Sò dẹo, hay còn được biết đến với các tên khác như sò vẹo, sò méo,... thường được chế biến thành các món nướng rất ngon. Hãy cùng Bách hoá XANH thực hiện cách làm món sò dẹo nướng mỡ hành ngon nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm ngon, béo ngậy, thịt sò mềm ngọt, sẽ khiến bạn và gia đình thưởng thức thêm ngon miệng. Hãy thực hiện ngay với Bách hoá XANH để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm sò dẹo nướng mỡ hành
- 1kg sò dẹo
- Hành lá, tỏi băm, gừng, ớt, đậu phộng rang
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Lò nướng, nồi, dao, muỗng, chén
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn sò dẹo tươi ngon
Bạn nên mua những con sò vỏ cứng và còn đang đóng chặt miệng, dùng tay tách thử thấy còn cứng là sò tươi sống. Không nên mua những con sò vỏ mềm, dễ dàng tách vỏ bằng tay thì đây là sò đã chết.
Ngoài ra, tuyệt đối không chọn những con sò có mùi hôi, vì đó có thể là sò chết, không còn tươi ngon.
Bạn có thể rang đậu phộng bằng lò vi sóng và bóc vỏ cực nhanh chóng để tiết kiệm thời gian cho món sò nướng nhé.
Cách làm sò dẹo nướng mỡ hành
Bước 1 Sơ chế sò dẹo
Sò bạn ngâm với nước muối loãng 1 - 2 tiếng để loại bỏ bùn đất, sau đó dùng bàn chải chà sạch vỏ, rồi rửa lại thật sạch với nước.
Bạn đun sôi nước rồi cho sò dẹo vào luộc qua trong 1 phút, sau đó vớt sò ra và thả vào thau nước lạnh. Sò đã hé vỏ, bạn dùng dao cạy nhẹ là được.
Hành lá bạn bỏ các lá hư, rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vào chén, sau đó đun nóng dầu và đổ vào chén hành lá để làm mỡ hành.
Ớt, gừng bạn rửa sạch và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Làm nước mắm ăn kèm
Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê sả bào, 1 muỗng cà phê gừng băm và trộn đều các nguyên liệu.
Làm nước mắm ăn kèmBước 3 Nướng sò dẹo
Bạn xếp sò dẹo lên khay nướng và múc 1/2 muỗng cà phê mỡ hành lên từng con, sau đó cho sò vào lò nướng trong 7 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
Khi sò chín bạn mang ra và cho lên mỗi con sò 1 muỗng cà phê nước mắm đã pha, một ít đậu phộng rang giã nhỏ là món ăn hoàn thành.
Lưu ý
Bạn nên bật lò ở nhiệt độ 220 độ C trước khi nướng 10 phút để nhiệt độ lò ổn định.
Nếu bạn nướng sò bằng bếp than thì khi thấy mỡ hành sôi và thịt sò săn lại là sò đã chín.
Thành phẩm
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm phức, thịt sò ngọt mềm lạ miệng với lớp mỡ hành béo ngậy, ăn kèm với đậu phộng rang giòn và nước mắm pha cay thơm lừng, hấp dẫn. Món sò dẹo nướng mỡ hành này khi cùng gia đình quây quần nhâm nhi thì thật tuyệt vời.
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm ngon, béo ngậyTrên đây là công thức món sò dẹo nướng mỡ hành Bách hoá XANH giới thiệu đến bạn, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để khoe tài mời gia đình thưởng thức nhé!
Mua đậu phộng tại Mytour: