Sữa đậu đen lá dứa là một loại thức uống dinh dưỡng dành cho cả em bé và bà bầu. Hãy khám phá cách làm đơn giản mà bổ dưỡng trong bài viết dưới đây, bạn sẽ bất ngờ với sự dễ dàng của nó.
Sữa đậu đen mịn màng được chế biến từ đậu đen xanh lòng với nhiều lợi ích tuyệt vời, phối hợp hài hòa với hương thơm đặc trưng của lá dứa, vị ngọt tự nhiên của đường và chút béo ngậy từ sữa tươi. Tất cả hòa quyện tạo ra một thức uống ngon miệng và bổ dưỡng. Cùng khám phá cách làm ngay bên dưới!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho sữa đậu đen lá dứa
- 300g đậu đen xanh lòng
- 50g đường phèn và một chút muối
- 10g lá dứa
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 ống vani
- 3,5 lít nước
Cách làm sữa đậu đen lá dứa
Để hoàn thành món này, bạn cần dành 40 phút nhé!
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen xanh lòng được vo sạch và ngâm qua đêm. Trong khi ngâm, hãy vớt bỏ các hạt nổi lên trên mặt nước.
Lá dứa được rửa sạch và bó lại để dễ nấu.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu và xay đậu đen
Sau khi ngâm qua đêm, bạn vớt đậu đen để ráo, sau đó cho đậu đen vào nồi cùng với lá dứa.
Thêm khoảng 1/5 thìa muối và 3,5 lít nước vào nồi, nấu nồi đậu đen này trong 20 phút nhé. Trong lúc nấu, bạn nên thường xuyên khuấy đều để đậu không bị dính vào đáy nồi.
Nấu và xay đậu đenSau 20 phút, bạn tắt bếp và để cho nồi đậu nguội bớt. Khi nồi đậu đã nguội đi rồi, bạn cho đậu và nước trong nồi vào máy xay để xay nhuyễn. Có thể chia ra thành nhiều lần xay nếu không đủ.
Phần đậu và nước đã xay nhuyễn, bạn cho vào vải vắt để vắt lấy nước. Bỏ đi xác đậu. Làm lần lượt đến khi hết nồi đậu.
Lọc sữaBước 3 Nấu sữa đậu đen lá dứa
Để yên nước đậu đã vắt trong khoảng 5 phút cho tinh bột lắng xuống.
Sau đó, bạn cho phần nước đậu đã vắt vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Lưu ý chừa lại phần tinh bột đã lắng xuống nhé.
Nấu sữa đậu đen lá dứaCho đường phèn và vani vào nồi nước đậu, chú ý nêm cho nước đậu ngọt hơn khẩu vị của bạn. Vì lúc sau chúng ta sẽ hòa tan thêm sữa vào nước đậu này, như vậy sẽ vừa miệng mà sữa đậu không bị nhạt đi.
Khi nồi nước đậu đã hơi sôi, lúc này bạn mới cho phần tinh bột vào và khuấy thật đều tay để tránh cho tinh bột bị khét hoặc bị vón cục. Đến độ sánh vừa ý thì bạn dừng lại không thêm nữa. Tiếp tục khuấy đều tay, nấu với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Để nước đậu nghỉ khoảng 5 phút cho hơi nguội, sau đó bạn cho sữa tươi vào hòa tan thật đều. Càng nhiều sữa thì càng béo, nên bạn hãy canh sao cho đúng khẩu vị của mình nhé.
Thành quảĐã hoàn thành món sữa đậu đen lá dứa thơm ngon.
Thưởng thức
Thưởng thứcSữa đậu đen lá dứa sau khi nấu có mùi thơm hấp dẫn của lá dứa và hương béo ngọt của sữa. Vị sữa sánh mịn, ngọt thanh nhờ đường phèn khiến bạn uống mãi chẳng muốn dừng. Trong những ngày nóng này, bạn có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giải nhiệt vừa bổ sung dinh dưỡng cho em bé và cả mẹ bầu. Chúc bạn thành công!
Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon hàng ngày để biết thêm nhiều món ăn đặc sắc khác!