Dù cá rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích ăn cá, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy tại sao bạn không thử biến tấu và chế biến cá thành món ruốc? Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc cá lóc mềm mịn cho bé ăn dặm, đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích mê!
Cá lóc (cá quả, cá chuối, cá hoa, cá sộp…) là một loại cá nước ngọt, thường sống ở sông suối, đồng ruộng hay ao hồ. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chữa cảm lạnh, điều hòa huyết áp, thanh nhiệt và hỗ trợ hệ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng thích ăn cá lóc, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu cá lóc thành một món ăn mới thơm ngon và hấp dẫn để kích thích vị giác của mọi người.
Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc cá lóc. Với công thức chế biến này, mọi người trong gia đình bạn sẽ thích mê và cho bé ăn dặm càng thơm ngon và bổ dưỡng hơn!
180 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 2 con cá lóc (1,5kg)
- 7-8 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối
Mẹo hay
- Để chọn được cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn cá còn sống, thân cá nguyên vẹn và không có vết thâm đen hoặc nấm.
- Bạn có thể lựa chọn cá lóc có trọng lượng từ 0.5kg đến 1kg. Chúng có hình dáng thon dài, vảy màu đen đậm, đầu cá thon, đuôi cá chắc nịch, mắt trong, không bị trạng thái lỏng lẻo.
Cách làm ruốc cá lóc
Thêm 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh rượu trắng vào cá. Thoa đều muối và rượu trắng lên thân cá để loại bỏ mùi tanh. Cắt bỏ đầu, đuôi và loại bỏ ruột cá.
Rửa sạch cá, để ráo nước rồi khắc một đường dọc theo sườn cá.
Lưu ý: Khi làm ruốc, chỉ sử dụng phần thịt của cá, vì vậy hãy cắt bỏ đầu và đuôi để nấu canh hoặc chế biến món khác nhé!
Gừng được gọt vỏ và xắt lát. Tỏi được băm nhuyễn. Hành tím được xắt lát một nửa, nửa còn lại được băm nhuyễn.
Đặt một vài lát gừng và hành lá lên trên đĩa. Sau đó, đặt cá lên trên và thêm một ít gừng và hành lá vào bên trong bụng cá.
Đưa cá vào nồi, hấp khoảng 5 phút cho cá chín đều rồi lấy ra để nguội.
Lưu ý: Không nên luộc cá vì điều này có thể làm mất đi hương vị tự nhiên của cá. Tuy nhiên, khi hấp cũng không nên hấp quá lâu vì cá sẽ trở nên mềm và khó gỡ thịt.
Lấy gừng và hành tím ra khỏi cá và tiến hành gỡ thịt. Loại bỏ da cá và lấy ra xương.
Đặt thịt cá lên rây và sử dụng tay nhẹ nhàng để thịt cá mềm mịn đều. Tiếp tục cho đến khi hoàn thành.
Lưu ý: Bạn nên đặt thịt cá lên rây để chà, không nên đưa vào máy xay vì sẽ gây ra việc sót xương cá.
Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào nồi. Nấu cho gia vị tan ra hoàn toàn và tạo thành nước dùng sánh mịn.
Trên chảo, cho vào 3 muỗng canh dầu điều. Khi dầu đã nóng, thêm hành tỏi đã băm vào phi thơm. Khi hành tím thơm vàng, lược bỏ hành tím ra và chỉ giữ lại dầu. Sau đó, cho thịt cá vào chảo và xào với lửa nhỏ.
Chảo đảo đều khoảng 30 phút sau đó thêm nước gia vị vào. Tiếp tục đảo thêm 15 phút nữa để ruốc thấm đều gia vị. Khi ruốc khô lại, nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Những lát ruốc cá lóc thơm ngon đã hoàn thiện! Ruốc vàng ươm, thấm đều, và thơm mùi dầu điều. Thịt cá mềm mịn, ngọt ngọt đậm đà và vừa ăn. Ăn kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng thì tuyệt vời!
Để bảo quản ruốc cá lóc, vệ sinh hũ và dụng cụ đựng là rất quan trọng. Sau khi chế biến, bảo quản trong hũ thủy tinh kín và lấy ra bằng muỗng, đũa sạch và khô ráo. Ruốc cá lóc có thể được bảo quản từ 10 đến 15 ngày.
Không cần phức tạp, chỉ cần biến tấu nhỏ là bạn có một món ăn ngon. Bạn có thể cho bé ăn ruốc cá lóc này với cơm hoặc cháo. Món ăn không chỉ ngon mà còn dễ ăn và giữ nguyên dinh dưỡng!
Bạn có thể quan tâm:
- 6 cách làm ruốc cá ngon cho bé ăn dặm mà mẹ nào cũng có thể thực hiện
- Cách làm chà bông thịt bò từ thịt heo hấp dẫn
- Cách làm cơm cháy chà bông thơm, cay, giòn rụm
Mua các loại chà bông tại Mytour: