Trong số các loại rượu hương vị, rượu ngũ vị hương được ưa chuộng nhất, thường dùng để ướp thịt cá, loại bỏ mùi tanh của trứng, hoặc làm nguyên liệu trong bánh trung thu,...
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cách làm rượu ngũ vị hương khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian để ủ và bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu để thực hiện tại nhà. Hãy cùng Mytour vào bếp làm ngay loại rượu này để có nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu làm rượu ngũ vị hương
- 1 lít rượu gạo / Vodka
- 2 muỗng cà phê tiểu hồi
- 6 – 7 cánh hoa hồi
- 10 – 15 cánh đinh hương
- 3 thanh quế dài 10cm
- 2 muỗng cà phê tiêu nguyên hạt
- 1,5 muỗng cà phê hạt mùi
- 2 thảo quả
- 2 miếng trần bì
- Dụng cụ: chảo chống dính. hũ thủy tinh để ngâm rượu
Mẹo hay:
- Để ngâm rượu, bạn có thể lựa chọn rượu gạo, Vodka, hay rượu michiu đều được. Nồng độ rượu từ 40 - 45 độ, rượu càng cao độ thì thành phẩm rượu ngâm sẽ trong và thơm hơn, thời gian ủ rút ngắn hơn.
- Các nguyên liệu này có thể tìm thấy ở tiệm thuốc Bắc. Nếu bạn không thể mua được đầy đủ các nguyên liệu trên, thì có 3 loại bạn bắt buộc phải có là quế, thảo quả và hồi.
Hướng dẫn cách làm rượu ngũ vị hương
Bước 1 Rang vàng các nguyên liệu
Đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa và thêm vào quế, thảo quả. Rang cho đến khi có mùi thơm phát ra.
Sau đó, thêm các nguyên liệu còn lại vào chảo. Lưu ý, hãy rang các nguyên liệu theo thứ tự từ lớn đến nhỏ để tránh cháy. Rang đều cho đến khi có mùi thơm lan tỏa, sau đó tắt bếp.
Rang vàng giòn các nguyên liệuBước 2 Nghiền nhuyễn các nguyên liệu
Sử dụng cối đá giã nhuyễn mịn hỗn hợp nguyên liệu đã được rang, sau đó sàng lọc kỹ lưỡng để thu được bột ngũ vị hương.
Bột ngũ vị hương sau khi đã được giã nhuyễnBước 3 Ngâm rượu
Đổ bột ngũ vị hương đã được giã nhuyễn vào hũ thủy tinh, sau đó thêm 1 lít rượu gạo và khuấy đều. Đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, không có ánh sáng chiếu trực tiếp.
Sau khoảng 1 tháng ngâm, bạn có thể sử dụng rượu.
Đổ hỗn hợp bột và rượu vào hũSản phẩm cuối cùng
Rượu ngũ vị vừa an toàn vừa bổ dưỡngRượu ngũ vị hương sau khi ngâm đúng chuẩn sẽ mang hương thơm đặc trưng của hồi, quế, và có màu đỏ nâu quyến rũ. Rượu ngâm càng lâu thì hương vị càng thêm phong phú đấy nhé.
Ngoài phương pháp trên, bạn cũng có thể xem xét cách nấu rượu nếp thơm phức và dễ thực hiện tại nhà.
Quá đơn giản phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Mytour bắt tay làm ngay một hũ rượu ngũ vị hương để sử dụng trong bếp nhà nhé!
Mua rượu tại Mytour