Hãy cùng Mytour tham gia vào việc nấu phở bò Nam Định thơm ngon, đúng chuẩn như ở quán để cả gia đình thưởng thức nhé.
30 phút Chế biến
60 phút Phục vụ
6 - 7 người
Phở bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam với hương vị thơm ngon không thể chối từ. Với món phở bò Nam Định và công thức nấu phở bò sử dụng xương heo cho những người luôn bận rộn này, bạn sẽ có thể tự tay nấu một nồi phở thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình trong những dịp cuối năm. Hãy cùng vào bếp và bắt đầu nấu ngay nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phở bò Nam Định
- 3kg xương ống
- 1.5kg thịt nạm
- 800gr bắp bò
- 500gr thịt bò tái
- Bánh phở
- Nguyên liệu khác: Hành tím, hành tây, hành lá, gừng, ngò rí
- Gia vị: Đường phèn, muối, bột ngọt, nước mắm, giấm, rượu mai quế lộ, soup bò, thảo quả, cam thảo, tiểu hồi, đinh hồi, quế, vỏ quýt khô, hoa hồi, hạt ngò
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với xương ống
- Xương ống được sử dụng để nấu nước dùng ngon là những loại xương có kích thước vừa phải với phần tủy dày và có một ít thịt ở bên ngoài.
- Hãy chọn xương ống tươi ngon với mùi thơm đặc trưng của thịt heo, không tái, không bị lạnh và không có mùi khác. Tránh chọn xương quá nhỏ hoặc quá to để đảm bảo nước dùng có hương vị ngon và đậm đà.
Đối với thịt nạm bò
- Chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ trắng hơi vàng và các thớ thịt nhỏ mịn, mềm mại. Thịt bò ngon thường có độ đàn hồi ít, bề mặt khá khô và mịn. Khi ngửi, thịt bò phải có mùi thơm đặc trưng.
- Tránh chọn những miếng thịt có màu đỏ sậm, mất đồng đều, vì đây có thể là thịt giả. Thịt giả thường có bề ngoài nhớt, mùi tanh và có thể gây hại cho sức khỏe.
Đối với bắp bò
- Chọn bắp bò nhỏ và có gân để có hương vị ngon nhất. Thịt bắp bò cần có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và phần mỡ màu vàng nhạt, cùng với mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
Hướng dẫn cách làm phở bò Nam Định
Bước 1 Chuẩn bị thịt bò và xương ống
Đặt thịt nạm và bắp bò vào một thau nước, sau đó thêm muối, rượu và giấm để rửa, sau đó rửa kỹ lại với nước vài lần để loại bỏ hết mùi rượu và giấm.
Đối với xương ống, bạn cũng rửa sạch với muối, rượu và giấm như cách rửa thịt nạm và bắp bò để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đặt thịt nạm, bắp bò và xương ống vào nước lạnh từ 2-3 tiếng để loại bỏ phần máu còn trong thịt.
Sau khi ngâm, bạn trụng xương ống trong nước sôi, khi nước sôi lại thì bạn trụng tiếp khoảng 3 phút, sau đó vớt xương ra và rửa sạch lại với nước.
Chuẩn bị thịt bò và xương ốngBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bạn thái đôi 1 củ hành tây và nướng chúng cùng 1 củ gừng và 7 củ hành tím lớn, nướng cho đến khi có mùi thơm rồi bóc vỏ cháy đen.
Tiếp theo, bạn rang thơm 2 cây quế, 2 thảo quả, 3 hoa hồi, 2 miếng cam thảo, 4-5 vỏ quýt khô, 8 đinh hồi, 2 muỗng canh tiểu hồi và 1 muỗng canh hạt ngò. Hãy rang quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo và vỏ quýt khô trước, sau đó thêm đinh hồi, tiểu hồi và hạt ngò vào rang để không bị cháy.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Nấu nước dùng
Trước hết, bạn đun sôi 10 lít nước rồi cho xương ống đã trụng vào hầm trên lửa lớn, khi nước sôi, hạ lửa vừa và vớt bọt trong khoảng 10-15 phút để nước dùng trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ.
Tiếp theo, bạn đặt hành tây và hành tím vào một túi vải, sau đó cho túi vải này và gừng đã nướng vào nồi nước dùng và hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 12 tiếng.
Sau đó, bạn nêm nếm nước dùng với 80gr đường phèn, 4 muỗng canh muối, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đầy soup bò, sau đó thử lại khẩu vị cho phù hợp với gia đình bạn.
Sau khoảng 10 tiếng, hãy lấy túi hành và gừng ra, sau đó đặt thịt nạm và bắp bò vào nồi để hầm. Sau khoảng 1 tiếng khi thịt nạm và bắp bò đã chín, ngâm vào thau nước đá để thịt ngọt hơn, sau đó vớt thịt ra và cho quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo, vỏ quýt khô, đinh hồi, tiểu hồi và hạt ngò vào nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nếu bạn không có đủ thời gian để hầm nước dùng từ xương ống, bạn có thể sử dụng các loại nước dùng đóng gói sẵn để tiết kiệm thời gian.
Mẹo nhỏ
- Để tránh làm đục nước dùng, bạn có thể cho hành tây và hành tím vào túi vải và nấu cùng nước dùng. Khi hầm nước dùng, nước sẽ rút đi nên bạn hãy thêm nước sôi để đảm bảo có đủ 10 lít nước dùng nhé.
Bước 4 Hoàn thành món phở bò Nam Định
Để thưởng thức món phở Nam Định, bạn hãy cắt thịt thành những lát vừa ăn, sau đó trụng sơ bánh phở với nước sôi, cho vào tô và chan nước dùng vào, sau đó thêm hành lá và ngò rí là hoàn thành.
Hoàn tất phở và món ăn đã được chế biếnKết quả cuối cùng
Phở bò Nam Định với nước dùng ngọt tự nhiên từ xương ống và hương vị đậm đà cùng mùi thơm từ các loại gia vị, sợi phở mềm ngấm đầy hương vị nước dùng kết hợp với thịt nạm và bắp bò ngọt ngon, cùng với thịt bò tái dai dai để đảm bảo thực sự ngon miệng.
Phở bò Nam Định thơm ngon, vị chuẩn không cần nước chấmHãy tham gia vào việc nấu phở bò Nam Định thơm ngon, vị chuẩn với công thức đơn giản mà Mytour đã chia sẻ để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần nhé.
Mua thịt bò từ Mytour để làm phở bò Nam Định: