Sò lông là một loại thực phẩm dinh dưỡng. Hãy xem cách làm sò lông nướng phô mai thơm ngon, cả nhà sẽ cảm thấy vui vẻ.
240 phút Chế biến
3 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sò lông nướng phô mai
- 9 con sò lông
- 50g hành tím
- 10g tỏi
- 5g ớt
- 2 miếng phô mai Con bò cười
- 50g hành lá
- 1 trái chanh
- 10g đậu phộng
- 2 muỗng cà phê sữa tươi
- 20g mỡ heo
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, ớt bột
Mẹo hay:
- Khi mua sò lông, bạn nên chọn những con có kích thước vừa ăn và còn sống. Tránh mua những con sò lông đã chết, có mùi hôi và ngậm chặt miệng.
- Bên cạnh đó, với phần mỡ heo thì bạn chọn mua phần mỡ vai (hay mỡ gáy) để giúp món ăn ngon hơn.
Cách làm món sò lông nướng phô mai
Bước 1 Chuẩn bị sò lông
Sau khi mua sò lông về, bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ sò. Sau đó, đặt sò vào tô, thêm nước sao cho sò được ngâm đều và thêm một vài lát ớt để giúp sò nhả cát trong khoảng 4 tiếng.
Sau khi sò đã được rửa sạch, bạn đun sôi nước trong nồi và luộc sò cho đến khi chúng mở miệng. Tiếp theo, tách sò ra để chuẩn bị nướng.
Chuẩn bị sò lôngBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tím, hành lá và tỏi được lột vỏ. Hành tím thái lát mỏng, còn hành lá, tỏi và ớt được băm nhỏ. Mỡ heo được thái hạt lựu.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Làm nước mắm
Để làm nước mắm, bạn cần chuẩn bị 3/2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, hòa đường vào nước và khuấy đều cho tan. Tiếp theo, bạn vắt chanh vào và thêm tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều và nêm lại cho vừa khẩu vị.
Tiếp theo, bạn lấy một chén khác và cho vào đó 2 muỗng cà phê sữa tươi, 2 miếng phô mai, sau đó tán nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sệt, mịn.
Làm nước mắmBước 4 Làm mỡ hành, tóp mỡ
Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím với ít dầu, sau đó múc ra chén. Sau đó, đặt chảo lên bếp và thêm mỡ heo vào để nấu lấy tóp mỡ.
Rang đậu phộng trong một chảo với một ít muối. Khi thấy đậu phộng đã vàng đều, để nguội rồi bóc vỏ và giã nhuyễn.
Sau đó, cho hành lá đã được cắt nhỏ vào một cái chén, kèm theo 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, và đậu phộng rang giã nhuyễn đã trước đó. Sau đó, trộn đều hỗn hợp.
Cuối cùng, thêm toàn bộ phần tóp mỡ đã thắng vào và trộn đều hỗn hợp.
Làm mỡ hành, tóp mỡBước 5 Nướng sò lông
Bắt đầu bằng việc chuẩn bị than và đặt vỉ nướng lên. Khi than bắt đầu chuyển sang màu hồng, đặt toàn bộ sò lên vỉ nướng. Tiếp theo, thêm lần lượt mỡ hành, sốt phô mai, và hành phi lên sò lông. Nướng cho đến khi phần sốt trong sò lông sôi lên là bạn đã có thể thưởng thức.
Nướng sò lôngBước 6 Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món ăn tỏa hương phô mai và mỡ hành thơm phức, béo ngậy và rất hấp dẫn. Phần thịt sò mềm mịn, đầy nước kết hợp cùng vị béo của phô mai và mỡ hành tạo nên hương vị đặc biệt. Hãy rưới thêm chút nước mắm lên trên để cảm nhận hết vị chua, cay, ngọt và béo của món ăn.
Thành phẩmThưởng thức
Với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món sò lông nướng phô mai thơm ngon ngất ngây tại nhà. Món ăn kết hợp đủ các hương vị chua, cay, ngọt, béo với phần thịt sò mềm mịn và đầy nước. Bạn có thể kèm món này với một ít rau răm để tăng thêm hương vị nhé.
Thưởng thứcĐừng quên chọn mua hạt nêm tại Mytour để làm giàu hương vị cho món ăn nhé: