Xôi gà kèm nước sốt đậm đà, thơm ngon là bữa sáng hoàn hảo, đầy năng lượng. Cách làm không cầu kỳ, hãy tham khảo ngay công thức dưới đây của Mytour để thưởng thức mỗi ngày!
1. Một chút về món xôi gà và nước sốt
Xôi gà xé, món ăn sáng quen thuộc, ngon miệng và bổ dưỡng, đảm bảo năng lượng cho một ngày mới. Mỗi vùng miền có hương vị nước sốt khác nhau, nhưng chung điểm là làm cho xôi trở nên mềm mại và thơm ngon hơn.
Nước sốt gà xé có nhiều cách làm, nhưng sử dụng thịt bằm nấu hầm là phương pháp quen thuộc nhất. Cách chế biến không quá phức tạp, hãy tham khảo ngay công thức đơn giản, thơm ngon dưới đây từ Mytour.
2. Bí quyết làm nước sốt xôi gà ngon
Để có nước sốt xôi gà hoàn hảo, việc lựa chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Các bước còn lại đơn giản, chỉ mất chưa đầy 20 phút để bạn có ngay bát nước sốt thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nguyên liệu chuẩn bị cho nước sốt xôi gà:
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị 300gr thịt nạc xay, 4 tép tỏi, 2 củ hành tây, bột nghệ, bột năng, bột bắp, gia vị như tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào, tương ớt. Trộn đều và để trong 30 phút.
Bước 2: Xào thịt trong 2 muỗng dầu với hành tỏi băm. Chú ý đảo đều để thịt không bị vón cục.
Bước 3: Khi thịt đã săn lại, thêm 2 muỗng tương ớt hoặc 1 muỗng tương ớt và 1 muỗng tương cà để tạo độ chua ngọt. Sau đó, thêm 200ml nước và đun sôi hỗn hợp thịt và sốt. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Bước 4: Tiếp tục nấu và đảo đều cho đến khi sốt sánh lại. Đổ thêm một ít nước tùy vào lượng xôi bạn ăn. Nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút. Pha 1 thìa bột năng và 1 thìa bột bắp vào nước, đổ vào sốt và khuấy đều để tạo độ sánh. Nấu thêm 2 – 3 phút nữa là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: 4 cách làm nước chấm cơm cháy ngon hết lời khen
3. Thành phẩm đạt chuẩn
Nước sốt xôi gà xé có màu sắc đẹp mắt, sánh quyện nhờ vào bột năng và thơm thoang thoảng của thịt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, hơi cay nhẹ và chua nhẹ. Chan vào xôi sẽ làm món trở nên đậm đà và dậy vị hơn. Đặc biệt, khi ăn lúc còn nóng sẽ rất ngon. Bạn có thể chuẩn bị nhanh chóng vào buổi sáng để thưởng thức ngay, giúp bắt đầu một ngày đầy năng lượng.
4. Một số mẹo về cách làm sốt xôi gà xé
Ngoài việc có công thức và bảng nguyên liệu, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ để làm cho sốt thêm thơm ngon và đậm vị hơn.
- Sốt nên được làm đặc để tạo độ kết dính cho xôi, tránh tình trạng khi chan vào sẽ làm xôi rơi ra như cơm, không còn độ dẻo và ngon.
- Sốt cần có vị chua và cay nhẹ để tránh cảm giác ngán, thêm thịt nạc bằm để làm tăng độ ngọt cho món ăn.
- Bạn có thể thay thế thịt nạc bằm bằng thịt gà xé, công thức và cách thực hiện đều giống nhau. Phần ức gà là lựa chọn lý tưởng để tạo nên món ăn này.
Dưới đây là cách làm sốt xôi gà xé đơn giản, đảm bảo mang đến hương vị thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với công thức này. Đừng quên theo dõi Mytour để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác!
Có thể bạn quan tâm:
-
3 cách làm sốt tắc chấm bánh tráng
-
15+ cách làm sốt salad “gây nghiện”