng loại nước này.
Lưu ý khi uống nước sâmNước sâm nấu tại nhà vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại an toàn vệ sinh. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé với công thức này nhé!
Mua đường phèn chất lượng, giá hấp dẫn tại Mytour: